Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ชมรมพระเครื่อง : พระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล เนื้อดินเผา

10 ก.ย. 2561 - 12:19 น.

"แทน ท่าพระจันทร์"

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระกรุเนื้อดินของจังหวัดพระนครศรี อยุธยาที่หายากมากๆ ก็คือ พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จำนวนพระที่ขุดพบส่วนมากชำรุดเสียเป็นส่วนใหญ่ ที่สมบูรณ์จริงพบจำนวนน้อยมาก ว่ากันว่าพบประมาณสองร้อยกว่าองค์เท่านั้น

ดังนั้นจึงหายากมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามประวัติ พระกรุวัดใหญ่ชัยมงคลเป็นพระเครื่องที่สมเด็จพระนเรศวรทรงให้สร้างขึ้นเพื่อบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ และสมเด็จพระพนรัตน์ ผู้เป็นพระอาจารย์ของสมเด็จพระนเรศวรเป็นผู้ปลุกเสกไว้ ยิ่งทำให้พระกรุนี้เป็นที่นิยม โดยเฉพาะพระพิมพ์ขุนแผนเคลือบที่มีจำนวนน้อยจึงหายากและมีความต้องการสูง

การเปิดกรุวัดใหญ่ชัยมงคลนั้น มีการพบทั้งพระบูชาและพระเครื่องจำนวนมากมายหลากหลายพิมพ์ มีทั้งพระเครื่องเนื้อดินเผาและเนื้อชิน พระเครื่องที่มีความนิยมรองลงมาจากพระขุนแผนเคลือบก็คือพระขุนแผนใบพุทรา พระที่พบมีทั้งเนื้อดินเผาและพระเนื้อชิน แต่พระเนื้อดินเผาจะมีความนิยมมากกว่าพระเนื้อชิน จำนวนพระที่พบมีจำนวนมากกว่าพระขุนแผนเคลือบ สนนราคาในสมัยก่อนจึง ไม่สูงมากนัก แต่ในปัจจุบันก็หาพระแท้ๆ ยากเช่นกันครับ ของปลอมเลียนแบบก็มีมานานแล้ว

พระขุนแผนใบพุทราเนื้อดินเผา เท่าที่พบมีทั้งชนิดเนื้อดินละเอียด และเนื้อดินหยาบ พุทธลักษณะทรงกรอบนอกจะมีปีกกลมมนๆ คล้ายกับใบพุทรา จึงเป็นชื่อเรียกมาแต่โบราณ องค์พระเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัยอยู่เหนือกลีบบัวสองชั้น ตรงกลางฐานกลีบบัวจะมีลักษณะคล้ายเดือยต่อลงมาด้านล่าง

พระขุนแผนใบพุทราลักษณะโดยรวมก็ไม่เหมือนกับพระขุนแผนทั่วๆ ไป ซึ่งส่วนมากจะเป็นพระประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว แต่คนเฒ่าคนแก่ก็เรียกพระพิมพ์นี้ว่า "พระขุนแผนใบพุทรา" มานมนานแล้ว อาจจะเป็นเพราะพุทธคุณของพระหรือเปล่าไม่ทราบ เนื่องจากเด่นใน ทุกๆ ด้านทั้งด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด และอยู่ยงคงกระพัน เรียกว่าครบเครื่องเลยทีเดียว

พระขุนแผนใบพุทราที่เป็นเนื้อชินเงิน จะเป็นพระที่ไม่มีปีก เป็นการตัดขอบชิดกับองค์พระ มีพบบางองค์ที่มีปีกก็มักจะตัดปีกเป็นรูปห้าเหลี่ยม ไม่มีแบบที่ทำปีกเป็นทรงมนๆ แบบพระเนื้อดินเผาเลย เฉพาะพระเนื้อชินนั้นมีพบพระที่พิมพ์ทรงคล้ายๆ กันในกรุวัดราชบูรณะด้วย แต่ก็มีข้อแตกต่างกันเห็นได้ชัดเจน ตรงรัศมีของกรุวัดใหญ่จะเรียบๆ ของกรุวัดราชบูรณะจะทำเป็นกิ่งโพธิ์และใบโพธิ์ และองค์พระก็จะเขื่องกว่า

พระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่นั้น มีของปลอมกันมานานแล้วมีหลากหลายฝีมือ เวลาจะเช่าหาก็ต้องพิจารณาให้ดีๆ หน่อยครับ ปัจจุบันองค์สวยๆ ราคาก็สูงและหายากอยู่ครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล เนื้อดินเผาองค์สวยจากหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทยมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง : พระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล เนื้อดินเผา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง