Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

วัดพิพัฒน์มงคล สวดมนต์ข้ามปี “สืบชะตาหลวงแบบล้านนา” สานประเพณีวิถีไทย วิถีพุทธ

21 ธ.ค. 2559 - 15:53 น.

วัดพิพัฒน์มงคล ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย จัดพิธี "สืบชะตาหลวงแบบล้านนา" ขึ้นทุกปี โดยได้จัดติดต่อมาเป็นเวลา 34 ปี และ ในปีใหม่ที่จะถึงนี้ก็เช่นกัน ได้จัดให้มีพิธีการสวดมนต์เสริมบารมีจุดเทียนชัยมหามงคลสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทยต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ สวดมนต์ข้าวปี ทำความดีต้อนรับปีใหม่ เริ่มตั่งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 เวลา 23.00 น. ถึง วันที่ 1 มกราคม 2560

1

ในส่วนของวันที่ 1 มากราคม 2560 วัดจะทำพิธีสืบชะตาหลวงตามตำรับล้านนา 2 รอบ คือ รอบแรก เวลา 09.95 น. ส่วนรอบที่ 2 เวลา 13.39 น. โดยพระเถราจารย์ผู้ทรงเวทแห่งล้านนาไทย 99 รูป ในเขต 9 จังหวัดภาคเหนือ

ซึ่งภายในซุ้มพิธีสืบชะตาหลวงแบบล้านนา ประกอบด้วยไม้ค้ำมหามงคล (สะหลีมหาโพธิ์) ใหญ่ 4 เล่ม ไม้ค้ำน้อย 554 เล่ม เครื่องประกอบราชวัตรฉัตรธงขาว ต้นกล้วยต้นอ้อย (ธง) ตุงน้อยตุงใหญ่ ตุงเงินตุงทอง พร้อมด้วยเครื่องประกอบพิธี 108 อย่าง สำหรับท่านที่ได้ร่วมพิธีนั้นจะได้ปิดทองหลวงพ่อทองคำ (องค์จำลอง) ปล่อยนก ปลา ตักบาตร รวมทั้ง รับน้ำพุทธมนต์จาก 99 อาจารย์ของวัดที่มีชื่อมงคล อาทิ วัดดับภัย, วัดชัยมงคล, วัดดวงดี, วัดทุ่งเศรษฐี, วัดหมื่นล้าน, วัดหมื่นเงินกอง, วัดลอยเคราะห์, วัดพิพัฒน์มงคล และวัดอุดมสมบูรณ์

6

พร้อมสลักการะ พระพุทธสุโขโพธิ์ทอง หรือ หลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ สร้างด้วยทองคำบริสุทธิ์ น้ำหนัก 9 กิโลกรัม อายุราว 500 ปี ศิลปะสุโขทัยยุคกลาง ปางมารวิชัย พุทธลักษณะงดงาม ขนาดหน้าตักกว้าง 22.5 เซนติเมตร หรือ 9 นิ้ว และ 16 นิ้ว ถูกขุดพบได้จำนวนหลายองค์ ทีบริเวณสถานที่เริ่มก่อสร้างวัดพิพัฒน์มงคล เมื่อ พ.ศ 2526 สันนิษฐานว่าเป็นวัดร้างมาก่อนประมาณ 700 ปี

3

พระมงคลพัฒนพิธาน หรือ เจ้าคุณครูบาญาณทิพย์ เจ้าอาวาสวัดพิพัฒน์มงคล เปิดเผยว่า พิธีการสวดมนต์เสริมบารมีข้ามปี มีพระเถระทั้ง 99 รูป จะเจริญพุทธมนต์พระคาถาเสริมดวงชะตาเป็นผู้ประกอบพิธีจะได้นำเอาความศักดิ์สิทธิ์ของพระคาถาต่างๆ เช่น มงคลสูตร รัตนสูตร เมตตาสูตร ขันธปริยายสูตร โมรสูตร วัฏฏกะสูตร อาฏานาฏิยสูตร โพชชังคสูตร ธชัคคสูตร และบทพระคาถาต่างๆ รวมทั้งอาราธนาดวงชะตาของพระอินทร์ ดวงชะตาของเทวดา ดวงชะตาของพระพรหม มหาพรหม ดวงชะตาของฤๅษี มหาฤๅษี ดวงชะตาของพระมุนีอินทรีย์เจ้า ดวงชะตาของพระเจ้าจักรพรรดิ มหาจักรพรรดิ ดวงชะตาของพระพุทธเจ้า พระปัจเจกพุทธเจ้า พระอรหันตเจ้า และดวงชะตาของอิสริยชนทั้งหลาย ให้มาสถิตในกระหม่อมจอมขวัญของผู้เข้าร่วมพิธีทุกคน

