ร่วมบุญกองทุนหลวงพ่อพูล มอบเตียง รพ.นครปฐม

ร่วมบุญกองทุนหลวงพ่อพูล

ร่วมบุญกองทุนหลวงพ่อพูล มอบเตียง รพ.นครปฐม

ร่วมบุญกองทุนหลวงพ่อพูล มอบเตียง รพ.นครปฐม – คุณสมชาติ สาลีพัฒนา หรือ “นายเงี๊ยบ” เจ้าของร้าน เล่าว่า เปิดร้าน ตั้งแต่ 2515 สาขาแรกละแวกบางขุนนนท์ อีกสาขาที่พุทธมณฑลสาย 4 เปิดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2527 ถึงปัจจุบัน บัดนี้ที่สาขาพุทธมณฑลทำร้านใหม่ใกล้เสร็จ ติดแอร์อย่างดี เพิ่มเวลาขายช่วงกลางคืน ลูกค้าอายุ 85 ปี กินฟรี พระสงฆ์ฉันฟรี

และที่สำคัญขณะนี้ทางร้านได้ทำโรงปลูกเพาะถั่วงอกเอง เน้นเป็นศูนย์โรงเรียนให้นักเรียนมาดูงานการเพาะถั่วงอก ร้านที่เห็นเปิดใหม่สวยงาม เป็นการคืนกำไร เพราะคือเงินจากลูกค้า ที่สามารถสร้างร้านใหม่ได้อย่างทันสมัยสวยงามล้วนเป็นเงินของลูกค้าทั้งสิ้น และอีกส่วนหนึ่งก็เอาไปทำบุญร่วมกับกองทุนหลวงพ่อพูล มอบอุปกรณ์การแพทย์และมอบเตียงให้โรงพยาบาล

คุณสมชาติ เผยว่า  ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบร่วมกับหลวงพี่น้ำฝน กองทุนหลวงพ่อพูล  มอบเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า 161 เตียง มูลค่า 7 ล้านกว่าบาท โดยเน้นผู้ป่วยสามัญรับโอกาสอย่างเท่าเทียม ผู้ป่วยห้องพิเศษ เพื่อเป็นการยกระดับโรงพยาบาลนครปฐมแห่งแรกในประเทศ คนจนได้ใช้ครบทั้งอาคาร

โดยในโอกาสนี้หลวงพี่น้ำฝน ท่านได้ปิดจ๊อบโครงการมอบเตียงไฟฟ้าสำหรับผู้ป่วย จำนวนทั้งสิ้น 161 เตียง มูลค่า 7,245,000 บาท ทำให้โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ผู้ป่วยสามัญใช้เตียงไฟฟ้าครบทุกเตียงทั้งอาคาร คนจนมีสิทธิเท่าเทียมกัน โดยกองทุนหลวงพ่อพูล ยังพร้อมเดินหน้าช่วยสังคมให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด

โดยเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 13.00 น. ที่ตึกอำนวยการโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม กองทุนหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม โดยมีพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม พร้อมด้วยคณะศิษยานุศิษย์ผู้ร่วมทำบุญ ได้เข้ามอบเตียงผู้ป่วยให้แก่โรงพยาบาลนครปฐม จำนวน 31 เตียง รวมทั้งสิ้น 161 เตียง มูลค่ากว่า 7,245,000 บาท โดยมีคณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และประชาชนร่วมเป็นสักขีพยาน

ด้านหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม กล่าวว่า การมอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า ในครั้งนี้ ทางกองทุนหลวงพ่อพูล พร้อมคณะศิษยานุศิษย์  นำโดยคุณสมชาติ สาลีพัฒนา ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ และผู้จิตศรัทธาร่วมบุญอีกหลายท่าน ได้ร่วมกันจัดมอบให้กับโรงพยาบาล เพื่อนำไปใช้ ณ อาคาร 100 ปี สาธารณสุขโรงพยาบาลนครปฐม ซึ่งก่อนหน้าได้ทำการมอบไปแล้ว 130 เตียง

และในวันดังกล่าวนี้ ได้มีการมอบเพิ่มเติมอีก 31 เตียง รวม 161 เตียง โดยเน้นการใช้งานสำหรับให้ผู้ป่วยสามัญ (ห้องนอนรวม) ได้นอนบนเตียงที่ได้มาตรฐาน การรับรองจาก CE. UL ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล เทียบเท่ากับห้องพิเศษในโรงพยาเอกชน ทำให้เป็นการยกระดับทางการดูแลและฟักฟื้นของผู้ป่วยให้เกิดความสะดวก สบายทั้งผู้ป่วย ญาติ และทีมแพทย์ พยาบาล ผู้ทำการรักษา โดยเป็นอาคารเดียวในประเทศไทย ที่มีการใช้เตียงแบบไฟฟ้า ครบทุกเตียงแบบ 100 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ป่วยสามัญ

