พันธุ์แท้พระเครื่อง : หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม (2)

พันธุ์แท้พระเครื่อง : หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม (2)

พันธุ์แท้พระเครื่อง : หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม (2)

พันธุ์แท้พระเครื่อง : หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม (2) – นอกจาก เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2488 หรือปี 2493 แล้ว วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นิยมสะสมและแสวงหาอย่างสูงไม่แพ้กัน ถือเป็น 1 ในสุดยอดวัตถุมงคลของ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอมเช่นกัน นั่นคือ “เหรียญหล่อชินราชเข่าลอย” 

พันธุ์แท้พระเครื่อง : หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม (2)
พันธุ์แท้พระเครื่อง : หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม (2)

เมื่อ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม อาราธนามาจำลองลงเหรียญ จึงเข้มขลังด้วยพุทธคุณนานัปการเป็นทวีคูณ

เหรียญหล่อพระพุทธชินราช พิมพ์เข่าลอย จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2493 เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในการจัดสร้าง “พระศรีทักษิณนุสร” พระประธานประจำอุโบสถวัดดอนยายหอม

ที่เรียกขานกันว่า “ชินราชเข่าลอย” นั้น ก็เพราะก่อนหน้านี้ท่านได้จัดสร้าง “พระพุทธชินราช” หล่อด้วยเนื้อทองผสมมาแล้วครั้งหนึ่ง เป็นการแกะแบบนูนต่ำ องค์พระจึงแลดูแบนๆ ไม่สูงจากพื้นผนังเหรียญนัก ขณะที่ “ชินราชเข่าลอย” เป็นการแกะแม่พิมพ์แบบศิลปะนูนสูง และส่วนที่แตกต่างกันอย่างเด่นชัดก็คือ “บริเวณเข่าขององค์พระ” จึงนำมาขานนามตามพุทธลักษณะเด่น คือ “ชินราชเข่าจม” และ “ชินราชเข่าลอย” นั่นเอง

เหรียญหล่อพระพุทธชินราช พิมพ์เข่าลอย เป็นการหล่อแบบ “หล่อโบราณ” ดำเนินการกันบริเวณหน้าอุโบสถหลังใหม่ วัดดอนยายหอม มี นายช่างสนิท เปาวโร เป็นผู้แกะแบบพิมพ์และหล่อพระขึ้น องค์พระจึงมีลักษณะพิมพ์ทรงที่งดงามยิ่ง และด้วยเป็นการเทหล่อด้วยโลหะผสมหลากชนิด ผิวพรรณวรรณะขององค์พระจึงมีความหลากหลาย ที่พบมากที่สุดคือ “สีเหลืองอมเขียว”

เนื่องจากใช้ทองที่เหลือจากพระประธานเป็นหลักทำให้แก่ทองเหลือง ส่วนผิวสีอื่นๆ ก็มี โทนสีออกน้ำตาลไหม้เกือบดำ บางทีเรียกว่า “เนื้อขันลงหิน” สันนิษฐานว่าน่าจะแก่เงินเมื่อเกิดสนิมจึงกลับดำ ส่วนอีกสีผิวหนึ่งเรียกกันว่า “ผิวก้านมะลิ” คือสีออกเขียวเข้มจัดใกล้เคียงสีดำ แต่จะขึ้นพรายเงินสวยงามมาก สนนราคาการเล่นหานั้นขยับสูงขึ้นตามกาลเวลา ซึ่งนอกจากความสมบูรณ์ขององค์พระแล้ว ยังขึ้นอยู่กับสีสันวรรณะที่หายากง่ายต่างกันอีกด้วย

วัตถุมงคลอีกหนึ่งรุ่นที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือ “พระกริ่งดีดน้ำมนต์” ที่มีพุทธศิลปะอันงดงามสง่า กอปรกับพุทธคุณเป็นเลิศเป็นที่ปรากฏ แต่ด้วยจำนวนการจัดสร้างน้อยมากไม่เกิน 1,000 องค์ จึงหาดูหาเช่ายากยิ่งมาแต่อดีต

พระกริ่งดีดน้ำมนต์ หรือ พระกริ่งประทานพร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2505 เพื่อหาปัจจัยสร้างโรงเรียนประชาบาล วัดดอนยายหอม ลักษณะเป็นพระกริ่งลอยองค์แบบ “หล่อโบราณ” พระประธานประทับนั่ง ขัดสมาธิราบ เหนืออาสนะฐานบัว 2 ชั้น แสดงปางประทานพร พระหัตถ์ขวายกไว้ที่พระอุระ ลักษณะคล้าย “ดีดนิ้วพระหัตถ์” พระหัตถ์ซ้ายวางแบราบกับพระเพลา มีบาตรน้ำมนต์วางอยู่

พระพักตร์กลมมน พระเกศแหลมและพระศกเป็นเม็ดเล็กๆ ลึกและชัดเจน ด้านหลัง บริเวณพระวรกายไปจนถึงฐาน ลักษณะเป็นร่องลึกลงไปในองค์พระ คือ “ยันต์นะทรหด” ล้อมด้วย “ยันต์ 4 ตัว : อุ พุท โธ ยะ” ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อ และ ล่างสุดเป็น “ยันต์ นะ” 

วัตถุมงคล “หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม” ทุกรุ่นทุกประเภทล้วนเป็นที่แสวงหาของบรรดาศิษยานุศิษย์และสาธุชนทั่วประเทศ ผู้ไม่มีโอกาสครอบครองก็สามารถระลึกถึงและท่องพระคาถาหลวงพ่อได้ พุทธคุณเท่าเทียมครับผม

โดย… ราม วัชรประดิษฐ์ www.arjanram.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

พันธุ์แท้พระเครื่อง : เหรียญหลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอม(1)
พันธุ์แท้พระเครื่อง : กฐินสามัคคีหลวงปู่แสน
บทความก่อนหน้านี้สิ้นราชบัณฑิต วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร : ข่าวทะลุคน
บทความถัดไปพ่อค้าขายไก่ย่างเมา ใช้มีดปาดคอตัวเองดับ