มองอย่างเซียน : “โต้ ท่าพระจันทร์” รู้ลึกเหรียญพระเกจิ

“ผมเห็นพ่อเก็บสะสมพระเครื่องมาตั้งแต่ผมยังเด็ก จึงซึมซับและเกิดความชอบพระเครื่องเหมือนพ่อ เมื่อเรียนจบคณะวิทยาศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยหัวเฉียว เฉลิมพระเกียรติฯ ทำงานเป็นเซลส์แมนบริษัทคอมพิวเตอร์อยู่ประมาณ 1 ปี แต่ด้วยการงานไม่รุ่งผมจึงผันตัวเข้าสู่วงการพระเครื่องที่ชื่นชอบ เมื่อปีพ.ศ.2547”

เป็นคำกล่าวเริ่มต้นของ “นภนต์ วงศ์ผาสุกโชติ” หรือ “โต้ ท่าพระจันทร์” เซียนพระรอบรู้เรื่องพระเครื่องแขนงต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุมงคลเหรียญพระเกจิคณาจารย์ยอดนิยม เจ้าของร้านพระเครื่องที่ศูนย์การค้าโลตัส ปิ่นเกล้า ทายาทของ “โบ้ หาดใหญ่” หรือ นายอดิศักดิ์ วงศ์ผาสุกโชติ เซียนพระรุ่นใหญ่

“แรกเริ่มก็ยังไม่มีความรู้อะไรมากมาย ก็เรียนรู้จากตลาดพระท่าพระจันทร์ เริ่มศึกษาจากหนังสือพระเครื่อง มีจุดเปลี่ยนที่เราต้องศึกษาพระเครื่องอย่างจริงจัง เพราะเราไปเช่าพระจากชาวบ้านมาประมาณ 7 องค์ เช่าในราคาองค์ละ 50 บาท เราก็ไม่รู้ว่าเป็นพระอะไรบ้าง ซึ่งตอนนั้นยังไม่เปิดแผงพระ ผมจะเดินตามตลาดนัดหรืองานประกวดพระเครื่อง เราเอาพระที่เราเช่ามาได้นำมาวาง จำได้ว่ามีคนมาขอเช่าต่อจากเรา ในราคา 400-500 บาท แต่พอเปลี่ยนมือไปเท่านั้นพระที่เพิ่งปล่อยออกไปราคาขายต่อเป็น 80,000 บาททันที ด้วยเป็นพระหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว พิมพ์เศียรโล้นสะดุ้งกลับ”

เซียนโต้บอกเล่าต่อว่า “เหตุการณ์วันนั้นทำให้นอนไม่หลับไปถึง 3 วัน นับแต่วันนั้นมาจึงเริ่มศึกษาพระเครื่องอย่างจริงจัง โดยได้ซื้อหนังสือพระปกแข็งมาอ่านทุกเล่ม เมื่อได้พระใหม่ก็จะส่องคล้ายกับทำการบ้าน ในที่สุดก็สามารถซื้อพระได้ด้วยตัวเอง”

ในช่วงที่กระแสจตุคามรามเทพกำลังพุ่งแรง “เซียนโต้” เป็นอีกหนึ่งรายที่เข้ามาจับกระแสจตุคามฯ ด้วยในเวลานั้นตลาดพระเครื่องประเภทจตุคามฯ ขายดิบขายดี

แต่ด้วยความที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการค้าขาย ตอนนั้นมีเงินผ่านมือจากการเปิดจองนับล้านบาท กำไรที่ได้มานำไปซื้อจตุคามฯ มาเก็บโดยไม่ปล่อยออกไป ครั้นเมื่อถึงจุดอิ่มตัวปรากฏว่าจตุคามฯ เหลือเต็มบ้าน

เซียนโต้กล่าวว่า “เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เราต้องกลับมาทบทวนตัวเอง รู้สึกว่าอาชีพนี้น่าจะไม่เหมาะกับตัวเอง ตอนแรกอยากจะเลิก ออกไปหางานประจำ แต่ด้วยความที่มีใจรักในพระเครื่อง ได้ลองสอบถามพูดคุยกับเซียนพระทั่วไปจึงเห็นช่องทาง ทำให้เราหันกลับมาเรียนรู้เพิ่มเติมพระประเภทอื่นที่เป็นเหรียญ จากนั้นเริ่มศึกษาจากหนังสือที่เรามีอยู่ พระเกจิต่างๆ ที่เป็นพระยอดนิยม เช่น พระสายนครปฐม, หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน, พระหลวงปู่ทวด, หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่, หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี และพระเกจิคณาจารย์ทั่วไป”

โต้ ท่าพระจันทร์ นอกจากจะมีความรู้เรื่องเหรียญพระเกจิยอดนิยมแล้ว ยังมีความเชี่ยวชาญประเภทพระเนื้อผง

สนใจจะเข้าสู่ในวงการพระเครื่อง “โต้ ท่าพระจันทร์” บอกว่า สิ่งหลักคือ เราต้องมีความซื่อสัตย์ ซื่อตรงกับลูกค้า รู้จักเซียนพระหรือผู้หลักผู้ใหญ่ ยกมือไหว้ นับถือประดุจเป็นครูบาอาจารย์ คนที่มีความซื่อตรงถึงจะดูพระไม่เก่งก็จะอยู่ในวงการได้

ผู้สนใจแลกเปลี่ยนข้อมูลแวะหา โต้ ท่าพระจันทร์ ที่ร้านพระเครื่อง “โต้ ท่าพระจันทร์” สนามพระเครื่องห้างโลตัส ปิ่นเกล้า ชั้น 5 เวลา 10.00-20.00 น. ทุกวัน

บทความก่อนหน้านี้นาทีสลด! หนุ่มโดดแม่น้ำแม่กลอง จมหายท่ามกลางน้ำเชี่ยว จนท.ยังหาไม่พบ(คลิป)
บทความถัดไปเพื่อนดารา สุดเศร้า อาลัย โอ วรุฒ วงการสูญเสียพระเอกดัง สลดอีกไม่กี่วันจะถึงวันเกิด