หลวงพี่น้ำฝน กล่าวอีกว่า กองทุนหลวงพ่อพูล ไม่เพียงแค่ทำการมอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า ให้กับโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เท่านั้น ยังได้มอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้าให้โรงพยาบาลบ้านตาก ในจังหวัดตากไปแล้วจำนวน 8 เตียง พร้อมอุปกรณ์การแพทย์ อีกหลายรายการ ซึ่งเป็นความต้องการที่ร้องขอการสนับสนุน ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำการมอบให้ไปแล้วหลายแห่ง ทั้งนี้กองทุนหลวงพ่อพูลได้ตั้งเป้าเดินหน้าทำงานเพื่องานด้านสาธารณะสงเคราะห์ และทำประโยชน์ให้สังคมต่อไป เพื่อให้พุทธศาสนา เพราะถือเป็นกิจของสงฆ์อย่างแท้จริง

หลวงพี่น้ำฝนกล่าวต่ออีกว่า สาเหตุที่มอบเตียงให้โรงพยาบาลสืบเนื่องจากช่วงที่อาตมาได้เข้ามาที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เพื่อมาเยี่ยมโยมมารดา ซึ่งมานอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม และพบว่าทั้งอาคารและเตียงที่รองรับผู้ป่วยนั้นมีไม่เพียงพอ ผู้ป่วยหลายรายต้องมานอนพักที่นอกอาคาร บางรายต้องนอนเปลสนามเป็นภาพที่เวทนา และมีเจตนาตั้งแต่นั้นมาว่าจะจัดหาเตียงมาให้ผู้ป่วยให้ได้ใช้ให้มากที่สุดตามกำลังที่จะทำให้ได้ กระทั่งมาถึงวันนี้ เมื่ออาคาร 100 ปี สาธารณสุขโรงพยาบาลนครปฐม ได้ก่อสร้างเสร็จสิ้น การจัดหาเตียงแบบไฟฟ้ามาให้ใช้งาน จึงเป็นการทำได้ตามเจตนารมตั้งแต่แรก โดยมีคณะศิษยานุศิษย์หลายท่าน ได้แสดงเจตนาในการร่วมบุญครั้งนี้จนทำให้เกิดการช่วยเหลือสังคมเป็นวงกว้างขึ้นในโรงพยาบาลต่าง ๆ อีกด้วย

ทั้งนี้ อาคาร 100 ปี สาธารณสุขโรงพยาบาลนครปฐม เป็นอาคาร 8 ชั้น ที่มีเตียงสำหรับผู้ป่วยสามัญ 160 เตียง โดยแบ่งเป็นตึกอายุรกรรมชาย อายุรกรรมหญิง จำนวน 4 ชั้น และเป็นห้องพิเศษชั้น 5-8 สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วให้ได้มีเตียงในการรับการรักษาและพักเพื่อฟื้นฟูร่างกาย

โดยที่ผ่านมา ตั้งแต่ปลายปี 2561 พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้ทำการมอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้าทันทีที่มีการเปิดใช้อาคารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อศิษยานุศิษย์ และผู้ใจบุญได้ทราบข่าว ได้ขอร่วมกุศลในการทำประโยชน์ให้กับสังคมด้านการสาธารณสุขเป็นจำนวนมาก

ส่งผลให้สามารถมอบเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า สามารถทำได้ในระยะอันสั้นและเกิดประโยชน์แก่ผู้ป่วยที่มารอรับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม ซึ่งวันหนึ่งๆ มีจำนวนผู้เข้ามารับการรักษาเป็นจำนวนมากอีกด้วย

และที่สำคัญสำหรับโครงการดังกล่าวนี้จะเดินหน้าทำต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง โดยร่วมกับคุณสมชาติ สาลีพัฒนา ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ และผู้จิตศรัทธาร่วมบุญอีกหลายท่าน เพื่อเป็นการต่อยอดสาธารณะสงเคราะห์อย่างแท้จริงสืบต่อไป

บทความก่อนหน้านี้Green Book คว้า 3 ลูกโลกทองคำ A Star is Born พลาดรางวัลใหญ่ : บันเทิงต่างประเทศ
บทความถัดไปศิลปินอิสระ‘MASKSENDER’ กลั่นเพลง‘ขอบคุณที่ผ่านมา’