รอบด้านวงการพระ – เหรียญพระยาพิชัย

รอบด้านวงการพระ – เหรียญพระยาพิชัย

รอบด้านวงการพระ – “ให้เข้าใจให้ดีๆ เรื่องกฎเกณฑ์ของอิทัปปัจจยตาว่า นั่นแหละเป็นต้นเหตุของสุขหรือทุกข์สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

หลวงปู่พวง กันตธัมโมหรือพระครูสังฆกิจพิเชษฐอดีต เจ้าอาวาสวัดรัตนวัน ต.ราษฎร์เจริญ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลโดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่พวง รุ่น 1 จัดสร้างในปี พ..2512 มอบให้ผู้ที่บริจาคร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างสาธารณูปโภค เป็นเหรียญทองแดงผิวไฟ รูปไข่ จำนวนการสร้างไม่น่าจะเกิน 5,000 เหรียญ

รอบด้านวงการพระ
เหรียญหลวงปู่พวง

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่พวงครึ่งองค์ เขียนว่าพระครูสังฆกิจพิเชษฐ วัดรัตนวัน จ.มหาสารคามและบริเวณใต้ตัวหนังสือเขียนว่ารุ่น ๑ด้านหลังเหรียญ เป็นคาถาตัวขอมลาวแถว 4 แถว แถวที่ 1 เขียนว่านะ มะ พะ ทะแถวที่ 2 เขียนว่ามะ พะ ทะ นะแถวที่ 3 เขียนว่าพะ ทะ นะ มะและแถวที่ 4 เขียนว่าทะ นะ มะ พะเป็นคาถาปราบสิ่งอัปมงคล

จังหวัดอุตรดิตถ์ จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญพระยาพิชัยดาบหัก รุ่น 100 ปี เมืองอุตรดิตถ์ เทิดทูนเกียรติประวัติและวีรกรรมของพระยาพิชัยดาบหัก นำรายได้ที่จัดสร้างวัตถุมงคลครั้งนี้ ไปหุ้มทองพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์, จัดตั้งกองทุนส่งเสริมพระพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์ และสมโภช 100 ปี เมืองอุตรดิตถ์

รอบด้านวงการพระ
เหรียญพระยาพิชัย

เหรียญพระยาพิชัยดาบหัก รุ่น 3 มีลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญ เป็นพระรูปเหมือนสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้า ซึ่งพระองค์ท่านเป็นเจ้านายของพระยาพิชัย ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชด้านหลังเหรียญ เป็นรูปเหมือนพระยาพิชัยดาบหัก ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าพระยาพิชัยดาบหักด้านข้างซ้ายขวา เขียนคำว่า๑๐๐ ปี อุตรดิตถ์เป็นอีกเหรียญที่คาดว่าจะได้รับความนิยมสูง

พระผงของขวัญวัดปากน้ำหลวงพ่อสด จันทสโรสร้างขึ้นเพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับผู้มีจิตศรัทธาสมทบทุนช่วยกันสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม นับเป็นการบอกบุญรุ่นแรก และมอบพระให้เป็นที่ระลึก จึงนิยมเรียกกันว่าพระผงของขวัญปัจจุบัน เป็นพระพิมพ์ที่หาของแท้ได้ยากยิ่ง โดยเฉพาะรุ่นแรกสนนราคาจึงค่อนข้างสูง

รอบด้านวงการพระ
พระผงของขวัญ รุ่นแรก

พระผงของขวัญวัดปากน้ำ เป็นพระเนื้อผง ประกอบด้วยวัตถุมงคลต่างๆ โดยมีตัวหลักเป็นผงปูนและเขียนผงเป็นยันต์วิเศษตามตำรับ เช่น ผงมหาราช ผงอิทธิเจ ผงปถมัง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีมวลสารมงคลอื่นๆ อาทิ ดอกมะลิแห้งที่มีผู้นำไปบูชา เส้นพระเกศาของหลวงพ่อสด ฯลฯ

พระผงของขวัญรุ่นแรกเป็นพระผงสีขาวนวล เนื้อองค์พระจะแห้งนุ่มนวล มีลักษณะเหมือนจะยุ่ย ไม่แกร่ง เมื่อถูกน้ำก็อาจจะละลายได้ง่าย พุทธลักษณะอยู่ในกรอบรูปสี่เหลี่ยม ด้านหน้าองค์พระประทับนั่งขัดสมาธิราบ ปางประทานพร กระทำพระหัตถ์ขวาเป็นมุทราเห็นพระดัชนีชัดเจน ประทับนั่งเหนือบัลลังก์บัวคว่ำบัวหงาย ภายใต้ซุ้มเรือนแก้วมีเส้นรัศมีกระจายจากซุ้มในแนวขวาง สื่อถึงฉัพพรรณรังสี ด้านหลัง มียันต์เป็นอักษรขอมอ่านได้ว่าธรรมขันธ์ปัจจุบันมีค่านิยมสูง

รอบด้านวงการพระ
พระหลวงพ่อพรหมซุ้มระฆัง

ในปี พ..2555 วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ บูรณะหลังคาอุโบสถ เปลี่ยนกระเบื้องใหม่ พระครูนิวิฐปัญญากร เจ้าอาวาสวัดช่องแครูปปัจจุบัน นำเอากระเบื้องหลังคาโบสถ์มาจัดสร้างพระหลวงพ่อพรหมซุ้มระฆังโดยมีพระอาจารย์ชนินทร์ สำนักปฏิบัติธรรมรัศมีพรหมโพธิโก อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ (ศิษย์คนสุดท้ายของหลวงพ่อพรหม) ช่วยออกแบบพิมพ์พระ ลงอักขระขอม เลขยันต์ และเป็นเจ้าพิธี

ลักษณะพระหลวงพ่อพรหมซุ้มระฆัง ปี 2555 เป็นพระพิมพ์สี่เหลี่ยม เนื้อกระเบื้องหลังคาโบสถ์ ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อพรหม นั่งสมาธิเต็มองค์ มีระฆังครอบ ที่ขอบระฆังด้านล่างมีอักษรไทยหลวงพ่อพรหม ถาวโรส่วนด้านหลังไม่มีขอบ มีอักขระขอมตัวลึก ลักษณะเป็นยันต์สิบ ด้านล่าง มีอักษรไทย.พรหมนิมิต อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้เปิดตลับพระใหม่ : พระผงดวงเศรษฐีเงินล้าน
บทความถัดไปบุชลูกร่ำไห้อาลัยพ่อ รัฐพิธีศพสุดซึ้ง สื่อจับสังเกตทรัมป์ไม่ทักคลินตัน