รอบด้านวงการพระ : “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกหลวงปู่นาค” เหรียญยอดนิยมวงการพระเครื่อง

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

“เกิดมาเป็นมนุษย์ได้พบพระพุทธศาสนา อย่าให้เสียทีเลย” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…..

“พระวิชิต ธรรมาจารย์” หรือ “หลวงพ่อตัน โสรปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีคุณเมือง อ.เชียงคาน จ.เลย และอดีตเจ้าคณะอำเภอเชียงคาน พระเถระเป็นที่เลื่อมใสศรัทธา ชาวเชียงคานได้ร่วมใจกันสร้างรูปปั้นของท่านไว้ที่มณฑป และสร้าง “เหรียญพระราชทานเพลิงศพ” ที่ระลึกในงานพิธีพระราชทานเพลิง เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2514…..

ลักษณะเป็นเหรียญอาร์ม มีหูเชื่อม จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อตันครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านบนรูปเหมือน มีข้อความว่า “ที่ระลึก” ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “พระวิชิตธรรมาจารย์”

ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบเหรียญ ด้านบนเป็นยันต์ ตรงกลางเหรียญ เขียนข้อความว่า “วันพระราชทานเพลิงศพ (ญาพ่อตัญ โสรปัญโญ อดีตเจ้าคณะอำเภอเชียงคาน ๗ มีนาคม ๒๕๑๔” ให้เช่าบูชาเพียงเหรียญละ 10 บาทเท่านั้น แต่ปัจจุบันเหรียญดังกล่าวหายากมากและราคาเช่าบูชาสูงมาก…..

พระครูสิริจันทสาร (หลวงปู่ปริ่ง สิริจันโท) เจ้าอาวาสวัดโพธิ์คอย ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี จัดสร้างวัตถุมงคล พระขุนแผนผงพรายกุมาร “รุ่นมหาเศรษฐีบารมีเกราะเพชร” รายได้สมทบทุนปรับพื้นที่ถนนภายในวัด ประกอบด้วย ตะกรุดฟ้าฟื้น จารอักขระมือ หน้ายันต์เกราะเพชร หลังยันต์เจ้าทรัพย์ (มีโค้ดทุกดอก), พระขุนแผนผงพรายกุมาร รุ่นมหาเศรษฐีบารมีเกราะเพชร เคลือบศิลาดล หน้าทองคำ, เนื้อเขียวไม้ตะเคียน, เนื้อว่านมงคล 108, เนื้อม่วงทวีคูณ มวลสารผงพรายกุมาร, เนื้อแร่ฟ้า เจ้าน้ำเงิน เจ้าน้ำทอง และ เนื้อรวมมวลสาร พุทธคุณสูตรโบราณ (ก้นครก) ด้านหลังฝังตะกรุดคู่ สาลิกาป้อนเหยื่อ สอบถามโทร.08-4383-3688…..

“พระครูวิริยาธิการี” หรือ “หลวงปู่นาค ปุญญนาโค” วัดหัวหิน จ.ประจวบ คีรีขันธ์ สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม แต่ที่เป็นสุดยอด คือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกหลวงปู่นาค”…..

ลักษณะเป็น เหรียญรูปทรงเสมา มีหู จัดสร้างโดย พระครู ประสิทธิสมณการ (ต้าน เมนะจินดา) วัดจักรวรรดิราชาวาส กรุงเทพฯ ผู้เป็นศิษย์สร้างถวาย เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระมงคลที่ หลวงปู่นาค สิริอายุครบ 6 รอบ หรือ 72 ปี ด้านหน้าเหรียญ แกะขอบเป็นลวดลายกระหนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านบนรูปเหมือน เขียนคำว่า “ที่ระลึก”

ด้านล่างรูปเหมือน เขียนคำว่า “พระครูวิริยาธิการี” ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์อุณาโลม ล่างลงมาเป็นอักขระขอม กลายเป็นเหรียญยอดนิยมเหรียญหนึ่งของวงการพระเครื่อง…..

“หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ” หรือที่นิยมเรียกนามท่านว่า “หลวงพ่อเฒ่ายิ้ม” อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองบัว (วัดศรีอุปลาราม) ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พระเกจิยุคเก่าที่มีชื่อเสียง โด่งดัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิก ชนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พระเครื่องและเครื่องรางของขลังของท่านล้วนเป็นที่นิยมแสวงหาอย่างสูง นับวันยิ่งจะหาดูหาชมยากยิ่งนัก…..

หลวงปู่ยิ้ม สร้างพระเครื่องและเครื่องรางของขลังหลากหลายประเภท ทั้งพระปิดตา พระผง สมเด็จเล็บมือ ตะกรุด มีดหมอ และเชือกคาดเอว เพื่อแจกจ่ายแก่ลูกศิษย์ วัตถุมงคลทุกประเภทล้วนสร้างพุทธาคมเป็นที่ปรากฏเป็นที่เลื่องลือ ยังมีเครื่องรางที่ได้รับความนิยมสูงสุดอีกประเภทหนึ่งคือตะกรุดลูกอม ที่เรียกกันว่า “ตะกรุดโลกธาตุ” ซึ่งถือเป็นต้นตำรับการสร้างตะกรุดลูกอมโลกธาตุของเมืองไทย…..

ตะกรุดโลกธาตุ เป็นตะกรุดขนาดเล็กใช้พกติดตัว หลวงปู่ยิ้มจะลงด้วยหัวใจโลกธาตุ “อิจฉันโต จิตโต อิจฉันโต โลกธาตุมหิ อัตตะภาเทวนัง นาทุยิ วาระวีสะติ สิทธังละอะ” และกลึงปิดหัวท้ายด้วยยันต์ใบพัด วัสดุที่ใช้ทำจะเป็นโลหะ ทองคำ เงิน นาก หรือทองแดง ซึ่งต้องมีน้ำหนัก 1 สลึง ยาวขนาด 7 ใบมะขาม เรียกว่า สัตตะโพชฌงค์ ปัจจุบันหาดูได้ยากยิ่ง…..

บทความก่อนหน้านี้ย้อนดู นีโน่ พยายามช่วย โอ วรุฒ แม้ยามเมา ไม่มีเงิน มิตรภาพที่อาจไม่รู้-เผยนาทีปิดตำนาน(คลิป)
บทความถัดไปหายแล้ว? โซเชี่ยลแชร์ว่อน ‘เสก’ ทั้งร้อง ทั้งโซโล่ แห่ดูหลายล้านวิว! (คลิป)