Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

ชมรมพระเครื่อง : พระลีลา กรุวัด การ้อง สุพรรณบุรี พิมพ์บัวตูม

12 ก.ย. 2561 - 09:47 น.

"แทน ท่าพระจันทร์"

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระเครื่องปางลีลาของจังหวัดสุพรรณบุรีนับว่ามีเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่อย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนใคร กล่าวคือมักจะทำเป็นองค์พระสูงชะลูด และลีลาพลิ้วไหว ไม่เหมือนกับของเมืองอื่นๆ ซึ่งถ้าได้พบเห็นไม่ว่าของ กรุใดก็จะมีศิลปะคล้ายๆ กัน ยกเว้นพระกำแพงศอกซึ่งเป็นศิลปะแบบสุโขทัย พระเครื่องปางลีลาของสุพรรณฯ ก็มีอยู่หลายพิมพ์หลายกรุ ส่วนใหญ่ที่พบมักจะเป็นพระเนื้อชินเงิน

พระปางลีลากรุหนึ่ง ที่ปัจจุบันก็ไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยนักก็คือพระลีลากรุวัด การ้อง ซึ่งเป็นวัดร้างเล็กๆ ตั้งอยู่ที่ตำบลสนามไชย อำเภอเมือง องค์พระเจดีย์เป็นแบบเจดีย์สมัยอยุธยายุคต้นๆ แต่เดิมชาวบ้านเรียกกันว่าวัดแร้ง ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงเรียกกันเช่นนั้น ก็อาจจะเดิมเป็นวัดรกร้างห่างไกล และคงเคยมีนกแร้งไปอาศัยอยู่

ต่อมาชาวบ้านได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดการ้อง ที่วัดแห่งนี้ก็มีคนได้เข้าไปขุดหาสมบัติและพระเครื่องกัน พระที่พบโดยส่วนใหญ่จะเป็นพระเครื่องเนื้อชินเงิน และเป็นพระปางลีลา มีผิวปรอทจับขาวเกือบทั้งองค์ บางองค์ก็มีสนิมผุระเบิดบ้างเป็นบางจุดตามอายุขัย พระที่พบมีอยู่ 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่พบน้อย พิมพ์บัวตูม และพิมพ์บัวบาน

พระกรุวัดการ้องเป็นพระปางลีลาที่มีเอกลักษณ์ตามแบบพระลีลาของสุพรรณบุรี เช่นเดียวกับของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดชุมนุมสงฆ์ อ่อนช้อยอย่างนางละเวง ซึ่งเป็นศิลปะเฉพาะพระปางลีลาของสุพรรณบุรีที่เกิดในช่วงสมัยยุคปลาย ของสุโขทัยและต้นอยุธยา ซึ่งเป็นศิลปะสกุลช่างของ สุพรรณฯ โดยเฉพาะรายละเอียดแสดงเป็นเส้นสายเรียวบาง ช่วงขาจะเรียวยาวกว่าปกติ องค์พระโย้ไปด้านหน้าเล็กน้อย แสดงอาการเคลื่อนไหวไปด้านหน้า ประทับอยู่บนดอกบัว ซึ่งจะมาเป็นชื่อของพิมพ์พระ

เช่น พิมพ์บัวตูม ดอกบัวที่ฐานพระก็จะเป็นรูปดอกบัวตูมทุกดอก ส่วนบางพิมพ์ก็จะเป็นดอกบัวบานทั้งหมด ก็จะเรียกกันว่า พิมพ์บัวบาน ส่วนอีกพิมพ์หนึ่งจะมีพบจำนวนน้อย องค์พระจะใหญ่กว่าพิมพ์อื่นๆ องค์พระก็จะดูล่ำสันและไม่พลิ้วไหวแบบอีก 2 พิมพ์ข้างต้น ก็จะเรียกกันว่าพิมพ์ใหญ่ พระพิมพ์บัวตูมความอ่อนช้อย พลิ้วไหวจะมากกว่าพิมพ์อื่น และได้รับความนิยมมากกว่า

พระลีลากรุวัดการ้อง พุทธาคมเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพันและแคล้วคลาด ในสมัยก่อนผู้ที่บูชาติดตัวมีประสบการณ์ต่างๆ ทางด้านนี้มากมาย และต่างก็หวงแหนกันมาก ปัจจุบันก็มีพระปลอมเลียนแบบมากอยู่เหมือนกัน แต่ก็ทำไม่ค่อยเหมือนเท่าไรนัก พอแยกแยะออกได้ไม่ยากนัก ให้สังเกตพิมพ์และผิวปรอทให้ดี พระกรุวัดการ้องแม้ผิวปรอทจะจับขาวเกือบทั้งองค์ก็จริง แต่จะขาวซีดๆ ไม่แวววาว แสดงถึงอายุการสร้างผ่านกาลเวลาของพระที่สร้างในสมัยต้นๆ กรุงศรีอยุธยาครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระลีลา กรุวัด การ้อง สุพรรณบุรี พิมพ์บัวตูม มาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง : พระลีลา กรุวัด การ้อง สุพรรณบุรี พิมพ์บัวตูม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง