Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

ทำปลอมได้หรือไม่? : ชมรมพระเครื่อง

30 ม.ค. 2562 - 10:52 น.

ทำปลอมได้หรือไม่?ทำปลอมได้หรือไม่? : ชมรมพระเครื่อง

ทำปลอมได้หรือไม่? - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ในการพิจารณาพระเครื่องที่เราจะเช่า หานั้น ถ้าเป็นผู้ที่เช่าหาเพราะความศรัทธาหรือเช่าหาเพื่อการศึกษาสะสมนั้น การพิจารณาให้ชี้ขาด 100% นั้นบางครั้งก็ยากครับ เนื่องจากเราเองก็ไม่ใช่ผู้ชำนาญการหรือเซียน การเช่าหาก็จะเช่าจากผู้ที่เราไว้ใจหรือผู้ที่มีชื่อเสียงดีๆ เท่านั้น ในปัจจุบันก็มีการออกใบรับรองพระแท้ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า “ใบเซอร์” (CERTIFICATE) แต่ก็มีอยู่หลายสำนักหรือหลายสถาบันที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือ

ทำปลอมได้หรือไม่?

ครับการเช่าหาในปัจจุบันก็จึงมักจะขอใบรับรองพระแท้จากผู้ขาย ผู้ขายก็ต้องนำพระมาขอใบรับรองจากสถาบันต่างๆ ส่วนมากก็จะเป็นสถาบันที่มีผู้ให้ความเชื่อถือมากๆ หน่อย แต่ปัญหาก็ยังไม่จบ ปัจจุบันพวกมิจฉาชีพก็พัฒนาการโกงตามมาเช่นกัน นอกจากจะมีพระปลอมแล้วก็ยังทำใบรับรองปลอมอีกด้วย เรียกว่ามีการปลอมครบวงจรกันเลยครับ

สำหรับใบรับรองพระแท้ของสมาคม ผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นใบรับรองที่ได้รับความเชื่อถือมาก ปัจจุบันมีผู้นำพระและใบรับรองมาสอบถามที่สมาคมก็พบว่าพระเป็นพระปลอมและใบรับรองก็เป็นใบปลอมอีกเช่นกัน ผู้ที่เช่าพระมาก็เห็นว่ามีใบรับรองจากสถาบันที่เชื่อถือได้จึงได้เช่าหาไว้ ต่อมาก็มีผู้ทักว่าเป็นพระปลอม จึงนำพระและใบรับรองมาสอบถามที่สมาคม สำหรับผู้ที่เคยมีใบรับรองของจริงก็พอจะดูออกหรือสงสัย แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคยก็อาจจะตกเป็นเหยื่อได้

ถามว่าใบรับรองในปัจจุบันที่เป็นแบบการ์ดนั้นทำปลอมได้หรือไม่? ก็ต้องบอกว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีนั้นทำได้ใกล้เคียงครับ คำถามก็ยังมีต่อไปอีกว่า แล้วจะตรวจสอบด้วยตัวเองได้หรือไม่? ก็ตอบว่า ได้ครับ และง่ายมากๆ เรื่องปัญหาเหล่านั้นทางสมาคมก็คิดไว้ล่วงหน้าอยู่แล้วครับ

สำหรับผู้ที่อยากตรวจสอบว่าใบรับรองที่เขานำมาเสนอขายพร้อมพระเครื่องนั้นเราจะสอบได้อย่างไร วิธีง่ายๆ ก็คือ เขาไปตรวจสอบในเว็บไซต์ของสมาคม โดยเข้าไปใน กูเกิล (Google) แล้วพิมพ์ค้นหาว่า “สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย” แล้วเข้าไปที่หน้าแรก ก็จะเห็นช่องด้านบนเป็นภาพที่เลื่อนไปมา ก็เลื่อนมาที่บัตรรับรองพระแท้ จะปรากฏรูปตามภาพที่ 1 แล้วคลิก หรือกดไปที่เมนูด้านบนสุด แล้วก็เลือกที่ค้นหาใบประกาศ/ใบรับรอง จากนั้นก็เลือกที่ ใบรับรอง (การ์ด) คลิกที่ตรงนั้น ก็จะปรากฏตามภาพที่ 2 จะมีช่องสำหรับให้กรอกค้นหาจากเลขบัตร ก็กรอกเลขที่ของใบรับรองใบนั้นๆ ให้ดูตัวเลขจากตัวบัตร จะมีรูปพระ ที่ใต้รูปพระจะมีตัวเลขปรากฏอยู่ให้กรอกตัวเลขให้ครบ แล้วคลิกที่รูปแว่นขยาย ใบรับรองของเลขนั้นก็จะปรากฏขึ้นมา

ให้ดูข้อมูลและรูปพระให้ตรงกับบัตรที่เราถืออยู่ ถ้าตรงกันก็จะเป็นใบรับรองของแท้ ถ้าไม่ตรงหรือไม่มีรูปใบรองขึ้นมาก็ให้รู้ได้เลยว่า ใบรับรองใบนั้นไม่แท้ เนื่องจากไม่มีบันทึกในฐานข้อมูลครับ ถ้าใบรับรองไม่แท้แล้วพระเครื่องนั้นๆ จะแท้ไหม?

ครับ ก็มาบอกกล่าววิธีการตรวจสอบใบรับรองพระแท้ของสมาคมว่าถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ร้องเรียน และตรวจสอบดูก็พบว่ามีใบรับรองของปลอมออกมาแล้วหลายใบครับ จึงอยากให้ท่านที่จะเช่าหาพระเครื่องโดยมีใบรับรองของสมาคมให้ช่วยตรวจสอบดูก่อนว่า ใบรับรองใบนั้นถูกต้องหรือไม่ ซึ่งท่านสามารถตรวจสอบดูได้ก่อนง่ายๆ ด้วยตัวท่านเอง และทำได้ทั้งในเครื่องคอมพ์หรือในโทรศัพท์มือถือของท่านเองครับ

ปัจจุบันนอกจากตรวจดูพระเครื่องว่าแท้หรือไม่ ถ้ามีใบรับรองพระแท้ก็ยังต้องตรวจสอบดูว่าใบรับรองพระแท้นั้นเป็นของจริงหรือไม่ด้วย พวกมิจฉาชีพที่ขายพระปลอมเขาทำได้ทุกอย่างที่จะทำให้เขาหลอกเราได้ สำหรับการเช่าหาพระเครื่องที่มีใบรับรองของสมาคม ผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เราสามารถป้องกันได้ด้วยการตรวจสอบด้วยตัวท่านเองง่ายๆ ครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำปลอมได้หรือไม่? : ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง