ชี้เหรียญหลวงปู่เอี่ยมแท้หรือไม่ : ชมรมพระเครื่อง

ชี้เหรียญหลวงปู่เอี่ยมแท้หรือไม่ : ชมรมพระเครื่อง

โดย แทน ท่าพระจันทร์

ชี้เหรียญหลวงปู่เอี่ยมแท้หรือไม่ –  สวัสดีครับคุณแทน ท่าพระฯ เมื่อหลายปีผมติดตามคอลัมน์ของคุณแทนในหนังสือพิมพ์ข่าวสดประจำ

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม

วันนี้ผมส่งรูปภาพพระมาให้ช่วยพิจารณา เป็นเหรียญหลวงปู่เอี่ยม ว่าแท้หรือไม่ และราคาเล่นหาเท่าไร

ผมขอขอบพระคุณมากครับ

ตอบ คุณผู้อ่าน

“เหรียญหลวงปู่เอี่ยม” วัดหนัง พิมพ์ฉลุยกหน้า ตามรูปที่คุณส่งมานั้น ผมได้นำไปสอบถามท่านผู้รู้ให้แล้ว คำตอบก็คือไม่น่าจะแท้ครับ เนื่องจากผิดพิมพ์มาก และกรรมวิธีการสร้างนั้นก็ผิดมาก ส่วนที่จะเป็นรุ่นหลังๆ ที่สร้างขึ้นมาล้อแบบนั้นก็ไม่ทราบอีกเช่นกันครับ

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม พิมพ์ฉลุยกหน้า ที่เป็นเหรียญที่สร้างทันหลวงปู่นั้น เป็นเหรียญที่สั่งทำพิเศษสร้างตามจำนวนผู้สั่งทำ ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นลูกศิษย์ที่ใกล้ชิด มีเนื้อทองคำและเนื้อเงิน คุณหมอกิม ลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดเป็นผู้ดำเนินการสร้าง รูปเหรียญด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่เอี่ยมห่มผ้ามีรัดประคด แบบห่มดอง เหรียญพิเศษฉลุยกหน้าเป็นการแกะแม่พิมพ์ขึ้นใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กรรมวิธีการสร้างเหรียญด้านหน้าและด้านหลังด้วยวิธีการปั๊ม เหรียญรุ่นนี้ทำเป็นชิ้นส่วนแล้วนำมาประกบกัน ด้านหลังเหรียญเป็นคนละชิ้นกับด้านหน้า ประกอบกันด้วยการตอกหมุดย้ำ ส่วนรูปเหรียญของคุณเท่าที่ดูจากรูปน่าจะเป็นวิธีการหล่อ รูปหลวงปู่ก็ไม่ใช่พิมพ์นี้ ด้านหลังก็ไม่ใช่พิมพ์นี้ครับ

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง รุ่นที่ทันหลวงปู่มีการบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรอย่างละเอียดชัดเจน วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง และใครเป็นผู้ดำเนินการสร้าง ช่าง ผู้แกะ กรรมวิธีการสร้างเป็นอย่างไร จึงชัดเจนในเรื่องของประวัติและรูปแบบครับ

ส่วนเหรียญของคุณจึงไม่ใช่เหรียญในรุ่นที่ สร้างทันหลวงปู่เอี่ยม และรุ่นที่นิยมกันครับ แต่อาจจะเป็นรุ่นหลังๆ หรือเปล่านั้นไม่ทราบเช่นกันนะครับ

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้กำหนดการพิธีบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรม นาวาเอกหญิง ปรีดา มหาสันทนะ
บทความถัดไปบีท บางหว้า อินเตอร์เชนจ์ : ชมโครงการ