Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

วงการพระสุดสัปดาห์

10 พ.ย. 2561 - 14:13 น.

ได้รับความนิยมสูง‘พระปิดตา-หลวงพ่อทับ-วัดทอง’
‘วัดประสาทบุญญาวาส’สร้างวัตถุมงคลหลวงปู่ทวด

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์ ...โดย อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์ - “ถ้ามีชีวิตแล้วมันก็ยึดถือเป็นตัวตน ก็มีความทุกข์ เพราะการยึดถือไว้ซึ่งตัวตนด้วยกันทั้งนั้น” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

 • “พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดสุวรรณาราม (วัดทอง)” หนึ่งในชุดเบญจภาคีพระปิดตามหาอุดเนื้อโลหะอันลือลั่น ส่วนใหญ่จะเป็นแบบลอยองค์ พระประธานนั่งขัดสมาธิเพชร พระหัตถ์ที่ล้วงปิดทวาร จะล้วงลงทางด้านใน ไม่ผ่านหน้าแข้ง จึงทำให้เห็นกิริยาขัดสมาธิเพชรได้เด่นชัดหรือที่เรียกกันว่า “โยงก้นด้านใน” ด้านข้างองค์พระไม่ปรากฏรอยตะเข็บ
 • วงการพระสุดสัปดาห์ พระปิดตา พิมพ์นั่งบัว

  พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดสุวรรณาราม (วัดทอง)

  การกำหนดเลขยันต์ที่จะบรรจุลงบนพระนั้น จะเลือกอักขระที่เหมาะสม มีความหมาย มีพุทธาคม บรรจุลงตามส่วนต่างๆ ขององค์พระ เว้นช่องไฟได้เหมาะเจาะสวยงาม องค์พระจึงไม่เหมือนกันเลยทั้งรูปทรงและลวดลายของอักขระยันต์ จึงหาผู้ลอกเลียนได้ยากมาก

  แบ่งออกได้เป็น 4 พิมพ์ใหญ่ คือ พิมพ์นั่งบัว, พิมพ์บายศรี, พิมพ์ตุ๊กตา และ พิมพ์ยันต์ยุ่ง นอกจากนี้ ยังแยกออกเป็นพิมพ์ย่อยและมีหลายขนาด แต่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะที่สามารถจดจำได้ ทุกพิมพ์ล้วนเป็นที่เสาะแสวงหา สนนราคาแพง

 • ปี พ.ศ.2561 วัดประสาทบุญญาวาส เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร จัดสร้าง เหรียญเสมาหน้าเลื่อนหลวงปู่ทวด 2561 ด้านหลังเหรียญเป็น รูปเหมือนพระมุนีอโนมคุณ (วิเชียร วชิโร) เจ้าอาวาส

  เหรียญเสมาหน้าเลื่อนหลวงปู่ทวด 2561, เหรียญหล่อดินไทยหลวงปู่ทวด หลังเตารีด

  เหรียญหล่อดินไทยหลวงปู่ทวดชุดนำฤกษ์ หลังเตารีด จำนวน 19 ช่อ ช่อละ 16 องค์ เหรียญหล่อดินไทยหลวงปู่ทวด หลังเตารีดเนื้อนวะ สร้างจำนวน 299 องค์

  และ เนื้อสัมฤทธิ์กลับดำ จำนวนสร้าง 399 องค์ สมทบทุนกองทุนมูลนิธิหลวงปู่ทวดวัดประสาท บุญญาวาส ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ต.ค.2561 ติดต่อโทร.09-7047-1028, 08-9772-6912

 • “พระมงคลสุนทร” หรือ “หลวงปู่โถม กัลยาโณ” อดีตเจ้าคณะจังหวัดสุโขทัยและอดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมปัญญาราม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย วัตถุมงคลที่อธิษฐานจิตปลุกเสกไว้ได้รับความนิยมหลายรุ่น โดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี พ.ศ.2520 เพื่อหาทุนสร้างอุโบสถวัดธรรมปัญญาราม

  วงการพระสุดสัปดาห์ เหรียญหลวงปู่โถม

  เหรียญหลวงปู่โถม

 • ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง สร้างไม่น่าเกิน 5,000 เหรียญ ด้านหน้า ขอบเหรียญเป็นจุดไข่ปลา ตรงกลาง เป็นรูปเหมือนหลวงปู่โถมเต็มองค์นั่งขัดสมาธิ ขอบเหรียญถัดมาด้านในติดจุดไข่ปลา ล้อมรอบไปด้วยอักขระยันต์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “หลวงพ่อเล็ก กลฺยาโณ (โถม ขำแย้ม)”
 • ด้านหลังเหรียญยกขอบ มีความเรียบ ตรงกลางเหรียญมียันต์ ด้านบนยันต์ เขียนคำว่า “ดวงฤกษ์อุโบสถ” ใต้ยันต์เขียนคำว่า “วัดธรรมปัญญาราม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ๑๒ พ.ค.๒๐” ทุกวันนี้ เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่โถม รุ่นแรก กลายเป็นเหรียญที่หายากมาก
 • “พระธรรมเจดีย์” หรือ “หลวงปู่จูม พันธุโล” อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ จ.อุดรธานี ปี พ.ศ.2504คณะศิษย์จัดสร้าง เหรียญพระธรรมเจดีย์ รุ่น 2 ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงคล้ายใบสาเก มีหูห่วง จัดสร้างเนื้อทองแดงรมดำชนิดเดียว

  วงการพระสุดสัปดาห์ เหรียญพระธรรมเจดีย์

  เหรียญพระธรรมเจดีย์

  ด้านหน้าเหรียญ มีเส้นสันนูน 2 ชั้นรอบขอบเหรียญตามส่วนเว้าโค้ง ใต้หูห่วงสลักตัวหนังสือนูนคำว่า “พระธรรมเจดีย์ พนฺธุลเถร” ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนพระธรรมเจดีย์ครึ่งองค์หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “(จูม) จันทรวงศ์”

  ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันนูนหนาและบางรอบขอบเหรียญ ใต้หูห่วงมีซุ้มรัศมีเปลวเพลิง ภายในซุ้มมีพระพุทธรูปนั่งท่าขัดสมาธิ ปีกซ้ายขวาด้านบนและล่างสุดสลักอักขระธรรมกำกับ

  เหรียญรุ่นนี้ ถ้าสังเกตต่างกันกับเหรียญรุ่น 1 ด้านหลังเหรียญรุ่น 2 พระพุทธรูปในซุ้มจะคมชัด

  รุ่น 1 พระพุทธรูปจะดูชะลูดไม่มีหน้ามีตา เหรียญพระธรรมเจดีย์
  รุ่น 2 มีพุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน ปัจจุบันราคาเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ

  ประมาณการอยู่ที่ 1,000-2,000 บาท ตามสภาพความคมชัด เป็นอีกเหรียญที่พบเห็นค่อนข้างยาก

 • มูลนิธิศิษย์หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล วัดป่าหนองหล่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว จัดสร้าง “เหรียญเสมาหลวงปู่หมุน รุ่นมหาโภคทรัพย์” วัตถุประสงค์เพื่อนำเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย สร้างที่ทำการถาวรของมูลนิธิ

  วงการพระรอบสัปดาห์ เหรียญหลวงปู่หมุน

  วงการพระรอบสัปดาห์ เหรียญหลวงปู่หมุน รุ่นมหาโภคทรัพย์

  ลักษณะเป็นเหรียญเสมา ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่หมุนเต็มองค์นั่งขัดสมาธิ ด้านบนรูปเหมือน เขียนคำว่า “ฐิตสีโล” ขอบเหรียญประจุด้วยพระคาถาหลวงปู่หมุน “อิมะมะมามา” แทนลายกระหนก

  ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์อิติปิโส 8 ทิศจากพระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) ด้านบนยันต์ เขียนคำว่า “มหาโภคทรัพย์” ด้านล่างยันต์ เขียนคำว่า “ที่ระลึกครบรอบ ๑๒๓ ปี ชาตกาล หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล วัดบ้านจาน พ.ศ.๒๕๖๐” วัตถุมงคลรุ่นดังกล่าว ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดระฆังโฆสิตาราม โดยมีพระเกจิคณาจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิต สอบถามที่ พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย โทร. 08-6332-9633

  เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม มีมติให้วัดทุกวัดในราชอาณาจักร และวัดไทยในต่างประเทศ จัดสมาทานศีล ฟัง พระธรรมเทศนา สวดมนต์ และเจริญจิตตภาวนาข้ามปี ในวันที่ 31 ธ.ค.2561

  และให้มีพิธีทำบุญตักบาตร ในวันที่ 1 ม.ค.2562 ตามความเหมาะสมโดยให้วัดทุกวัดประชาสัมพันธ์เชิญชวนลด ละ เลิก อบายมุข สิ่งเสพติด และร่วมกันทำกิจกรรมที่เป็นมงคล แทนการละเล่นหรือกิจกรรมที่รื่นเริงอย่างอื่น พร้อมทั้งให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์ เพื่อแจกจ่าย

 • สำหรับพื้นที่ส่วนกลาง ให้วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรุงเทพมหานคร และพุทธมณฑล จ.นครปฐม เป็นศูนย์กลางจัดกิจกรรมสวดมนต์ และเจริญจิตตภาวนาข้ามปี ในส่วนภูมิภาค ให้ พศจ.ประสานกับคณะสงฆ์ และส่วนราชการในจังหวัด กำหนดวัดที่เป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมสวดมนต์ และเจริญจิตตภาวนาข้ามปี รวมทั้งประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนเข้าร่วมกิจกรรมขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพกฐินสามัคคี สร้างศาลาลานธรรมคลุมองค์พระใหญ่ 19 องค์ วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ย.2561 ณ สำนักสงฆ์วังไหมบัวศิลา ต.เบญจขร อ.คลองหาด จ.สระแก้ว

..........

ข่าวสดพระเครื่อง ที่เกี่ยวข้อง

- รอบด้านวงการพระ : เหรียญ “หลวงปู่หวด ญาณธีโป” ปี พ.ศ.2536

- พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดทอง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วงการพระสุดสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง