Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

‘เหรียญพระราชอุทัยกวีพ.ศ.2515’-‘วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์’ : วงการพระสุดสัปดาห์

11 ม.ค. 2562 - 17:06 น.

‘เหรียญพระราชอุทัยกวีพ.ศ.2515’-‘วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์’ : วงการพระสุดสัปดาห์

โดย อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

‘เหรียญพระราชอุทัยกวีพ.ศ.2515’-‘วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์’ : วงการพระสุดสัปดาห์ - “ถ้าเราโกรธขึ้นมา โมโหขึ้นมา เราเองก็เป็นผีขึ้นมา ผีพูดกับผี มันก็ได้ทะเลาะกัน ผีกับผีมันกัดกันแล้วมันก็จะล้มละลายไปด้วยกัน” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

...●●...ย้อนไปในปี พ.ศ.2515 หลวงพ่ออั้น อภิปาโล เจ้าอาวาสวัดธรรมโฆษก (โรงโค) ซึ่งเป็นศิษย์ จัดสร้าง ‘เหรียญพระราชอุทัยกวี (พุฒ สุทัตโต)’ อดีตเจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานีและเจ้าอาวาสวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม (ทุ่งแก้ว) อ.เมือง จ.อุทัยธานี แจกเป็นที่ระลึกในงานยกช่อฟ้าศาลาหอประชุมวัดธรรมโฆษก เป็นเหรียญรุ่นที่ 5 ของหลวงพ่อพุฒ ลักษณะคล้ายใบสาเก มีหูห่วง มีเนื้อทองแดง และทองแดงกะไหล่ทอง

วงการพระสุดสัปดาห์

พระราชอุทัยกวี (พุฒ สุทัตโต)

...●●...ด้านหน้าเหรียญมีลายกนกล้อมรอบ ตรงกลางเหรียญเป็นภาพนูน หลวงพ่อพุฒครึ่งองค์ เหนือขอบเหรียญด้านล่างมีอักษรไทย เขียนว่า “พระราชอุทัยกวี” ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบและลายกนก ตรงกลางเหรียญบรรจุยันต์หัวพิรอด ชั้นในสุดมีอักขระขอม “นะ มหาอุด” ล้อมรอบด้วย อุ อะ ทะ โม ชั้นที่ 2 นะ มะ พะ ทะ และชั้นที่ 3 อะ อุ อะ ทั้งสี่ทิศ เหนือยันต์มีอักษรไทยเขียนว่า “ที่ระลึกในงานยกช่อฟ้าหอประชุมวัดธรรมโฆษก”

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญพระราชอุทัยกวี

...●●...ใต้ยันต์ด้านล่างของเหรียญ มีอักษรไทย และเลขไทย เขียนว่า “อุทัยธานี ๒๕๑๕” เหรียญพระราชอุทัยกวี ปี 2515 หลวงพ่อพุฒปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส ไม่เปิดให้เช่าบูชา สร้างไว้แจกประชาชนที่มาร่วมงานยกช่อฟ้าศาลาหอประชุมวัดธรรมโฆษก เท่านั้น นับเป็นเหรียญที่หายากรุ่นหนึ่ง

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญข้าวหลามตัด หลวงพ่อพัฒน์

...●●...“หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม” วัดห้วยด้วน (ธารทหาร) อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคม อนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคล “รุ่นวางศิลาฤกษ์” นำรายได้สร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ รูปแบบเป็นพระขุนแผน-กุมารทอง สะท้อนแสง, รูปหล่อโบราณ รวยข้ามปี และเหรียญข้าวหลามตัด หลังพระพรหมสี่หน้า ปลุกเสกนำฤกษ์ พระขุนแผนกุมารทอง เรืองแสง ในค่ำของคืนวันแรม 15 ค่ำ เดือน 12 ตามตำราโบราณ

วงการพระสุดสัปดาห์

พระขุนแผน-กุมารทอง

...●●...ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันอังคารที่ 25 ธ.ค.2561 มี นายเสมอ งิ้วงาม หรือ “ป๋อง สุพรรณ” เซียนพระชื่อดัง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมพิธีมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนเรียนดีโรงเรียนธารทหารแสงสว่างอุปถัมภ์ จำนวน 97 กองทุน กองทุนละ 1,000 บาท และมอบเครื่องอุปกรณ์การแพทย์มูลค่า 50,000 บาท และมอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านธารทหาร ผู้มีจิตศรัทธาร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างศาลาการเปรียญ สอบถามโทร.08-6103-8283, 08-6211-6953

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงพ่ออ้วน

...●●...“พระครูสุวรรณธรรมคุณ” หรือ “หลวงพ่ออ้วน อาภัสสโร” พระเกจิดังเจ้าอาวาสวัดโนนทอง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลที่ได้รับความสนใจคือ เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี พ.ศ.2552 ในวาระที่ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโทและงานฉลองอุโบสถ

...●●...ลักษณะเป็นเหรียญกลมทรงผลน้ำเต้า มีหูห่วง จำนวนการสร้าง 5,000 เหรียญ ประกอบด้วยเนื้อทองแดง 2,500 เหรียญ และเนื้อทองเหลือง 2,500 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญมีลายกนกรอบสวยงามมาก ใต้ห่วงมีอักขระยันต์ บริเวณกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่ออ้วนครึ่งองค์ และจากด้านขวาของเหรียญวนขึ้นไปด้านบนวนไปด้านซ้ายเขียน คำว่า “วัดโนนทอง ต.โนนแดง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม” ด้านล่างของเหรียญ เขียนคำว่า “พระครูสุวรรณธรรมคุณ”

