Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

วงการพระสุดสัปดาห์ : ‘เหรียญหลวงปู่สนธิ์ รุ่น2’/‘เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อศรีโท’

18 ม.ค. 2562 - 13:36 น.

 

วงการพระสุดสัปดาห์ : ‘เหรียญหลวงปู่สนธิ์ รุ่น2’/‘เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อศรีโท’

วงการพระสุดสัปดาห์ : “การแก้ปัญหาใดๆ ขอให้ความสำคัญแก่พระธรรมให้เพียงพอ”สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●●...

“หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย” อดีต เจ้าอาวาสวัดอรัญญานาโพธิ์ ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พระเกจิชื่อดัง 5 แผ่นดิน ปี พ.ศ.2517 วัดอรัญญานาโพธิ์ จัดสร้างเหรียญหลวงปู่สนธิ์ รุ่น 2 เป็นที่ระลึกแก่ผู้มาทำบุญ เท่าที่พบเห็น มีแต่เนื้อทองเหลืองกะไหล่ทอง ไม่ทราบจำนวนแน่ชัด...●●...

วงการพระสุดสัปดาห์

ลักษณะเป็นเหรียญรูปใบสาเก มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญมีลายเส้นลวดอ่อนช้อยสวยงามตามขอบโค้งเว้า ตรงกลางมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์หันหน้าไปทางซ้าย ด้านล่างมีตัวหนังสือ 2 บรรทัดสลักคำว่า “พระอาจารย์สนธิ์ เขมิโย รุ่น ๒” ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันนูนบางเรียบ

ขอบเหรียญ ชั้นในมีลวดลายคล้ายกับด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญสลักอักขระธรรม 3 บรรทัด อ่านว่า “สัจสัจ สุขสุข สัจสุข” มีความหมายโดยรวมว่า “ถ้ามีความซื่อสัตย์ ก็มีความสุข” ด้านล่างสลักตัวหนังสือ 2 บรรทัดคำว่า “วัดอรัญญานาโพธิ์ จ.นครพนม” เป็นอีกเหรียญที่พบเห็นได้ยาก...●●...

“หลวงพ่อศรีโท สีลวัณโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านโพธิ์ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลที่สร้างไว้น้อยมาก ที่ได้รับความนิยมในพื้นที่คือเหรียญรูปเหมือนรูปไข่ สร้างในปี พ.ศ.2517 สร้าง 450 เหรียญ ประกอบด้วย เหรียญเนื้อทองแดงรมดำ ทองแดงกะไหล่ทอง และมีเนื้อทองคำอีกจำนวนหนึ่ง วัตถุประสงค์เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่...●●...

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงพ่อศรีโท

ลักษณะของวัตถุมงคลรุ่นนี้ เป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบ จากขวามือของเหรียญมีตัวอักษรวนลงไปด้านล่างวกขึ้นไปด้านขวา เขียนคำว่า หลวงพ่อศรีโท สีลวณฺโณ วัดบ้านโพธิ์ ต.หนองแสง อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ด้านหลังเหรียญ มีอักขระยันต์ 3 แถว 2 แถวบนเป็นคาถาพระฤๅษีตาไฟ แถวล่าง อิสวาสุ เป็นคาถาหัวใจพระรัตนตรัย พุทธคุณเด่นรอบด้าน...●●...

“ครูบาสุรินทร์ สุรินโท” เจ้าอาวาสวัดศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน พระเกจิดังเป็นที่ยอมรับของคณะศิษย์และสาธุชนโดยทั่วไป จัดสร้าง “เหรียญนวโลหะ รูปครูบาเจ้าศรีวิชัย-ครูบาเจ้าสุรินทร์ สุรินโท” เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2554 ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ชุบทอง 2 ด้าน ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปครูบาเจ้าศรีวิชัยครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย”...●●...

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญครูบาศรีวิชัย-ครูบาสุรินทร์

ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปครูบาสุรินทร์ครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “หลวงปู่ครูบาสุรินทร์ วัดหลวงศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ๒๕๕๔” เหรียญรูปครูบาเจ้าศรีวิชัย-ครูบาเจ้าสุรินทร์ สุรินโท เป็นเหรียญวัตถุมงคลที่มีศิษยานุศิษย์และประชาชนทั่วไป เข้ามาเช่าบูชากันเป็นจำนวนมาก รายได้นำไปบูรณปฏิสังขรณ์หรือการสร้างถาวรวัตถุเสนาสนะ...●●...

“หลวงพ่อบุญศรี ลัฏฐิวัณโณ” หรือ “พระครูบุญศิริธรรม” อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางเชียงยืน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองมหาสารคาม วัตถุมงคลของหลวงพ่อบุญศรี เท่าที่สืบค้นพบมีเพียงรุ่นเดียว แต่ได้รับความนิยมในพื้นที่มาโดยตลอด คือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อบุญศรี สร้างปี พ.ศ.2539”...●●...