5

การสวดมนต์ จะทำให้จิตมีสติและตั้งมั่นเป็นสมาธิอยู่กับบทมนต์ที่สวด จึงถือได้ว่าเป็นการพัฒนาจิตให้มีสติขั้นต้น ในรูปแบบของสมถภาวนา เพราะเวลาเราสวดมนต์ทำให้ตามอง ปากอ่าน หูฟัง ทำให้เกิดสมาธิ สมาธิก่อให้เกิดซึ่งปัญญา ปัญญาจะนำพาชีวิตของเราให้ไปได้อย่างราบรื่น ในทางวิทยาศาสตร์ เวลาที่เราเปล่งเสียงสวดมนต์ เสียงซึ่งเป็นสัมมาวาจาและเป็นกุศลนี้ จะทำให้น้ำในตัวเราเรียงโมเลกุล เป็นน้ำที่มีผลึกใส ผิวเราจะใส ใจสว่าง เรียกได้ว่า ผิวเปล่งปลั่ง เพราะเป็นความงามที่ออกมาจากใจ ยิ่งถ้ามีความเข้าใจในบทสวดมนต์นั้นๆ ด้วย ก็จะยิ่งเป็นการสร้างปัญญาให้แก่ตัวผู้สวดด้วย

2

นอกจากทำให้จิตตั้งมั่นเป็นสมาธิแล้ว การสวดมนต์ยังมีผลดีต่อสุขภาพด้วย เพราะเมื่อเจริญสติแล้วสมาธิย่อมเกิด และเมื่อสมาธิเกิดจิตจะตั้งมั่นเป็นสมาธิ ทำให้การปรุงแต่งของจิตเป็นอารมณ์ลดน้อยลง และส่งผลให้พลังงานของร่างกายเพิ่มมากขึ้น ความเจ็บไข้ได้ป่วยจึงลดลงเป็นธรรมดา และมีสุขภาพร่างกายดี

วิธีสวดมนต์ให้ดีที่สุดคือ ต้องสวดด้วยการให้จิตจดจ่ออยู่กับบทสวดมนต์ ระลึกถึงคุณของพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ด้วยใจที่นอบน้อม อ่อนน้อม ศรัทธา และเชื่อมั่นในคุณธรรมของพระพุทธเจ้า และควรจะสวดออกเสียงเพื่อทำกรรมทั้งสามให้สมบูรณ์ คือ มโนกรรม กายกรรม และวจีกรรม ผลของกุศลจึงจะเกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์

เพราะช่วงเวลาดี ก็คือ ช่วงเวลาของศักราชใหม่ ดังนั้นการสวดมนต์ข้ามปี จึงถือได้ว่าเป็นสิริมงคลต่อการเริ่มศักราชใหม่ และถือว่าเป็นสิริมงคลไปตลอดทั้งปีอีกด้วย การสวดมนต์ข้ามปี ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีงาม และเป็นสิ่งที่ควรปลูกฝังให้กับลูกหลานให้ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพราะการสวดมนต์จะทำให้เจริญสติ ทำให้จิตเกิดสมาธิ จิตใจสงบเป็นสุข ด้วยเหตุนี้เอง การสวดมนต์ข้ามปีจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจในวันขึ้นปีใหม่ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดเงิน ช่วยลดอุบัติเหตุ และอันตรายต่างๆ ยังถือเป็นการทำความดีส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่อีกด้วย

ขอเชิญพุทธศาสนิกชน เข้าร่วมพิธี สวนมนต์ข้ามปี ทำความดีต้อนรับปีใหม่ ที่ ศาลาพุทธานุภาพ วัดพิพัฒน์มงคล อ.ทุ่งเสลี่ยม จ. สุโขทัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดพิพัฒน์มงคล สวดมนต์ข้ามปี “สืบชะตาหลวงแบบล้านนา” สานประเพณีวิถีไทย วิถีพุทธ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง