หนังสือพระเครื่อง : ชมรมพระเครื่อง  

หนังสือพระเครื่อง

หนังสือพระเครื่อง : ชมรมพระเครื่อง  

หนังสือพระเครื่อง : ชมรมพระเครื่อง  – สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พอดีเมื่อวันก่อนมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเอาหนังสือพระเครื่องฉบับหนึ่งมาให้ดู และถามว่ามีความคิดเห็นอย่างไร ผมได้เห็นตั้งแต่หน้าปก และเปิดดูด้านในจนจบทุกหน้าก็พูดไม่ออก

เนื่องจากไม่มีพระแท้ๆ ตามมาตรฐานสากลอยู่ในหนังสือเล่มนี้เลยแม้แต่องค์เดียว และยังมีโฆษณาขายหนังสือปกแข็งซึ่งทำโดยคณะ ผู้จัดทำคณะเดียวกันขายอยู่ด้วย

หนังสือพระเครื่อง
หนังสือพระเครื่อง

ครับปัจจุบันนี้ก็มีหนังสือพระเครื่องที่เป็นลักษณะนี้อยู่หลายฉบับ ซึ่งผมเองก็เคยเห็นตามแผงหนังสืออยู่บ้าง และในโซเชี่ยลมีเดียก็พบมากเช่นกัน ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเคยถามผมว่าต่อไปคนรุ่นหลังๆ จะสับสนหรือไม่? ผมเองก็อดไม่ได้ที่จะเป็นห่วงอยู่เหมือนกัน แต่ความจริงย่อมเป็นความจริงตลอดไป พระแท้ตามมาตรฐานก็ย่อมเป็นพระแท้ถูกต้องตามมาตรฐาน เพราะพระที่เป็นพระแท้ถูกต้องนั้นย่อมมีมูลค่ารองรับอยู่ตลอด

ส่วนพระที่ไม่แท้นั้นย่อมไม่มีมูลค่ารองรับ แต่ในสิ่งที่เป็นห่วงก็คือคนรุ่นหลังหรือนักสะสมรุ่นใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาศึกษาเรื่องพระเครื่องก็อาจจะสับสน และอาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ แต่เขาเหล่านั้นก็จะรู้ได้เองเมื่อได้นำพระเครื่องนอกมาตรฐานเหล่านั้นไปขายต่อ ความจริงก็จะกระจ่างออกมาชัดเจนครับ

เมื่อวานนี้ก็มีข้าราชการเกษียณท่านหนึ่งมาปรึกษา คือท่านได้ให้คนที่รู้จักคุ้นเคยกันกู้ยืมเงินไปและนำพระเครื่องหลายองค์มาค้ำประกัน ซึ่งส่วนมากก็เป็นพระเบญจภาคีและพระยอดนิยมต่างๆ โดยมีสัญญากู้ยืม

ต่อมาปรากฏว่าลูกหนี้ไม่มีเงินมาชำระตามกำหนด ผู้ที่ให้กู้ยืมก็ไม่มีความรู้เรื่องพระเครื่องเลยจึงนำพระเครื่องมาขอคำปรึกษา เมื่อพิจารณาดูพระทั้งหมดแล้วปรากฏว่าเป็นพระปลอมที่ดูง่ายๆ ผิดพิมพ์และเนื้อหามาก อีกทั้งกรอบพระที่ว่าเป็นกรอบทองฝังเพชรก็ยังปลอมอีกต่างหาก สรุปคือพระเครื่องทั้งหมดไม่มีมูลค่าเลยแม้แต่บาทเดียว ก็คงต้องไปฟ้องร้องทางคดีความกันต่อไปเองครับ

ครับสิ่งที่ผมนำมาเล่าสู่กันฟังนี้ก็เพื่อที่จะให้ระวังการหลอกลวงประเภทนี้ ซึ่งมีทั้งหลอกขายพระปลอม และนำมาจำนำค้ำประกันเงินกู้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เขามาหลอกลวงกัน พระชุดเบญจภาคีถ้าแท้ๆ ก็มีมูลค่ารองรับที่สูงมากอยู่ ซึ่งประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ก็รู้ว่ามีมูลค่าสูง

แต่เรื่องพระแท้หรือไม่นั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง บางรายมาหลอกด้วยการนำหนังสือพระเครื่องที่จัดพิมพ์ด้วยกระดาษอย่างดี รูปแบบดี แต่พระในหนังสือฉบับนั้นไม่มีพระแท้ตามมาตรฐานเลย และเขาก็นำมาประกอบการหลอกลวง โดยนำมาขายให้ในราคาที่ต่ำกว่าราคามาตรฐาน หรือนำมาค้ำประกันกู้ยืมเงินมีสัญญาการกู้ยืมพร้อม และสัญญาว่าจะมาไถ่ถอนตามกำหนด ถ้าผิดสัญญาก็ให้ยึดพระเครื่องไปขายได้เลย

เมื่อเลยกำหนดและทวงถามไปก็ยอมให้ยึดพระเหล่านั้นไปขายแทนการชำระหนี้ ความจริงก็ปรากฏเมื่อเจ้าหนี้ยึดพระเครื่องเหล่านั้นมาขายตามศูนย์พระมาตรฐาน ก็ต้องติดตามฟ้องร้องกันต่อไป และก็คงต้องเหนื่อยในการฟ้องร้องและติดตามหนี้สินครับ ส่วนใหญ่แล้วมิจฉาชีพพวกนี้ก็ไม่มีทรัพย์สินอะไรให้ยึดมาชำระหนี้ได้

ครับปัจจุบันมีการพัฒนาการหลอกลวงมากมาย มีขบวนการ มีการทำหลักฐานต่างๆ ประกอบการล่อลวง ไม่เว้นแม้ในสังคมพระเครื่อง พวกคนเลวมิจฉาชีพเหล่านี้ทำได้ทุกอย่างครับ พระเครื่องเก๊ๆ ขายไม่ได้ ไม่มีมูลค่ารองรับ ก็นำมาค้ำประกันเงินกู้ซะเลยอย่างนี้ก็มีนะครับ ใครหลงเชื่อก็ต้องช้ำใจเสียทั้งเงินและเสียความรู้สึกครับ วันนี้ต้องขออภัยที่ไม่มีรูปนะครับ

ด้วยความจริงใจ

โดย…แทน ท่าพระจันทร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ชมรมพระเครื่อง : เหรียญเทพจันทร์ลอย รุ่นแรก ปีพ.ศ.2444

 

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ สุดภูมิใจ คืนที่ให้ชาวนา ที่ถูกนายทุนดอกเบี้ยโหดยึด กว่า180ล้านโฉนด!
บทความถัดไปเป๊ก-นิว เมียระแวง สามี เป็นโรคประหลาด เผยชีวิตคู่ อยากมีลูก ตุ้ย ทำให้แต่งงาน(คลิป)