วัตถุมงคลหายาก‘เหรียญหลวงพ่อรุ่ง-วัดหนองสีนวล’ : ข่าวสดพระเครื่อง

วัตถุมงคลหายาก‘เหรียญหลวงพ่อรุ่ง-วัดหนองสีนวล’ : ข่าวสดพระเครื่อง

“เราต้องการปัญญาของธรรมชาติอันลึกซึ้ง คือ ว่างจากตัวกูนี้ ก็ต้องเป็นอยู่ด้วยการพูดจริงและไม่โกรธอย่างเดียว” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

…●●…“หลวงพ่อรุ่ง คังคสุวัณโณ” เจ้าอาวาสรูปแรกวัดหนองสีนวล อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเคียงคู่กับ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ เป็นญาติทางมารดาผู้มีศักดิ์เป็นน้อง แต่หลวงพ่อรุ่ง ท่านอ่อนพรรษากว่า และเป็นหลวงลุงของ พระครูนิสัยจริยคุณ (หลวงพ่อโอด) วัดจันเสน ในปี พ.ศ.2489 หลวงพ่อรุ่ง ได้จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญพุ่มข้าวบิณฑ์” เป็นเหรียญรุ่น 2 เนื้ออัลปาก้า และเนื้อทองแดง

วัตถุมงคลหายาก‘เหรียญหลวงพ่อรุ่ง-วัดหนองสีนวล’ : ข่าวสดพระเครื่อง
หลวงพ่อรุ่ง คังคสุวัณโณ

…●●…อย่างไรก็ตาม เหรียญดังกล่าว หลวงพ่อรุ่งไม่ทันได้ปลุกเสก เมื่อสร้างเหรียญเสร็จ ท่านได้ละสังขารลงเสียก่อน หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จึงตั้งจิตอธิษฐานปลุกเสกเหรียญรุ่นนี้ด้วยตนเอง เพื่อไว้แจกในงานศพหลวงพ่อรุ่ง ลักษณะเป็นเหรียญทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีขอบลายไทยล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูน หลวงพ่อรุ่ง ครึ่งองค์ และมีอักษรไทย เขียนว่า “ที่ระลึกหลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล นครสวรรค์ ๒๔๘๙” ส่วนด้านหลังเหรียญ มีขอบลายไทยรอบเหรียญ เช่นกัน ตรงกลางเป็นยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า บรรจุอักขระขอม กำกับด้วยอักขระขอม บน-ล่าง นับเป็นเหรียญหายากที่ทรงคุณค่า

…●●…ในปี พ.ศ.2561 พระอาจารย์พบโชค ติสสวังโส เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย ดำริจัดสร้าง “พระกริ่งเจ้าสัวพบโชคและเหรียญฟาต้าไฉ่ รุ่นแรก” มีวัตถุประสงค์เพื่อสมทบทุนการศึกษาของเด็กกำพร้าของวัดห้วยปลากั้ง พระกริ่งเจ้าสัวพบโชคทรงเครื่อง รุ่นแรกมีความสวยและงดงามมาก ถือว่าจัดสร้างเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ มีพุทธลักษณะงดงาม ทรงจีนใหญ่ ปางประทานพร พระหัตถ์ถือหม้อน้ำมนต์ จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, เนื้อนวโลหะแก่ทองคำ นำฤกษ์, เนื้อทองฝาบาตร ส่วนเหรียญฟาต้าไฉ่ เนื้อทองคำ, เนื้อเงินลงยาสีแดง หน้ากากทองคำ, เนื้อเงิน หน้ากากทองคำ, เนื้อทองจังโก้, เนื้อทองแดง สอบถามโทร.08-4899-9541, 08-9341-8111

วัตถุมงคลหายาก‘เหรียญหลวงพ่อรุ่ง-วัดหนองสีนวล’ : ข่าวสดพระเครื่อง

…●●… “พระครูอุทัยบวรกิจ” หรือ “หลวงพ่อตี๋ ปวโร” เจ้าอาวาสวัด ดอนขวาง ต.ดอนขวาง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ศิษย์ของ หลวงพ่อทองสุข วัดสะพานสูง มีอายุครบ 6 รอบ 72 ปี ได้จัดสร้าง “เหรียญหลวงปู่เอี่ยม รุ่นบรมครู” เพื่อสมนาคุณญาติโยมที่มาร่วมทำบุญงานวันเกิดอายุครบ 72 ปี ที่วัดดอนขวาง เหรียญหลวงปู่เอี่ยม รุ่นบรมครู ที่จัดสร้าง มี เนื้อเงิน ลงยา 16 เหรียญ, เนื้อนวะ ลงยา 16 เหรียญ, เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง 203 เหรียญ

…●●…ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ไม่มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็น รูปนูน หลวงปู่เอี่ยม ครึ่งองค์ หน้าตรง ที่สังฆาฏิตอกรูปใบโพธิ์ ภายในมีเลข ๙ (ไทย) ด้านล่างมีอักษรไทย “หลวงปู่เอี่ยม” ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ มีอักขระขอม “พุท ธะ สัง มิ” ล้อมรอบ “นะ เมตตา” ด้านล่างมีอักษรไทย “บรมครู ๒๕๕๙” เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่น่าเก็บสะสมบูชา

วัตถุมงคลหายาก‘เหรียญหลวงพ่อรุ่ง-วัดหนองสีนวล’ : ข่าวสดพระเครื่อง

…●●…“พระเทพสังวรญาณ” หรือ “หลวงตาพวง สุขินทริโย” อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีธรรมาราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร และอดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ฝ่ายธรรมยุต พระกัมมัฏฐานชั้นผู้ใหญ่ สาย หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์แห่งสายพระป่า สร้างเหรียญรุ่นแรก เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2513 ครั้งฉลองสมณศักดิ์ที่ “พระครูอมรวิสุทธิ์” ลูกศิษย์ชุมชนคุ้มบ้านใต้ เขตเทศบาลเมืองยโสธร สร้างถวาย ณ วัดศรีธรรมาราม อ.ยโสธร จ.อุบลราชธานี จำนวน 2,000 เหรียญ

