พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ คล้องพระยอดธง-วัดหงส์ฯ : พระเครื่องคนดัง

พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ คล้องพระยอดธง-วัดหงส์ฯ

คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง

พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ คล้องพระยอดธง-วัดหงส์ฯ – “การแขวนพระเครื่องนั้นเป็นการเตือนสติให้กระทำแต่ความดี ประพฤติดี ละเว้นการทำความชั่วหรือการกระทำที่ผิดศีลธรรม และเชื่อว่าการกระทำความดีนั้นไม่มีที่สิ้นสุดทำได้ตลอดเวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่” เป็นคติความเชื่อของ พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ รอง ผกก.ป.สน.ดอนเมือง

พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ นายตำรวจมือปราบที่มีผลงานปราบปรามอาชญากรรม ร่วมคลี่คลายคดีสำคัญในท้องที่

แม้ภารกิจหน้าที่งานด้านตรวจตรารักษาความสงบ จับกุม และปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมาย ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จะมีมากมายจนล้นมือ

แต่ยามว่างจากหน้าที่การงาน พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ หรือ “รองต่อ” จะศึกษาพระเครื่องวัตถุมงคล หรือนำกล้องมาส่องพระดูด้วยความชื่นชมเป็นประจำ

พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ คล้องพระยอดธง-วัดหงส์ฯ

พ.ต.ท.ต่อศักดิ์บอกเล่าว่า “ผมมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา อาทิตย์หนึ่งเป็นอย่างน้อยต้องไปทำบุญ-ทำทานตามวัดต่างๆ ไปขอพรพระ ให้แคล้วคลาดปลอดภัย ด้วยเรามีอาชีพเป็นตำรวจ ไม่ต้องไปขออย่างอื่น มีความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แม้เราไม่เห็นแต่เป็นความเชื่อ”

รองต่อปฏิบัติงานเพื่อลดปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่เขตรับผิดชอบ เช่น การเฝ้าติดตามพฤติกรรมผู้ที่ต้องสงสัย ตั้งจุดตรวจสกัดในสถานที่เปลี่ยว จุดล่อแหลมยามวิกาล เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมลักวิ่ง-ชิง-ปล้น และคดียาเสพติด

“ผมเชื่อเรื่องการทำความดี หมั่นทำบุญทำกุศล เชื่อว่าผลบุญตามมาหาเราเอง ผมเชื่อแบบนี้ ไปไหนมาไหนเหมือนเป็นเกราะป้องกัน เดินแบบสบายใจ ไม่มีศัตรู เราจับโจรผู้ร้ายมาเยอะตั้งแต่เริ่มทำอาชีพตำรวจ ยิ่งตอนเป็นสารวัตรที่กองปราบปราม เราทำตามหน้าที่ไม่ได้ไปกลั่นแกล้งใคร ทุกวันนี้บางทีไปเจอกับผู้ต้องหาที่จับและถูกปล่อยตัวออกมา เค้าก็พูดคุยกับเรา เพราะเค้ารู้ว่าเราทำตามหน้าที่ ทุกวันนี้ก็มีความสุขในการทำงาน ผู้ใหญ่ก็ให้ความเมตตาเรา ส่วนเรื่องความเชื่อเรื่องพุทธคุณต้องบอกก่อนว่าผมไม่มีความรู้เรื่องพระเครื่อง เกิดไม่ทันพระเกจิอาจารย์ดัง รู้จักแต่พระใหม่ๆ และก็จะชอบศึกษาประวัติของเกจิอาจารย์ชื่อดัง”

สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกมั่นใจในการออกปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง คือ พระเครื่อง ซึ่งยามว่างเว้นจากหน้าที่การงาน พ.ต.ท.ต่อศักดิ์จะใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับพระเครื่องวัตถุมงคล พร้อมทั้งนำกล้องมาส่องดูพระเครื่องด้วยความนิยมชมชอบ

สำหรับพระเครื่องที่รองต่อพกติดตัวตลอดเวลา คือ พระยอดธง เนื้อกะไหล่ทอง รุ่นโชคดีมีชัย วัดหงส์รัตนาราม ฝั่งธนบุรี สร้างโดยพระเทพปริยัติมุนี (มีชัย วีรปัญโญ) หรือเจ้าคุณมีชัย เจ้าอาวาส

พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ คล้องพระยอดธง-วัดหงส์ฯ

“พระยอดธง วัดหงส์รัตนาราม เป็นพระใหม่ที่สร้างได้ไม่นาน ผมมีโอกาสได้เข้ากราบท่านเจ้าคุณมีชัย ไปกับนายทหาร-นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ไปรับจากมือท่าน ซึ่งท่านเจ้าคุณมีชัยบอกว่า ‘ขอให้โชคดี มีชัย ในการทำงาน’ จึงนำติดตัวอยู่ตลอดเวลา เพราะสร้างความ เชื่อมั่นทุกครั้งเมื่อออกปฏิบัติภารกิจทุกงาน ทุกที่-ทุกเวลา ที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา”

ในห้องทำงานของรองต่อยังมีรูปหล่อหลวงปู่หมุน วัดบ้านจาน จ.ศรีสะเกษ, พระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ อีกด้วย

“ผมคิดอยู่เสมอว่าพระทุกองค์ที่คล้องอยู่ในคอมีพุทธคุณที่ดี ก่อนเดินทางออกจากบ้าน ก็จะอาราธนาท่านเพื่อให้คุ้มครอง ในการเดินทางให้แคล้วคลาดปลอดภัยขอให้งานที่ทำสะดวกราบรื่น ซึ่งทำให้เรามีกำลังใจ และมั่นใจในการทำงาน”

พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ยังยึดหลักธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ในการทำความดี ให้มีจิตใจมีธรรมะและมีสติมีหลักธรรมคำสอนที่ทำให้มีสติ ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ชีวิตก็จะปลอดภัย ทำให้เรามีกำลังใจในการทำงาน

บทความก่อนหน้านี้พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน : รอบด้านวงการพระ
บทความถัดไปเปิดคลิปเบื้องหลัง ทั้งฮา ทั้งป่วน แข้งหงส์เปิดตัวชุดใหม่ ใส่ลุยฤดูกาลหน้า