มองอย่างเซียน : เซียนเชษฐ์ ร้อยเอ็ด รู้ลึกพระเครื่องอีสาน

มองอย่างเซียน

มองอย่างเซียน : เซียนเชษฐ์ ร้อยเอ็ด รู้ลึกพระเครื่องอีสาน

มองอย่างเซียน : “พิเชษฐ์ วงศ์วรรณ” หรือ“เชษฐ์ ร้อยเอ็ด” เซียนพระผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการพระเครื่องมายาวนาน เป็นชาวเมืองหลวง แต่เชี่ยวชาญพระเครื่องสายอีสาน อดีตฝ่ายประสานงานภาคอีสาน 20 จังหวัด

ปัจจุบันเป็นคณะกรรมการตัดสินเหรียญยอดนิยมของภาคกลาง เดินสายช่วยงานอยู่เป็นประจำ

เชษฐ์ ร้อยเอ็ด

“จริงๆ พื้นเพผมเป็นคนกรุงเทพฯ แต่เนื่องด้วยที่บ้านมีอาชีพค้าขายหลอดไฟ ทั่วประเทศ ต้องรับหน้าที่รับผิดชอบในเขตภาคอีสาน จึงย้ายมาอยู่ที่อีสาน หลังจากอยู่ได้ประมาณ 2 ปี วันหนึ่งก็เห็นคนนั่งส่องพระกันด้วยความอยากรู้จึงเดินเข้าไปดู แล้วอยากลองส่องดูว่าไม่รู้เขาดูอะไร จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นในการศึกษาพระเครื่องและชื่นชอบในพระเครื่อง” เซียนเชษฐ์ย้อนวันวานถึงเหตุที่ให้มาสนใจพระเครื่องและเดินทางบนเส้นทางสายนี้

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ศึกษาพระเครื่องมากขึ้น เกิดจากในตอนแรกที่เน้นซื้อเก็บตามตลาดพระ แต่พอถามคนหนึ่งบอกว่าพระองค์นี้แท้ พอสอบถามอีกคนกลับตอบว่าเก๊ ทำให้เกิดความต้องการศึกษามากขึ้นแล้วก็ออกเดินสาย โดยพระเครื่องที่เล่นช่วงแรกเป็นพระเครื่องสายอีสาน เช่น วัตถุมงคลพระอาจารย์ฝั้น พอเดินสายเล่นหาไปเรื่อยๆ ก็กว้างขึ้น มีคนรู้จักมากขึ้น ได้รู้จักพระกว้างมากขึ้น และศึกษาพระเครื่องมากขึ้น ก็ได้เจอพรรคพวกเพื่อนฝูง จนได้มีโอกาสรู้จักกันกับ ตุ้ม ขอนแก่น ศึกษาเรียนรู้วิชาต่างๆ ไปด้วย

หากถามถึงพระเครื่องที่เซียนเชษฐ์ถนัดที่สุด ได้รับคำตอบว่า “พระเครื่องที่ถนัดโดยตรง คือ สายอีสานทั้งหมด เช่น พระอาจารย์ฝั้น หลวงปู่ขาว หลวงพ่อฝาง หลวงปู่ทิม หลวงปู่ดูลย์ บรรดาพระพื้นที่ต่างๆ ได้หมด”

มองอย่างเซียน

หลักในการเล่นพระของเซียนเชษฐ์ คือ ต้องศึกษาให้ดีก่อน โดยดูจากหลายๆ แหล่งรวมกัน บางทีศึกษาจากตำราอย่างเดียวก็ไม่ได้ อย่างสมัยก่อนจะดูจากหนังสือแล้วก็เดินสายสอบถามจากผู้ใหญ่หรือคนที่เขาเป็นอยู่แล้ว การติดต่อมันยากต้องออกเดินสาย ศึกษาตามพื้นที่ท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย อย่างบางรุ่นบางเหรียญ มีหลายบล็อก ก็ต้องมานั่งศึกษาว่าแต่ละบล็อกเป็นอย่างไร รายละเอียดแบบไหนปลีกย่อยต่างๆ เราก็ต้องมานั่งค่อยๆ ส่องดูและสอบถามผู้ใหญ่ควบคู่ไปด้วย ไม่อย่างนั้นเราก็จะไม่เป็น

“โดยหลักใหญ่ๆ ตัวเราต้องพยายามศึกษาให้ได้ด้วยตัวเอง เพราะถ้าเราสอบถามอย่างเดียวคนนั้นว่าแท้คนนี้ว่าเก๊ก็ยังหาที่สิ้นสุดไม่ได้อยู่ดี ดังนั้น ตัวเราเองต้องศึกษาจากหลายๆ ทาง โดยเฉพาะต้องเล่นพระแท้เท่านั้น อย่างตัวผมเอง พระเก๊ไม่อยู่ในสายตาอยู่แล้ว ดังนั้น เราก็จะต้องดูให้ละเอียดและจำให้มากยิ่งทุกวันนี้ พระเก๊มีเยอะและทำออกมาใกล้เคียงกับของจริงมาก ไม่เหมือนกับสมัยก่อน เพราะฉะนั้นตัวเราเองต้องหมั่นศึกษาตำหนิรายละเอียดต่างๆ ให้ชัดเจนมากกว่าเก่า เรียกว่าต้องดูทุกวัน จับทุกวัน          ส่องทุกวัน”

มองอย่างเซียน

“ขอแนะนำคนรุ่นใหม่ที่สนใจอยากจะเข้ามาเล่นพระเครื่องหรือสนใจในวงการพระเครื่องว่า ทุกวันนี้การจะเข้ามาเล่นพระเครื่องนั้นมันง่ายมันสะดวก การติดต่อสื่อสารรวดเร็ว แต่การที่จะเข้ามาอยู่ในสมาคมหรือจะมาเล่นพระแท้นี้ ต้องเป็นคนที่ศึกษาให้ถ่องแท้ แค่อยากจะบอกว่า การจะมาเป็นเซียนพระนั้นไม่ได้ง่ายขนาดนั้น อย่างคนสมัยก่อน กว่าจะได้เป็นเซียน ต้องผ่านสนามเยอะ พระก็ต้องผ่านตาผ่านการส่องเยอะ ศึกษาจดจำพระเครื่องพอสมควรเลย นอกจากการศึกษาพระเครื่องให้ดีก่อน แล้วที่สำคัญต้องเคารพผู้ใหญ่ด้วย เซียนพระรุ่นพี่ เราต้องให้เกียรติและเคารพกัน”

ผู้ที่สนใจพระเครื่องสายภาคอีสาน เข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ “เชษฐ์ ร้อยเอ็ด” ได้ตามงานประกวดพระเครื่อง

ยินดีให้คำปรึกษา

อ่านข่าวพระเครื่อง

 

บทความก่อนหน้านี้จับ 18มงกุฎ รับจ้างจัดฉากอุ้มสาวอ้างทายาทร้อยล้าน! โยงคดีฆ่ายกครัว 5 ศพ
บทความถัดไปรวบครูสอนภาษาวิตถาร ลวงตุ๋ยเด็กชาย คารร. ให้ค่าจ้าง 1 พัน ถ่ายคลิปเก็บไว้ดูเล่น