รูปหล่อหลวงพ่อโอด : รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ

รูปหล่อหลวงพ่อโอด : รอบด้านวงการพระ

โดย…อริยะ เผดียงธรรม

“นี่ว่าในโลกนี้มันจะต้องมีอุปัตติเหตุอย่างนี้ยิ่งขึ้นทุกที มันก็เป็นความทุกข์ชนิดหนึ่งด้วยเหมือนกัน” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

ในปี พ.ศ.2557 วัดหนองทุ่ม ต.บ่อใหญ่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม มีโครงการที่จะบูรณะพระอุโบสถแต่ยังขาดปัจจัยจำนวนมาก จึงมีมติจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือน “หลวงพ่อสีทา สุชาโต” อดีตเจ้าอาวาสและพระเกจิดังมหาสารคาม

รอบด้านวงการพระ
เหรียญหลวงพ่อสีทา รุ่นบูรณะอุโบสถ

วัตถุมงคลรุ่นดังกล่าว ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ยกขอบบริเวณกลางเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสีทาครึ่งองค์ ด้านล่างสุดเขียนคำว่า “หลวงพ่อสีทา สุชาโต” ด้านหลังเหรียญ จากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้าย เขียนคำว่า “วัดหนองทุ่ม-โนนสะอาด ต.บ่อใหญ่ อ.บรบือ จ.มหาสาร คาม ๑๓ เมษายน ๒๕๕๗”

ตรงกลางเหรียญเป็นภาพพระอุโบสถ และหมายเลข ๑ ล่างสุดเขียนว่า “รุ่นบูรณะอุโบสถ” จัดสร้างประมาณ 5,000 เหรียญ เป็นชนิดเนื้อทองแดงรมดำอย่างเดียว มอบให้กับผู้ร่วมทอดผ้าป่ากับทางวัดกองละ 100 บาท จะได้รับเหรียญรุ่นนี้ไป 1 เหรียญ เป็นอีกเหรียญที่ควรค่าแก่การสะสม

“หลวงพ่อพรหม ถาวโร” วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เหรียญรุ่นแรก ปี พ.ศ.2507 จัดสร้างโดยคณะกรรมการวัดช่องแค จ.นครสวรรค์ เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างโบสถ์ เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ สร้างด้วยเนื้อทองแดงผิวไฟ และทองแดงกะไหล่ทอง โดยมากเนื้อทองแดงกะไหล่ทองมักจะเป็นแบบตัดหูเหรียญ

ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อพรหมนั่งขัดสมาธิ ห่มจีวรเฉียงบ่า พาดสังฆาฏิ ด้านบนศีรษะหลวงพ่อพรหมมีปรากฏอักขระโบราณ ด้านล่างใต้ฐานองค์หลวงพ่อเขียนชื่อ “หลวงพ่อพรหม” ขอบเหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ด้านหน้าตั้งนูนทำเป็น 3 ชั้น ในชั้นที่ 2 ทำเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ด้านหลังเหรียญ ตรงกลาง จารึกคำว่า “อายุ ๗๙ ปี พรรษา ๕๙ ครั้งที่ ๑” ขอบเหรียญด้านหลังซ้ายเขียนว่า “วัดช่องแค” ขวาเขียนว่า “อำเภอตาคลี” ล่างเขียนว่า “จังหวัดนครสวรรค์” เป็นเหรียญที่มีของปลอมจำนวนมาก ความคมชัดของตัวหนังสือเป็นจุดพิจารณาที่สำคัญ

รอบด้านวงการพระ
เหรียญหลวงพ่อพรหม รุ่นแรก

“พระครูนิสัยจริยคุณ” หรือ “หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ มีความประสงค์จัดสร้างมณฑปใช้เป็นที่บรรจุพระธาตุ ชั้นล่างจะใช้เป็นที่ประชุมสงฆ์ และเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บวัตถุโบราณของเมืองจันเสน พร้อมทั้งจัดสร้างวัตถุมงคล “รุ่นสร้างมณฑป”

วัตถุมงคลรุ่นนี้เป็นรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อโอดปั๊มลอยองค์ในท่านั่งขัดสมาธิ จัดสร้างในปี พ.ศ.2531 เพื่อหาทุนทรัพย์ในการสร้างมณฑป มีทั้งหมด 4 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อทองเหลือง เนื้อทองแดง และเนื้อตะกั่ว มีโค้ดตอกทุกเนื้อ ด้านหน้ารูปหล่อเหมือนมีตัวหนังสือนูน เขียนว่า “พระครูนิสัยจริยคุณ” พร้อมปั๊มอักขระขอมตัวนะ จำนวน 3 ตัว ที่สังฆาฏิด้านหน้า ด้านหลัง บริเวณใต้ฐานเขียนว่า “วัดจันเสน”

“หลวงปู่ทองคำ สุวโจ” พระเกจิชื่อดังอาศรมสุวโจ บ้านหนองเกราะ ต.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ท่านมีโครงการจัดซื้อที่ดินถวายให้วัดโนนไซ เมืองเฟือง สปป.ลาว ซึ่งเป็นวัดที่ท่านให้ความอุปถัมภ์มาโดยตลอด รวมทั้งทำนุบำรุงวัดในประเทศอีกหลายแห่ง แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก คณะศิษย์ นำโดย “บอย สำโรงทาบ” มีมติจัดสร้างวัตถุมงคลรูปเหมือนหลวงปู่ทองคำ “รุ่นมังกรทอง”

รอบด้านวงการพระ
เหรียญรุ่นมังกรทอง หลวงปู่ทองคำ

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ห่มเฉียงครึ่งองค์ ด้านซ้ายและขวาเป็นรูปมังกร ล่างสุดมีตัวอักษรเขียนคำว่า “หลวงปู่ทองคำ” ส่วนพื้นเหรียญตอกโค้ดและหมายเลข ด้านหลังเหรียญ จากด้านขวาวนลงไปด้านซ้าย เขียนคำว่า “ที่พักสงฆ์วังงูเหลือม-ย่านยาว อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ๒๕๖๑” บริเวณกลางเหรียญเป็นรูปพระยาศรีโคตรบอง และที่พื้นเหรียญมีอักขระยันต์ศรีโคตรบอง ติดต่อโทร.06-1795-7556

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัว เผยนาทีสุดเศร้า เปี๊ยก พิศาล บ่นปวดหลัง-ก่อนน็อก หมอปั๊มหัวใจสุดยื้อ!!
บทความถัดไปเปิดผลงานดัง! เปี๊ยก พิศาล อัครเศรณี ก่อนปิดตำนาน ผู้กำกับ-พระเอกซาดิสต์