…●●…เหรียญรุ่นแรกนี้ ท่านปลุกเสกเดี่ยว ลักษณะเป็นกลมรูปไข่ มีหูห่วง เนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงตาพวงครึ่งองค์หันหน้าตรง เขียนด้านบนว่า “พระครูอมรวิสุทธิ์ (พวง สุขินทริโย)” ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์สามยอด เขียนว่า “ที่ระลึกในงานฉลองสมณศักดิ์ ณ วัดศรีธรรมาราม อ.ยโสธร จ.อุบลราชธานี ๑๘ ก.พ.๑๓” เหรียญรุ่นดังกล่าว จัดเป็นเหรียญดีที่กำลังมาแรง เป็นที่เสาะหาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่อง

วัตถุมงคลหายาก‘เหรียญหลวงพ่อรุ่ง-วัดหนองสีนวล’ : ข่าวสดพระเครื่อง

…●●…“หลวงพ่อจำนงค์ สุธีโร” หรือ “พระครูนิพัทธ์สุธีราภรณ์” เจ้าอาวาสวัดสว่างวงษ์คณะกิจ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เป็นพระเถราจารย์ที่ปฏิบัติดี ในโอกาส วันที่ 19 มี.ค.2558 หลวงพ่อจำนงค์ ดำรงตำแหน่งเป็น “เจ้าคณะอำเภอตาคลี” จ.นครสวรรค์ หลวงพ่อจำนงค์ จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญเสมา รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์” เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสที่ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอ

…●●…“เหรียญเสมาหลวงพ่อนงค์ รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์” ท่านปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส (3 เดือน) ลักษณะวัตถุมงคล เป็นเหรียญเสมา หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญ มีขอบเป็นลายกนก รูปเสมา ตรงกลางเป็นรูปนูน หลวงพ่อจำนงค์ ครึ่งองค์ ด้านล่าง (ฐาน) มีอักษรไทย “เลื่อนสมณศักดิ์” มีอักขระขอม และตอกโค้ดวัด

…●●…ส่วนด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบ ตรงกลางเป็นวงกลมรูป “ตราเจ้าคณะอำเภอ” มีอักษรไทยกำกับ “เจ้าคณะอำเภอตาคลี” ด้านบนมีอักขระขอม และด้านล่างมีอักษรไทย “หลวงพ่อนงค์ สุธีโร วัดสว่างวงษ์ จ.นครสวรรค์ ๒๕๕๘” เหรียญเสมาหลวงพ่อนงค์ รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ จัดสร้าง 4 เนื้อ มี เนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, เนื้อนวโลหะ และเนื้อดีบุก กำลังเป็นที่ต้องการของบรรดาเซียนพระ และ นักนิยมสะสมพระเครื่อง

…●●…คณะสงฆ์วัดโมลีโลกยาราม เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ จัดโครงการอบรมบาลีก่อนสอบ เพื่อเป็นการซักซ้อมและเตรียมความพร้อมของพระภิกษุ-สามเณร ผู้จะเข้าสอบบาลีสนามหลวง อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพูนประสิทธิภาพและคุณภาพของการศึกษาภาษาบาลีให้มากยิ่งขึ้น

…●●…จึงขอเชิญสาธุชนทั้งหลายจองเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหาร-น้ำปานะ ถวายพระภิกษุ-สามเณร ผู้อบรมบาลีก่อนสอบสนามหลวง ประจําปี จำนวน 450 รูป ตั้งแต่บัดนี้ ไปจนถึงวันที่ 3 มี.ค.2562 ทำบุญถวายภัตตาหารเช้าวันละ 7,000 บาท ภัตตาหารเพลวันละ 18,000 บาท น้ำปานะ (บ่าย-เย็น) วันละ 5,000 บาท สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ พระเทพปริยัติโมลี เจ้าอาวาส โทร.089-6601464 ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป

…●●…สาธุชนสามารถร่วมทําบุญบริจาคตามกําลังศรัทธาได้ที่วัด หรือหากไม่สะดวก สามารถร่วมทําบุญโดยการโอนผ่านธนาคารได้ ชื่อบัญชี สํานักเรียนวัดโมลีโลกยาราม ธนาคาร กรุงไทย สาขา ปากคลองตลาด บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 160-0-05071-9 หมายเหตุ ท่านที่โอนผ่านธนาคาร โปรดสแกนใบเพย์อินส่งมาที่ ID Line. 0-2472-8147 โทรสาร 0-2472-8147 พร้อมชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ผู้รับอนุโมทนาบัตรให้ชัดเจน ทางวัดจะได้ออกใบอนุโมทนาบัตรส่งให้ต่อไป ถ้าไม่ได้รับใบอนุโมทนาบัตร โปรดแจ้งที่พระมหา อภิลักษณ์ เลขานุการสํานักเรียน โทร.08-6796-2617 พระมหาสดใส โทร.08-7916-6713, พระมหาพีระธร 09-7016-4479 …●●…

โดย  อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้แพะก็ไม่ใช่วัวก็ไม่เชิง เจ้าตัวทาคิน หนีหนาวในป่ามายึดรถนอน
บทความถัดไปแฟน แบล็กพูล ป่วนรถบัส อาร์เซนอล – ดาวรุ่งวัย 19 กดเบิ้ลพาปืนลิ่ว เอฟเอ คัพ (คลิป)