พระแก้วมรกตหลวงปู่ทวน : รอบด้านวงการพระ

พระแก้วมรกตหลวงปู่ทวน : รอบด้านวงการพระ

พระแก้วมรกตหลวงปู่ทวน : รอบด้านวงการพระ

พระแก้วมรกตหลวงปู่ทวน – “สมาธิมันควบคุมที่จิต ให้จิตอยู่ในสภาพปกติอีกที” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

…● “พระราชสารธรรมมุนี” หรือ “หลวงปู่บัวพันธ์ ปัญญาวโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดขวัญเมืองระบือธรรม อ.บรบือ และที่ปรึกษา เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังภาคอีสาน วัตถุมงคลรุ่นที่ได้รับความนิยมจากนักสะสมในพื้นที่ คือ รุ่นที่จัดสร้างขึ้นในปี 2539 ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่ “พระครูปทุม วรกิจ” เหรียญรุ่นนี้ จัดสร้างเป็นที่ระลึกเนื่องในงานมุทิตาสักการะสิริอายุ 65 ปี

พระแก้วมรกตหลวงปู่ทวน : รอบด้านวงการพระ
เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่บัวพันธ์

…● ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ยกขอบ มีหูห่วง จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงอย่างเดียว ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวง ปู่บัวพันธ์ครึ่งองค์ มีตัวอักษรเขียนว่า “พระครูปทุมวรกิจ” ด้านหลังเหรียญยกขอบ จากด้านขวาของเหรียญโค้งขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้าย เขียนว่า “วัดขวัญเมืองระบือธรรม” บริเวณกลางเหรียญ เป็นยันต์นะโม พุทธายะ ใต้อักขระยันต์มีตัวเลขเขียนว่า “๒๕๓๙” เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง และล่างสุดมีตัวอักษร เขียนว่า “อ.บรบือ จ.มหาสารคาม”

…● ในปี 2560 “หลวงปู่ทวน ปุสสวโร” วัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี จัดสร้าง “พระแก้วมรกต” ลอยองค์ ทรงเครื่อง หารายได้บูรณะเสนาสนะ เนื้อเงิน ก้นทองคำ 19 องค์, เนื้อเงิน สามกษัตริย์ 55 องค์, เนื้อเงิน อุดผง ฝังตะกรุดทองคำ 100 องค์, เนื้อสัมฤทธิเดช นำฤกษ์ 555 องค์, เนื้อนวะ อุดผง นำฤกษ์ 555 องค์, เนื้อเหล็กน้ำพี้ 999 องค์, เนื้อทองระฆัง อุดผง 2,000 องค์ และเนื้อชนวน 2,000 องค์

…● ลักษณะเป็นรูปหล่อลอยองค์ เป็นรูปพระแก้วมรกต ทรงเครื่อง นั่งสมาธิบนอาสนะ (ฐาน) ที่ฐานด้านหน้ามีอักษรไทย “พระแก้วมรกต” ใต้ฐานอุดผงเก่าหลวงปู่หมุน มีอักษรไทยกำกับ “ปู่ทวน” ตอกโค้ดวัดและหมายเลขลำดับองค์พระ สำหรับผงพุทธคุณเก่า เป็นผงเก่าของหลวงปู่หมุน ที่รวบรวมจากพระเกจิทั่วประเทศ กว่า 350 พระเกจิ พระแก้วมรกตรุ่นนี้ปลุกเสก 9 วาระ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2560 เรื่อยมา จนถึงวันที่ 22 เม.ย.2561 ติดต่อที่วัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) โทร.09-3808-8881

…● ในปี 2558 พระภาวนาวิสุทธิโสภณ หรือ พระมหาสุรศักดิ์ อติสักโข เจ้าอาวาส วัดประดู่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม พระเกจิที่มีชื่อเสียง จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นเจริญพร เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งวัตถุมงคลชุดนี้ ประกอบด้วย เหรียญเจริญพรบนเต็มองค์ (ถือว่าเป็นเต็มองค์) รุ่นแรก และเจริญพรบนครึ่งองค์

พระแก้วมรกตหลวงปู่ทวน : รอบด้านวงการพระ
เหรียญเจริญพร พระมหาสุรศักดิ์

…● ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนพระมหาสุรศักดิ์นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านบนรูปเหมือน เขียนคำว่า “เจริญพร” ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “พระครูพิศาลจริยาภิรม” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์มงกุฎพุทธเจ้า ใต้ยันต์ เขียนคำว่า “วัดประดู่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม” เหรียญเจริญพรพระมหาสุรศักดิ์ เพื่อหารายได้จัดตั้งกองทุนการศึกษาพระปริยัติธรรม

…● “หลวงปู่มา ญาณวโร” หรือ “พระมงคลญาณเถร” อดีตประธานสงฆ์แห่งวัดสันติวิเวก อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงมาก คือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกปี 2517” เหรียญรุ่นดังกล่าว คณะศิษย์จัดสร้างถวาย เนื่องในวาระได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูสารธรรมนิเทศ

พระแก้วมรกตหลวงปู่ทวน : รอบด้านวงการพระ
เหรียญหลวงปู่มารุ่นแรก

…● ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญเป็นลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่มานั่งขัดสมาธิเต็มองค์ มีตัวอักษรโค้งตามขอบ เขียนคำว่า “หลวงพ่อพระครูสารธรรมนิเทศ (มา ญาณวโร)” ใต้ห่วงมีอักขระ มะ อะ อุ ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์โภคทรัพย์ และมะอะอุ ยันต์มหาเศรษฐี ปิดฐานล่าง ด้านล่างตัวอักษรโค้งตามขอบ เขียนคำว่า “วัดวิเวกอาศรม ร้อยเอ็ด ๑๓/๓/๑๗” หลวงปู่มา ประกอบพุทธาภิเษกเดี่ยวภายในอุโบสถนานนับเดือน จึงเป็นเหรียญยอดนิยมของเมืองร้อยเอ็ด ที่บรรดาเซียนพระและนักสะสมวัตถุมงคลให้ความสนใจยิ่ง

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้หมอเลี๊ยบ ชี้16เหตุผล เลื่อน=ไม่มีเลือกตั้ง เลือก 24 มี.ค.กกต.ส่อผิดกฎหมายเอง!
บทความถัดไปพระเจ้าตากสินมหาราช : พันธุ์แท้พระเครื่อง