...●●...ด้านหลังเหรียญ บริเวณใต้ห่วงมีอักขระยันต์ และกลางเหรียญมีอักขระยันต์ในวงกลมพุทธคุณเด่นรอบด้าน ส่วนด้านล่าง เขียนคำว่า “รุ่น ๑” เหรียญรุ่นนี้หลวงพ่ออ้วน ประกอบพิธีปลุกเสกเดี่ยวรวม 1 ไตรมาส จัดเป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ควรค่าแก่การสะสม

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงปู่รอด รุ่นแรก

...●●...“หลวงปู่รอด พรหมสาโร” หรือ “หลวงพ่อพรหมสร” วัดบ้านไพ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา จัดสร้างวัตถุมงคลทั้งพระรูปหล่อ, เหรียญรูปเหมือน, พระปิดตา รวมถึงเครื่องรางของขลังที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่รอดรุ่นแรก” ที่คหบดีชาวลพบุรี เป็นผู้สร้างถวายในราวปี พ.ศ.2492 จำนวนการจัดสร้างไม่เกิน 1,000 เหรียญ

...●●...ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูเชื่อม พิมพ์ด้านหน้ายกขอบโดยรอบ 2 เส้น ตรงกลางมีรูปเหมือนหลวงปู่รอดหน้าตรง ครึ่งองค์ ด้านล่างจารึกชื่อ “หลวงพ่อพรหมสร (รอด)” ด้านหลังเหรียญ เรียบ ตรงกลางมียันต์นะทรหด แต่ไม่ระบุปีพ.ศ.ที่สร้างในเหรียญ ได้รับความนิยมที่สุดอีกเหรียญ

...●●...“หลวงพ่อเกษร” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดท่าพระ แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ สำหรับเหรียญหลวงพ่อเกษร รุ่นแรก จัดสร้างในงานฉลองอุโบสถ ประมาณปี พ.ศ.2489 เป็นเหรียญปั๊มตัด เท่าที่พบมีเหรียญเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง เหรียญเนื้อทองแดงกะไหล่เงิน และเนื้อทองแดงผิวไฟ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อเกษร ฐานองค์พระเป็นกลีบบัวใต้มีปลายที่อ่อนช้อยงดงาม ขอบเหรียญเป็นรูปไข่ปลาล้อมรอบ ไข่ปลารอบเหรียญจะอูมนูนลอยเด่น

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงพ่อเกษร วัดท่าพระ

...●●...ด้านบนเหรียญ เป็นหูในตัวมีห่วง ด้านซ้ายองค์หลวงพ่อเกษร เขียนว่า “หลวงพ่อเกษร” ด้านหลังเหรียญมีอักขระโบราณปรากฏ 8 คำ แบ่งเป็น 3 แถว แถวบน 3 คำ แถวกลาง 3 คำ และแถวล่าง 2 คำ ผิวเหรียญมีลักษณะเป็นร่องแอ่นและขยักเป็นแผ่น เกิดจากการรีดโลหะได้ไม่เรียบพอ ขอบเหรียญรุ่นแรก จะมีลักษณะของเส้นเป็นแนวตั้งฉากบางๆ เกิดจากการตัดขอบเหรียญ ด้วยการสร้างเหรียญรุ่นนี้ มีการตัดขอบไปในตัว ต่อมามีการจัดสร้างกันมาหลายรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ เหรียญรุ่นแรก พ่อค้าแม่ค้ารุ่นเก่าย่านตลาดพลู เขตท่าพระ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ใครมีเหรียญหลวงพ่อเกษร วัดท่าพระ ทำมาค้าขึ้นทุกคน”

...●●... “เหรียญเมตตา หลวงปู่สิม พุทธาจาโร” สำนักสงฆ์ถ้ำผาปล่อง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 67 เหรียญ เนื้อเงิน 999 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 1,111 เหรียญ และเนื้อทองแดง 7,777 เหรียญ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สิมครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ จัดเป็นเหรียญดีที่กำลังมาแรง ปัจจุบันเป็นที่เสาะหาของบรรดา นักนิยมสะสมพระเครื่อง

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงปู่สิม

...●●...ชมรมพระเครื่องจังหวัดสระบุรี นำโดย ร.ต.ท.เอกชัย บุญเพ็ง หรือ เอก สระบุรี ประธานชมรม หลังจากจัดงานครบรอบ 9 ปี ชมรมพระเครื่องจังหวัดสระบุรี ที่ผ่านมา ตอนนี้แจ้งข่าวว่า ได้จัดงานประกวดพระเครื่อง พระบูชา และเหรียญคณาจารย์ของทั่วประเทศและจังหวัดสระบุรี ครั้งที่ 7 โดยจะมีในวันที่ 10 ก.พ.2562 ณ โรงเรียนสวนกุหลาบ สระบุรี ขอเชิญเพื่อนพี่น้องในวงการร่วมงานกันโดยพร้อมเพรียง สอบถามติดต่อ เสาไห้ โทร. 08-1825-8067, นก พระสวย โทร.09-8982-6519

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เหรียญพระราชอุทัยกวีพ.ศ.2515’-‘วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์’ : วงการพระสุดสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง