อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อท้วม เขมจาโร วัดศรีสุวรรณ อ.ท่าชนะ 

อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อท้วม เขมจาโร

อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อท้วม เขมจาโร วัดศรีสุวรรณ อ.ท่าชนะ 

อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อท้วม เขมจาโร วัดศรีสุวรรณ อ.ท่าชนะ  – พระสุวรรณสุมงคลหรือหลวงพ่อท้วม เขมจาโรเจ้าอาวาสวัดศรีสุวรรณ ต.สมอทอง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ ธานี พระเกจิอาจารย์สุราษฎร์ธานี ที่มีความเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือ

ตั้งมั่นอยู่ในสมณธรรมอย่างเคร่งครัด มีวัตรปฏิบัติเรียบง่ายปฏิปทางดงาม เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้ได้พบเห็น

มีนามเดิมว่า เขียม อักษรสม เกิด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 ..2465 ที่บ้าน สมอทอง หมู่ 2 .สมอทอง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อท้วม เขมจาโร

จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในปี พ..2479 เมื่ออายุครบเกณฑ์ สมัครใจเป็นทหาร 2 ปี หลังจากปลดประจำการ มาเป็นครูสอนหนังสือที่โรงเรียนประชาบาล อยู่ระยะหนึ่ง

ต่อมาเข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2492 ณ วัดศรีสุวรรณ มี พระครูประสงค์สารการ (หลวงพ่อเทศน์ โยธารักษ์) วัดวิชิตดิตถาราม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูฮอด หิรัญโญ อดีตเจ้าอาวาส วัดศรีสุวรรณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระวีรญาณมุนี วัดศรีบุญเรือง จ.เลย เป็น พระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า เขมจาโร

เดินทางไปปฏิบัติธรรมและศึกษาพระธรรมวินัยในหลายจังหวัดทางภาคอีสาน ก่อนกลับมาจำพรรษาที่วัดศรีสุวรรณ พ.. 2499 ศึกษาพระปริยัติธรรมจนจบชั้นนัก ธรรมเอก และดำรงตำแหน่งรักษาการ เจ้าอาวาสวัดศรีสุวรรณ รับตำแหน่งหน้าที่และสมณศักดิ์ ดังนี้

..2502 เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีสุวรรณ

..2504 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามที่ พระครูพิเศษเขมาจาร

..2519 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นพิเศษ ในราชทิน นามเดิม

วันที่ 16 ..2524 เป็นพระอุปัชฌาย์

..2557 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ พระสุวรรณสุมงคล

หลวงพ่อท้วมเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตาแก่บรรดาคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนทั่วไปที่เข้ามากราบนมัสการ ยามได้รับกิจนิมนต์ไปงานบุญต่างๆ ท่านไม่เคยปฏิเสธ

อีกทั้ง เมื่อท่านรับกิจนิมนต์แล้วท่านจะต้องเดินทางไปถึงสถานที่งานก่อนเป็นประจำ มีหลายครั้งที่ต้องไปรอเจ้าภาพของงาน เสียด้วย

นอกจากนี้ ในฐานะท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ขาดตกบกพร่อง ท่านรับหน้าที่ในการบรรพชาอุปสมบทให้กุลบุตรผู้มีความพร้อม เข้าสู่ร่มเงากาสาวพัสตร์ อีกทั้งบวชชีพราหมณ์ เพื่อสืบทอดและบำรุงพระพุทธศาสนา

ด้านการศึกษา ก็ให้ความสำคัญและเอาใจใส่เป็นพิเศษ ด้วยท่านมีความผูกพันกับการเรียนการสอนมาตั้งแต่ก่อนจะอุปสมบท ปัจจุบันท่านยังเป็นกรรมการสถานศึกษาถึงสองแห่ง คือ โรงเรียนวัดศรีสุวรรณ และโรงเรียนบ้านคลองสงค์ โดยให้การอุปถัมภ์นักเรียนด้วยการมอบทุนการศึกษาแก่เด็กที่เรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์เสมอมา

ส่วนงานกิจนิมนต์ในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลตามวัดต่างๆ ท่านต้องเดินทางเข้าร่วมพิธีเสมอ แม้จะไกลหรือจะเหน็ดเหนื่อยเพียงใด ท่านก็มีความสุขที่ได้ปฏิบัติเช่นนั้น ศิษย์ผู้คอยดูแลปรนนิบัติก็ไม่สามารถทัดทานได้

หลวงพ่อท้วมเคยกล่าวว่าเมื่อเขาพร้อมเราก็พร้อม ฤกษ์ดีอยู่ที่สะดวก ในเมื่อเขาตั้งใจมาหาเพื่อให้เราช่วยแล้วเราก็ต้องทำให้ทันทีด้วยความเต็มใจ

ส่วนวัตถุมงคลรุ่นต่างๆ ที่ท่านได้สร้างและอธิษฐานจิตปลุกเสกนั้น ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์ ด้วยพลังแห่งพุทธคุณที่ปรากฏครบถ้วน ทำให้บรรดานักสะสมนิยมพระเครื่องวัตถุมงคล ต่างเสาะแสวงหามาบูชาครอบครองติดตัว

เช้ามืดวันเสาร์ที่ 31 มี..2561 หลวงพ่อท้วมละสังขาร อย่างสงบ ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ต.วัดประดู่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี สิริอายุ 95 ปี พรรษา 69

บทความก่อนหน้านี้စစ်တွေမြို့ ပြည်နယ်တရားရုံး ခြံဝင်းအတွင်း မီးလောင်မှုဖြစ် စတဲ့ ဇန်နဝါရီ ၁၀ ရက် မနက်ခင်း သိသင့်တဲ့ သတင်းတွေ
บทความถัดไป เหรียญพระพรหม : รอบด้านวงการพระ