เซียนต้อย เมืองนนท์ ชี้ตลาดพระเครื่อง 2562 : มองอย่างเซียน

เซียนต้อย เมืองนนท์ ชี้ตลาดพระเครื่อง 2562 : มองอย่างเซียน

เซียนต้อย เมืองนนท์ ชี้ตลาดพระเครื่อง 2562 : มองอย่างเซียน – เซียนพระที่อยู่ในวงการผู้นิยมสะสมพระเครื่องพระบูชาระดับต้น คงจะไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก ‘พิศาล เตชะวิภาค’ หรือ ‘ต้อย เมืองนนท์’ ปัจจุบันมีตำแหน่งในวงการพระเครื่อง รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ฝ่ายบริหารบนชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า สาขางามวงศ์วาน จ.นนทบุรี

เซียนต้อย เมืองนนท์ ชี้ตลาดพระเครื่อง 2562 : มองอย่างเซียน
‘พิศาล เตชะวิภาค’ หรือ ‘ต้อย เมืองนนท์’

ต้อย เมืองนนท์ เป็นผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในด้านการศึกษาและสะสมพระเครื่องพระบูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระกรุประเภทต่างๆ ไม่เพียงแต่ได้รับการยอมรับนับถือจากผู้ที่นิยมสะสมพระเครื่องพระบูชาภายในประเทศเท่านั้น แม้ในต่างประเทศก็ได้รับการยอมรับนับถือเช่นกัน

“วงการพระเครื่องในรอบปีที่ผ่าน กระแสความนิยมต้องการพระเครื่อง ที่มีการแลกเปลี่ยนซื้อขายกัน ในปีนี้กับปีที่แล้ว คล้ายกัน ต่างก็เพียงว่า พระที่อยู่ในระดับล่าง ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ใหม่ ค่อนข้างเบาบางลง เดินไม่ค่อยสะดวก แต่ว่าพระหลักใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นพระชุดเบญจภาคี ชุดยอดนิยม เนื้อชิน ดิน ผง ยังอยู่ในระดับเดิม คือ ความต้องการยังมีอยู่มากพอสมควร สนนราคาค่อนข้างจะแพง ด้วยสาเหตุจากการที่ไม่มีสินค้าออกมา คือ ภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้ เราต้องเข้าใจว่า หากจะลงทุนอะไร หลายคนยังไม่ค่อยกล้า เช่น การจะปล่อยพระเครื่องก็ยังไม่กล้า กลัวพระที่ปล่อยออกจะไม่ได้ราคา หรือราคาจะขาดทุน ซึ่งก็จำเป็นต้องหยุดไว้ก่อน ยกเว้น จำเป็นจริงๆ ถึงจะปล่อยออกมา แต่ว่าที่ไม่จำเป็นจะมากกว่า ดังนั้น พระเครื่องดีๆ จึงยังไม่มีในท้องตลาด ราคาก็จะค่อนข้างสูง”

“ส่วนพระที่อยู่ในระดับล่าง มีการหยุดการสร้างกันบ้าง ที่สร้างมาราคาก็จะลดลง แต่โดยรวมแล้วผมว่าวงการพระยังไปได้เรื่อยๆ เพียงแต่ว่าไม่หวือหวาเหมือนกับ 2-3 ปีที่ผ่านมา”

“สำหรับปี พ.ศ.2562 ผมคิดว่าน่าจะดีขึ้น เพราะมีการเลือกตั้ง พอหลังการเลือกตั้งคนก็กล้าใช้เงินทอง ด้วยคิดว่าคงจะดีขึ้นกว่าปีที่ผ่าน เพราะว่าเริ่มมีกำลังซื้อ แต่ก็ต้องดูอีกนิด หลังการเลือกตั้งว่าจะมีภาวะแทรกซ้อนหรือเปล่า ทุกครั้งหลังการเลือกตั้งอะไรมันก็จะดี เพราะมีการหมุนเวียนขึ้นมา ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ ถ้าเศรษฐกิจหมุนเวียนดี ทุกอย่างก็จะดีขึ้น”

“การประกวดพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย มีส่วนช่วยกระตุ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งผมคิดว่าเป็นปัจจัยแรงที่สุด ในการประกวดพระเครื่อง มีครบทุกอย่าง จะมีร้านค้าแผงลอย คนมาประมูลพระเครื่องที่ได้รับรางวัล ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันเยอะไปหมด การประกวดพระครั้งหนึ่งมีเงินหมุนเวียนไม่ใช่น้อย แต่จะบอกตัวเลขชัดเจนไม่ได้ เพราะว่าไม่แน่นอน แต่ก็จำนวนมาก”

อีกประการหนึ่ง การเผยแพร่ความรู้ให้กับประชาชนทั่วไป ให้เข้าใจเรื่องพระเครื่องและการเล่นหา คือการกระตุ้นอีกทางหนึ่ง และที่สำคัญภาวะเศรษฐกิจก็เป็นส่วนประกอบ

ต้อย เมืองนนท์ กล่าวต่อว่า “คนไทย โดยเฉพาะผู้ชายร้อยละ 90 ชอบเล่นพระเครื่องทางตรง คือ ต้องการที่จะทราบว่า พระเครื่องหรือวัตถุมงคลที่ตนครอบครองอยู่นั้นแท้หรือไม่แท้ สำคัญที่สุดเล่นกันแพง ไม่แพง คือปัจจัยสำคัญ”

“ในปี พ.ศ.2562 สำหรับคนที่อยู่ในวงการพระเครื่องอาจจะท้อ ช่วงนี้อาจจะไม่ตื่นเต้น ไม่กระตือรือร้นเท่าที่ควร ผมคิดว่ารอสักนิด เมื่อเราเช่าพระเครื่องมาแล้ว ตั้งใจที่จะศึกษาหรือจะสะสม หรือจะเพื่อการใดก็ตาม ขอให้มีความอดทน วงการพระเครื่องเป็นวงการที่อมตะ มีขึ้นมีลง สำหรับคนที่มีพระชุดเบญจภาคี มีพระหลักในครอบครอง เปรียบเหมือนมีเงิน แต่พวกที่เล่นพระทั่วไปที่คนส่วนใหญ่เล่นหรือที่รองลงไป ก็อาจจะชะลอไปหน่อย ใจเย็นๆ มีความมานะ ขอให้ท่านที่อยู่วงการพระเครื่องมีความเจริญ คิดสิ่งใดขอให้ สมความปรารถนา วงการพระเป็นวงการที่ศักดิ์สิทธิ์ อยู่ตรงนี้ ทำตัวให้ดี เจริญแน่นอน”

อ่านข่าวพระอื่นๆ

 

บทความก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์เดือด!! #ทวงคืนวันสอบ รุมกระทู้ ‘ประยุทธ์’ ลั่น! เลื่อนเลือกตั้ง ยังไงก็แพ้อยู่ดี
บทความถัดไปปอ.สาย 40 ทะเลาะผู้โดยสาร ตร.จับผิดคัน แต่โชเฟอร์ดัน ‘เคี้ยวกระท่อม’