เปิดตลับพระใหม่ : พระผงดวงเศรษฐีเงินล้าน

พระผงดวงเศรษฐีเงินล้าน

เปิดตลับพระใหม่ : พระผงดวงเศรษฐีเงินล้าน

พระผงดวงเศรษฐีเงินล้าน – ในปี พ..2559 พระเทพสิทธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม พร้อมคณะสงฆ์จังหวัดมหาสารคาม หน่วยวิทยบริการวิทยาเขตขอนแก่น วัดอภิสิทธิ์ จังหวัดมหาสารคาม ได้ยื่นเรื่องขอใช้ที่ดินสาธารณประโยชน์โคกหนองรัก ต.คันธารราษฎร์ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม พื้นที่กว่า 50 ไร่ ก่อสร้างหน่วยวิทยบริการวิทยาเขตขอนแก่น จังหวัดมหาสารคาม

ต่อมานายโชคชัย เดชอมรธัญ ขณะดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ขณะนั้นได้อนุญาตให้ใช้ประโยชน์ในที่ดินสาธารณประโยชน์โคกหนองรัก ประกอบด้วย 1.ก่อสร้างอาคารเรียนอนุสรณ์ 150 ปี มหาสารคาม ของหน่วยวิทยบริการวิทยาเขตขอนแก่น จังหวัดมหาสารคาม 2.รองรับการจัดตั้งเป็นวิทยาลัยสงฆ์มหาสารคามในอนาคต 3.รองรับการผลิตบัณฑิต วิจัย บริการวิชาการแก่สังคมและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม

ความคืบหน้าของโครงการล่าสุด อาคารเรียน 150 ปี จังหวัดมหาสารคาม ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างต้องใช้งบกว่า 72 ล้านบาท ลักษณะเป็นอาคาร 4 ชั้น 16 ห้องเรียน และในส่วนที่ยังไม่ได้ลงมือก่อสร้างเพราะยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมากคือ 1.โรงอาหาร คาดว่าจะต้องใช้งบกว่า 4 ล้านบาท และ 2.หอพักนิสิต 1 หลัง เป็นอาคารสูง 5 ชั้น ต้องใช้งบกว่า 80 ล้านบาท

ในส่วนที่แล้วเสร็จมี 1.หอประชุมสิ้นงบก่อสร้างกว่า 6 ล้านบาท 2.ห้องสมุด งบกว่า 6 ล้านบาท 3.หอศิลปะนครจำปาศรี งบกว่า 30 ล้านบาท เป็นงบของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และ 4.ห้องน้ำห้องส้วม รวมทั้งระบบน้ำประปาและไฟฟ้าเสร็จสมบูรณ์แล้ว

แต่การจัดตั้งวิทยาลัยสงฆ์มหาสารคาม ต้องใช้งบประมาณอีกจำนวนมากพระอาจารย์ทินพล ชยาภิภูพร้อมคณะศิษยานุศิษย์และญาติโยม จึงร่วมกันจัดสร้างวัตถุมงคลรูปเหมือนพระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญ วัดป่าวังน้ำเย็น ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม ชื่อรุ่นพระผงดวงเศรษฐีเงินล้าน

นอกจากหาปัจจัยสมทบทุนสร้างห้องเรียนวิทยาลัยสงฆ์จังหวัดมหาสารคาม ส่วนหนึ่งจะนำไปสมทบทุนก่อสร้างอุโบสถไม้วัดป่าวังน้ำเย็น

วัตถุมงคลรุ่นนี้ ลักษณะเป็นรูปไข่ ยกขอบเกลียวเชือก

ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนพระอาจารย์สุริยันต์ ครึ่งองค์ ด้านบนมีอักขระยันต์ 4 ตัวอ่านว่า นะ ชา ลี ติ เป็นคาถาหัวใจพระสีวลีเด่นโชคลาภ ส่วนด้านล่างสุดเขียนว่า พระอาจารย์สุริยันต์ และมีโค้ดรวมทั้งหมายเลขตามจำนวนการสร้าง

ส่วนด้านหลัง จากขวามือของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนลงมาด้านซ้าย มีตัวอักษรเขียนว่า วัดป่าวังน้ำเย็น ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม ๒๕๖๑ เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์มหาปรารถนา พุทธคุณเด่นรอบด้าน และที่บริเวณขอบล่างสุดเขียนว่า ดวงเศรษฐีเงินล้าน

มวลสารที่นำมาเป็นส่วนผสมวัตถุมงคลรุ่นนี้มาจากวัตถุมงคลพระเนื้อผงของหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล วัดบ้านจาน อาทิ พระผงนั่งตั่ง พระปิดตา มหาลาภ พระสมเด็จ พระกรุพระธาตุนาดูน เป็นต้น จำนวนการสร้างน้อยมาก อาทิ เนื้อพิเศษตะกรุดทองคำสร้าง 499 องค์ เนื้อพิเศษตะกรุดเงินสร้าง 399 องค์ เป็นต้น

ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 17 ..2561 ในงานทอดกฐินวัดป่าวังน้ำเย็น โดยพระอาจารย์สุริยันต์ อธิษฐานจิตเดี่ยว

สั่งจองได้ที่พระอาจารย์ทินพล โทร.08-4654-1946

บทความก่อนหน้านี้อริยะโลกที่ 6 : พระราชรัตนมงคล ผช.เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศ
บทความถัดไปรอบด้านวงการพระ – เหรียญพระยาพิชัย