วัดอุทยาน เชิญร่วมบุญเปิดบาตร ทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างสวนธรรมกรรมฐาน

วัดอุทยาน

วัดอุทยาน เชิญร่วมบุญเปิดบาตร

ทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างสวนธรรมกรรมฐาน

วัดอุทยาน – “พระครูนนทมงคลวิศิษฐ์” หรือ พระอาจารย์ศรี โอภาโส เจ้าอาวาสวัดอุทยาน ต.บางขุนกรอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า ทางวัดอุทยาน ได้ซื้อที่ดิน 1 แปลง ซึ่งติดกับทางวัดอุทยาน และบัดนี้ได้ขำรพค่าที่ดิน เป็นที่เรียบร้อยหมดแล้ว

วัดอุทยาน

ขณะนี้ได้เริ่มพัฒนาที่ดินแปลงดังกล่าว ให้เป็นสวนธรรมสุขภาพ และสถานที่ปฏิบัติธรรม เพื่อความร่มเย็นเป็นสุขของสาธุชนทั่วไป และได้พัฒนาเป็นวัดต้นแบบของการพัฒนาสังคม ยุคใหม่ รู้รัก รู้สามัคคี และทำความดีร่วมกัน

ทั้งนี้ทางวัดได้ร่วมบุญเปิดบาตร ทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างสวนธรรมกรรมฐาน ตามโครงการ “คนละ 1 บาตร บาตรละ 1 คน สร้างความสามัคคี” โดยญาติโยมที่จะร่วมทำบุญก็ให้มารับบาตรรพระออมสินจำลองขนาดเล็กจากทางวัด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และนำบาตรกลับมาเปิดที่วัดในวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.62 ตรงกับขึ้น 14 ค่ำ เดือน 7 ในเวลา 09.09 น. “เปิดบาตร เปิดใจ ดูบาตร ดูใจ”

วัดอุทยาน สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2200 ในสมัยอยุธยา เดิมที่บริเวณแถวนี้เข้าใจกันว่าเป็นที่ส่วนของกษัตริย์สมัยพระเจ้าอุ่ทองที่เสด็จหนีโรคร้ายมาประทับในพื้นที่นี้ สำหรับวัดอุทยานก็น่าจะเป็นสถานที่อันเป็นอุทยานในสมัยนั้น เมื่อโรคร้ายระงับ กษัตริย์ทรงเสด็จกลับแล้ว จึงได้มีการจัดสร้างวัด และใช้นามตามลักษณะภูมิประเทศที่ตั้งวัด ก็คือส่วนของอุทยาน จึงได้ชื่อว่า วัดอุทยาน ต่อมามีการบูรณะปฏิสังขรณ์ได้เริ่มมีมาอย่างจริงจังหลังจาก พ.ศ. 2500 เป็นต้นมา

เจ้าอาวาสวัดอุทยานรุ่นแรกคือ หลวงปู่เพิ่ม เป็นพระเถระผู้ใหญ่ ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนในพื้นที่มาก ร่ำลือว่า แม่ค้าพ่อค้าที่มาตักบาตร หลวงปู่เพิ่มมอบแผ่นทอง 1 แผ่นให้ไปติดหัวเรือ ปรากฏว่า ทำมาค้าขายดีขึ้นจนร่ำรวยไปตามกัน

 

บทความก่อนหน้านี้ลามหนัก-เผาเศียร หมอปลาแจ้งจับ 300 ตลก ขู่บุกบ้าน ซัดเห็บหมา ลั่นไม่ขมาผ้าอนามัย
บทความถัดไปเผย เบน สภาพจิตใจยังแย่ เพิ่งแต่งงานปีที่แล้ว ปีนี้มีเหตุประกาศเลิกรา งงคนแห่ยินดี!