พระวัดชัยพฤกษมาลา เนื้อดินเผา : คอลัมน์ชมรมพระเครื่อง

พระวัดชัยพฤกษมาลา เนื้อดินเผา

พระวัดชัยพฤกษมาลา เนื้อดินเผา : คอลัมน์ชมรมพระเครื่อง

พระวัดชัยพฤกษมาลา เนื้อดินเผา – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระเครื่องเนื้อสัมฤทธิ์ พิมพ์ซุ้มชิราชของท่านเจ้าคุณโพธิ์นั้นเป็นพระที่รู้จักกันดีและเป็นที่นิยม ส่วนพระเนื้อดินของท่านเจ้าคุณโพธิ์ วัดชัยพฤกษมาลา ซึ่งเป็นพระที่สนนราคาไม่สูงยังพอหาเช่าได้ไม่ยากนัก แต่พุทธคุณยอดเยี่ยมและสร้างมาตั้งแต่ท่านยังเป็นเจ้าอาวาสวัดบางอ้อยช้าง และนำมาบรรจุไว้ที่เพดานโบสถ์วัดชัย พฤกษมาลา

พระวัดชัยพฤกษมาลา เนื้อดินเผา

วัดชัยพฤกษมาลา เป็นวัดเก่าแก่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ชื่อเดิมคือวัดชัยพฤกษ ต่อมาได้รับบูรณปฏิสังขรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 1 และรัชกาลที่ 4 ต่อมาโดยลำดับ และได้รับสถาปนาเป็นพระอารามหลวงชั้นโทและพระราชทานนามว่า วัดชัยพฤกษมาลาราชวรวิหาร วัดนี้ตั้งอยู่ที่ถนนชัยพฤกษ์ แขวงตลิ่งชัน กทม. มีเจ้าอาวาสองค์หนึ่งที่พัฒนาวัดชัยพฤกษมาลา ให้เจริญรุ่งเรืองมากที่สุดก็คือพระนันทวิริยะ หรือที่ชาวบ้านมักเรียกท่านว่าเจ้าคุณโพธิ์นั่นเองครับ ท่านเจ้าคุณโพธิ์เป็นชาวบางอ้อยช้าง เกิดเมื่อวันที่ 5 มีนาคม .. 2394 โยมบิดาชื่อเมฆ เป็นเจ้ากรมในกรมหมื่นภูวดีราชหฤทัย โยมมารดาชื่ออ้น เมื่ออายุได้ 11 ขวบ ได้ศึกษาอักษรสมัยในสำนักวัดบางอ้อยช้าง ครั้นอายุได้ 22 ปี จึงได้อุปสมบทที่วัดบางอ้อยช้าง ได้เล่าเรียนนักธรรมและบาลี ต่อมาพรรษาที่ 8 ก็ได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางอ้อยช้าง ในปี .. 2443 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูนนทปรีชา ว่าที่เจ้าคณะแขวง พอถึงปี ..2444 ได้รับตำแหน่งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ และในปีเดียวกันนี้ก็ได้รับแต่งตั้งให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดชัยพฤกษมาลา ครั้นพอถึงปี ..2455 ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะที่พระนันทวิริยะและในปี .. 2459 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ท่านครองวัดชัยพฤกษมาลา นานถึง 26 ปี มรณภาพเมื่อวันที่ 31 มกราคม .. 2465 สิริอายุได้ 76 ปี พรรษาที่ 54

(หมายเหตุ วัดชัยพฤกษมาลาฯ แต่เดิมนั้นขึ้นกับตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ปัจจุบันขึ้นกับเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร)

พระเนื้อดินกรุวัดชัยพฤกษมาลานั้น แตกกรุเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม .. 2509 เนื่องจากทางวัดได้ซ่อมแซมหลังคาพระอุโบสถที่ชำรุดทรุดโทรม ขณะที่รื้อหลังคาอยู่นั้นก็ได้พบพระเครื่องเนื้อดินเผาอยู่มากมายในเพดานพระอุโบสถ ตรงตำแหน่งพระเกศ ของพระประธาน จำนวนมากมายรวมได้ประมาณ 3 ปี๊บ จากการบอกเล่าของท่าน เจ้าคุณพระธรรมทานาจารย์ (อิ่ม ยโสธโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดชัยพฤกษมาลา ในสมัยนั้นบอกว่า พระทั้งหมดสร้างโดยท่านเจ้าคุณโพธิ์ สมัยที่ท่านยังเป็นเจ้าอาวาสวัดบางอ้อยช้าง สันนิษฐานว่าสร้างในปี ..2442 ท่านเจ้าคุณโพธิ์ได้สร้างพระเนื้อดินเผาไว้หลายพิมพ์ทรง เพื่อแจกให้แก่ศิษย์ทั้งปวง เล่าขานกันว่าท่านเจ้าคุณโพธิ์สำเร็จผง เป็นพระคณาจารย์ผู้เรืองวิทยาคุณ และท่านได้ทำผงผสมคลุกเคล้ากับดินปั้นหม้อที่ขุดได้จากเมืองปทุมฯ และนนทบุรี และท่านก็ได้ทำพิธีปลุกเสกที่วัดบางอ้อยช้าง ครั้นเมื่อท่านได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดชัยพฤกษมาลา ท่านจึงได้นำพระเครื่องดังกล่าวมาบรรจุไว้ที่เพดานพระอุโบสถวัดนี้ พระเนื้อดินวัดชัยพฤกษมาลา นี้เด่นทางด้านเมตตามหานิยม มีโชคลาภ และโภคทรัพย์ มีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ และมีขนาดเล็กไม่ใหญ่มาก เนื้อดินเผามีหลายสีด้วยกัน แต่ส่วนมากมักจะเป็นสีหม้อใหม่ สนนราคาไม่แพงนัก ราคาประมาณหลักพันต้นๆ ที่ไม่ค่อยสวยอาจจะแค่หลักร้อยครับ แล้วแต่พิมพ์ทรงและความสวยสมบูรณ์ครับ นับว่าเป็นพระเก่าที่น่าสนใจพอสมควร อีกทั้งสนนราคาก็ยังไม่แพงนัก มีจำนวนมากพอสมควร จึงสามารถเสาะหาได้ไม่ยากนักเช่นกันครับ

ในวันนี้ผมจึงได้นำรูปพระวัดชัยพฤกษมาลา เนื้อดินเผามาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

บทความก่อนหน้านี้หลวงปู่คำ สุวัณณโชโต รุ่นแรก พ.ศ.2509 : รอบด้านวงการพระ
บทความถัดไปชลบุรีก็ฝุ่นจากรถบรรทุก/กรมบัญชีกลางชี้แจง : บ.ก.ตอบจดหมาย