หลวงปู่แสน วัดบ้านหนองจิก : พันธุ์แท้พระเครื่อง

หลวงปู่แสน วัดบ้านหนองจิก : พันธุ์แท้พระเครื่อง

โดย ราม วัชรประดิษฐ์

หลวงปู่แสน วัดบ้านหนองจิก – ในวาระสำคัญที่ หลวงปู่แสน ปสันโน อายุครบ 111 ปี คณะกรรมการวัดบ้านหนองจิก ได้จัดสร้าง “เหรียญพุทธซ้อนเพชรกลับ” โดยได้อธิษฐานจิตปลุกเสกในวาระแรกแล้ว เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2561 ณ ศาลาการเปรียญ วัดบ้านหนองจิก โดยมีหลวงปู่แสนนั่งอธิษฐานจิตเป็นประธานในพิธี ร่วมกับหลวงพ่อสว่าง เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองจิก, หลวงตาจ่อย ศิษย์หลวงปู่หมุน, หลวงพ่อบุญหลาย เเละหลวงตาน้อย ศิษย์หลวงปู่สรวง ร่วมกันอธิษฐานจิตปลุกเสกอย่างเข้มขลัง

หลวงปู่แสน
หลวงปู่แสน

ท่ามกลางปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด และได้ประกอบพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้ง ช่วงงาน “ฉลองกฐิน” เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2561 ที่ผ่านมา

หลวงปู่แสน ปสนฺโน วัดบ้านหนองจิก จ.ศรีสะเกษ ได้รับการขนานนามว่า “เทพเจ้าแห่งเขาภูฝ้ายใกล้ชายแดนเขมร” เกจิแห่ง อีสานใต้

ชื่อเดิม นายแสน คุ้มครอง เกิดขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ปีวอก ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 11 ก.ย.2450 พื้นเพเป็นคนบ้านโพง ต.ไพรบึง อ.ขุขันธ์ จ.ขุขันธ์ (ปัจจุบัน ต.ไพรบึง อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ)

จนกระทั่งอายุ 21 ปี ได้เข้าอุปสมบท ระหว่างเป็นพระก็ยังคงเรียนรู้วิชากับพระอาจารย์มุมอย่างต่อเนื่อง

หลวงปู่แสน

อายุ 24 ปี ได้ลาสิกขาออกมาเพื่อมาช่วยงานทางบ้านที่มีฐานะยากจน

สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกฯ หลวงปู่แสนได้เข้าพบพระผู้ใหญ่ และพระอาจารย์จากทางเขมร ได้ร่ำเรียนวิชามาไม่น้อย หลวงปู่แสนท่านกลับเลือกเรียนวิชาที่เกี่ยวกับช่วยเหลือผู้คน รักษาคน

ต่อมาพอหมดภาระทางบ้านหลวงปู่ได้กลับเข้าสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์อีกครั้ง โดยไปจำพรรษาที่บ้านกุดเสล่า อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้ธุดงค์ในเทือกเขาพนมดงรักเป็นนิจ และท่านเป็นพระที่อยู่อย่างสมถะ ไม่มักมาก ไม่ยึดติด ท่านเป็นพระนักปฏิบัติที่ชาวบ้านกุดเสล่ารักและศรัทธาท่านมาก ต่อมาหลวงตาวันพระสหายรุ่นน้องได้ไปกราบนิมนต์หลวงปู่แสนให้มาช่วยสร้างวัด โดยเจ้าคณะอำเภอกันทรลักษ์อนุญาตให้หลวงปู่แสนไปอยู่ที่วัดอรุณสว่างวราราม (วัดบ้านกราม) แต่ด้วยตัวท่านรักสมถะ

หลวงปู่แสน

ปีต่อมาจึงได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่ สำนักสงฆ์โนนไทย (วัดกูไทยสามัคคีในปัจจุบัน) อยู่จำพรรษา 3 ปี ต่อมาได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดบ้านหนองจิก เนื่องด้วยวัดจะร้างเพราะพระน้อย หลวงปู่จึงเข้ามาทำนุบำรุงวัดจนวัดมีพระเข้ามารับช่วงต่อ ท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านหนองจิกเป็นเวลา 4 ปี โยมญาติพี่น้องจึงได้เดินทางมานิมนต์ท่านให้ไปจำพรรษา ณ วัดบ้านโพง ซึ่งเป็นวัดสมัยที่ท่านบวชเณร เนื่องจากวัดจะร้างไม่มีพระจำพรรษา

จนอายุ 97 ปี ลูกหลานเป็นห่วงสุขภาพหลวงปู่จึงได้พาชาวบ้านไปนิมนต์หลวงปู่แสนจากวัดบ้าน โพงกลับมาจำพรรษา ณ วัดหนองจิกจนถึงทุกวันนี้ สอบถามเพิ่มเติมโทร. 09-2895-9824 หรือติดต่อทางไอดีไลน์ Nakaraj999

บทความก่อนหน้านี้‘เจมส์-เดียร์น่า’นำทีมนักแสดงทำบุญ ในกิจกรรมดีๆ‘ชาติเสือพันธุ์มังกรฯ’
บทความถัดไปตลก‘ถั่วแระ เชิญยิ้ม’ ศรัทธาพระเมตตามหานิยม : พระเครื่องคนดัง