มงคลข่าวสด : สิ้น‘หลวงปู่เกลี้ยง’พระเถระอายุ111ปี

สิ้น‘หลวงปู่เกลี้ยง’

สิ้นหลวงปู่เกลี้ยงพระเถระอายุ111ปี

สิ้นหลวงปู่เกลี้ยงพระเถระอายุ111ปีหลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม หรือ พระครูโกวิทพัฒโนดม เจ้าอาวาสบ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พระเกจิอาจารย์ที่มีความรอบรู้หลากหลายศาสตร์หลายแขนง เรืองวิทยาคมเป็นที่ เลื่องลือ ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชาวบ้านมาอย่างยาวนาน

สิ้น‘หลวงปู่เกลี้ยง’

เกิดในสกุล คุณมะนะ เมื่อวันที่ 10 ..2451 ที่บ้านก้านเหลือง ต.หมากเขียบ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

เมื่ออายุ 8 ขวบ บิดาก็เสียชีวิต สร้างความลำบากให้ครอบครัวไม่น้อย มารดาจึงต้องอพยพพาลูกๆ มาอยู่บ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

จากนั้นเข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดบ้านโนนแกด จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และเรียนต่อ ม.3 จบในปี พ..2466

..2467 เป็นครูช่วยสอนครั้งแรกที่โรงเรียนวัดบ้านโนนแกด ก่อนถูกย้ายไปสอนที่โรงเรียนบ้านโพรง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นเวลา 3 ปีครึ่ง

ในขณะที่สอนหนังสืออยู่นั้น สุขภาพร่างกายไม่ค่อยสู้ดี จึงขอ ลาออกมาเพื่อรักษาตัว เมื่อสุขภาพดีขึ้น จึงบวชเป็นสามเณร ที่วัดบ้านโนนแกด ด้วยความอยากเรียนต่อ กอปรกับได้เคยสอนหนังสือมาแล้ว จึงมองเห็นความสำคัญของการศึกษา ขออนุญาตเจ้าอาวาสไปเรียนนักธรรมที่วัดบ้านดวนใหญ่ กิ่ง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ

เมื่อสอบนักธรรมชั้นตรีได้แล้ว อยากเรียนต่อนักธรรมชั้นโท แต่วัดบ้านดวนใหญ่ ยังไม่มีการเปิดสอน จึงขอลาเจ้าอาวาสวัดบ้านดวนใหญ่ไปศึกษานักธรรมชั้นโทที่ จ.บุรีรัมย์ ขณะที่ศึกษาอยู่นั้นทางราชการมีหมายเรียกให้เข้ารับการเกณฑ์ทหาร จำเป็นต้องลาสิกขา เข้ารับการฝึกเป็นเวลา 6 เดือน ก่อนได้รับคัดเลือกเข้าเรียนต่อนาย สิบทหาร

ประจำการและออกปฏิบัติการสงครามมหาเอเชียบูรพานาน 2 ปี 7 เดือน ก่อนย้ายกลับมาเป็นเสมียนสัสดีที่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ อยู่ 2 ปีเศษ จึงต้องออกจากงาน เพราะมารดาเสียชีวิต ไม่มีใครดูแลน้องๆ

เนื่องจากเป็นคนที่มีความรู้และมีใจยุติธรรม ชาวบ้านจึงแต่งตั้งให้เป็นตุลาการประจำหมู่บ้าน ช่วยไกล่เกลี่ยเมื่อมีข้อพิพาท

ต่อมาแต่งงานอยู่กินกับนางเลิง คุณมะนะ จนมีธิดาด้วยกัน 1 คน

อาศัยประสบการณ์จากการรับราชการทหาร ช่วยรักษาพยาบาลชาวบ้านด้วยยาสมุนไพร ผู้คนที่เจ็บป่วยไข้ก็หายป่วย จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ชาวบ้านใกล้และไกลต่างเข้ามาขอรับการรักษาไม่ขาดสาย

ไม่เคยใช้ชีวิตหยุดนิ่งอยู่กับที่ ยังได้ศึกษาธรรมะที่ตัวเองชอบ ได้ศึกษาพระคาถา พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระคาถาจักราวุธโองการพระเจ้า 5 พระองค์ ด้วยความอยากรู้และใฝ่เรียน จึงไปศึกษาพระปริยัติธรรมและพระคาถาอาคมด้วย

ลาครอบครัว เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 15 ..2518 ที่วัดบ้านแทง ต.ซำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ มีพระเกษตรศีลาจาร วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูประศาสน์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์บุญทัน เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ทำงานเพื่อส่วนรวมของประชาชน งานก่อสร้างถนนใหม่หรือการซ่อมแซมสิ่งก่อสร้างจะได้รับความสนใจเป็นที่ยิ่ง จะพบเห็นได้จากผลงานการให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ มิใช่เพียงแต่ใน จ.ศรีสะเกษ เท่านั้น แต่ยังให้ความ ช่วยเหลือวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้ร้องขอมา ท่านจะให้การสนับสนุนทุกแห่ง

หลวงปู่เกลี้ยง ยังให้การสงเคราะห์ด้านการรักษาพยาบาลแก่ผู้ประสบเคราะห์ชะตากรรมต่างๆ ซึ่งไม่อาจรักษาให้หายได้จากสถานพยาบาล โดยให้การรักษาของหลวงปู่เป็นยาตามตำรับแพทย์แผนโบราณ

เป็นพระสุปฏิปันโน คือ ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ หลักธรรมที่นำมาถ่ายทอดจึงเป็นแนวทางประหนึ่งเข็มทิศของการใช้ชีวิต

..2534 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์พระครูสัญญาบัตรที่ พระครูโกวิทพัฒโนดม

ด้วยสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง หลวงปู่เกลี้ยงมรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 6 ..2562 เวลา 08.59 . ที่ร..กรุงเทพ

สิริอายุ 111 ปี พรรษา 44

คณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ กำหนดสวดพระอภิธรรมและบำเพ็ญกุศลอย่างต่อเนื่องจนครบ 100 วัน ก่อนประกอบพิธีบรรจุในโลงทอง ให้คณะศิษยานุศิษย์กราบไหว้สักการะต่อไป

บทความก่อนหน้านี้นาทีต่อนาทีระทึกโลก ลุ้นช่วยเหลือสาวซาอุ ก่อนจบ-อย่างโล่งอก ยูเอ็นให้สถานะผู้ลี้ภัย : แฟ้มคดี
บทความถัดไป‘บิ๊กโจ๊ก’ ไล่ลูกน้อง ไม่ต้องมาตาม : ยุทธจักรแปดแฉก