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงพ่อบุญศรี

เหรียญรุ่นนี้ วัดกลางเชียงยืน ร่วมกับคณะศิษย์จัดสร้างถวายหลวงพ่อบุญศรี เนื่องในวาระที่หลวงพ่อ สิริอายุครบ 48 ปี โดยท่านแจกคณะศิษย์ที่ร่วมงานมุทิตาสักการะ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อกะไหล่ทองเพียงอย่างเดียว จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ

ด้านหน้าเหรียญยกขอบ บริเวณตรงกลางเหรียญเป็น รูปเหมือนหลวงพ่อบุญศรี หันหน้าตรงครึ่งองค์ ใต้ห่วงมีอักขระยันต์ เขียนว่า “นะ” ส่วนด้านขวาโค้งไปด้านซ้ายมีอักษรเขียนว่า “วัดกลางเชียงยืน มหาสารคาม รุ่น ๑” บริเวณใต้รูปเหมือนมีตัวอักษร 2 แถว แถวแรกเขียนว่า “หลวงพ่อบุญ” แถวที่ 2 อ่านว่า “พระครูบุญศิริธรรม”...●●...

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ นะ มะ อะ อุ และมีตัวอักษรเขียนที่พื้นเหรียญซ้าย-ขวา ว่า มหาโชค มหาลาภ จากขอบเหรียญด้านขวาโค้งไปด้านซ้ายเป็นอักขระยันต์ที่เด่นทุกด้าน ส่วนด้านล่างของเหรียญ เขียนว่า “๒๙ พ.ค.๓๙” เป็นวันเดือนปีที่จัดสร้าง เหรียญรุ่นนี้ หลวงพ่อบุญศรี ประกอบพิธีพุทธาภิเษกเดี่ยว เป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งของเมืองมหาสารคาม ที่ราคาเช่าหายังไม่สูงเท่าใดนัก...●●...

“หลวงพ่อฉ่ำ คังคสุวัณโณ” อีกหนึ่งพระเกจิดังเรืองวิทยาคม แห่งวัดท้องคุ้ง ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวสมุทรปราการและใกล้เคียง วัตถุมงคลของ ท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมในสมัยนั้น โดยเฉพาะ “พระปิดตา หลวงพ่อฉ่ำ” เป็นพระเนื้อผงคลุกรัก ประกอบด้วย ผงใบลานคลุกด้วยดิน ว่าน และเกสร โดยมีรักเป็นตัวประสาน และเป็นพระที่ไม่ได้ผ่านการเผาที่เรียกกันว่า “เนื้อดินดิบ” แต่มีความแกร่งพอควร...●●...

วงการพระสุดสัปดาห์

พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ วัดท้องคุ้ง

แบ่งได้เป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์เข่าบุ๋ม และ พิมพ์เข่าตัน ซึ่งจะแตกต่างกันที่พระชานุหรือเข่าตามชื่อพิมพ์นั่นเอง ลักษณะพิมพ์ทรงเป็นทรงชะลูด องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ พระหัตถ์ปิดพระเนตรทั้ง 2 ข้าง มีรายละเอียดต่างๆ ไม่มากนัก แต่แฝงไว้ซึ่งความเข้มขลัง ด้านหลังโค้งมนแบบหลังเบี้ย ภายในจะบรรจุเม็ดปรอทผสมตะกั่ว หรือวงการพระเรียก “ลูกสะกด” ขนาดเท่าเมล็ดข้าวโพดเอาไว้ พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ นับเป็นสุดยอดวัตถุมงคลที่หาดูหาเช่ายากมากในปัจจุบัน...●●...

วสันต์ เบนซ์ทองหล่อ ขอเรียนเชิญร่วมงานบุญประมูลพระเครื่อง เพื่อตำรวจไทยที่บาดเจ็บและเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ วันอาทิตย์ที่ 20 ม.ค.2562 เวลา 11.00 น. ณ ห้องบอลรูม ชั้น 3 รร.แมริออท ปากซอยสุขุมวิท 57 โดยมี พล.ต.ท.กิตติโชติ แสงนิล ประธานดำเนินการ, พล.ต.ท.อิทธเดช พรพีรพาน ประธานจัดงาน...●●...

กำหนดการเวลา 11.00-11.45 น. แขกเข้างาน และรับตรวจพระเครื่อง โดย ฉ่อย ท่าพระจันทร์ และพจน์ ท่าพระจันทร์ เวลา 11.45-12.15 น. รับประทานอาหาร พร้อมฟังดนตรี เวลา 12.15 น. ประธานกล่าวเปิดงาน เวลา 12.30-13.40 น. “อิ่มข้าวเลือกเช่าพระ” โดยประมูล เวลา 13.40 น. พล.ต.ท.กิตติโชติ กล่าวขอบคุณแขกผู้มีเกียรติ และลุ้นรางวัลสมเด็จจิตรลดา รุ่น 2 จำนวน 5 องค์ สอบถามโทร. 08-1000-0101...●●...

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์
โดย อริยะ เผดียงธรรม/chatchyros@hotmail.com

....อ่านข้อมูล ข่าวสารพระเครื่องที่เกี่ยวข้องได้ที่...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วงการพระสุดสัปดาห์ : ‘เหรียญหลวงปู่สนธิ์ รุ่น2’/‘เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อศรีโท’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง