Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

ตะกรุดใบลานบางปืน หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย : ชมรมพระเครื่อง

29 เม.ย. 2562 - 05:45 น.

ตะกรุดใบลานบางปืน หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

ตะกรุดใบลานบางปืน - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ในจังหวัดสมุทรสงครามนี้ พระเกจิ อาจารย์ที่อาวุโสมากที่สุดและเรารู้กันดี ก็คือหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย ซึ่งนับว่าท่านเป็นพระสงฆ์ที่โด่งดังมาก และเป็นที่รักเคารพของชาวแม่กลอง

หลวงพ่อแก้วเกิดเมื่อปี .. 2393 ที่ .บางแค .อัมพวา .สมุทรสงคราม โยมบิดาชื่อกัน โยมมารดาชื่อเนียม ท่านได้บวชตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เป็นสามเณร ที่วัดบางแคใหญ่ .อัมพวา พออายุได้ 20 ปี ก็ได้อุปสมบทที่วัดบางแคใหญ่ โดยมีหลวงพ่อเพ็ง เจ้าอาวาสวัดบางแคใหญ่ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับนามยาว่าพรหมสโรและได้ศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดแห่งนี้

หลวงพ่อแก้วได้เรียนวิทยาคมมาจากบิดาของท่านซึ่งเป็นอดีตทหารของวังหน้า และท่านมีวิชาอาคมขลังมาก สามารถเสกดอกจำปีให้กลายเป็นแมลงภู่ และบินไปหาญาติมิตรที่รู้จักกันได้ แล้วตกลงมากลายเป็นดอกจำปีอย่างเดิม นอกจากนี้ท่านก็ยังมีวิชาคงกระพันชาตรีเป็นเลิศอีกด้วย วิชาต่างๆ เหล่านี้หลวงพ่อแก้วได้เรียนมาจากบิดาของท่าน นอกจากนี้หลวงพ่อแก้วก็ได้เรียน คันถธุระและวิปัสสนาธุระกับหลวงพ่อเพ็ง พระอุปัชฌาย์ของท่าน และหลวงพ่อเพ็ง ก็ยังเก่งในด้าน พุทธาคมอีกด้วย ต่อมาหลวงพ่อแก้วได้เดินทางมาอยู่ที่เพชรบุรี เพื่อเรียนวิปัสสนาธุระและพุทธาคมที่วัดเขา ตะเครา เพชรบุรีอีก และมาเรียนเพิ่มเติมกับพระอาจารย์เกตุ พระพี่ชายของท่าน ที่วัดทองนพคุณ เพชรบุรี ท่านอยู่จำพรรษาที่เพชรบุรีนานมากจนบางท่านเข้าใจว่าท่านเป็นคนเพชรบุรี

ต่อมาในปี .. 2424 เจ้าอาวาสวัดช่องลม .สมุทร สงคราม ได้ว่างลง ประชาชนชาวสมุทรสงครามจึงได้ขึ้นไปนิมนต์ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดช่องลม ท่านจึงได้เดินทางมาเป็นเจ้าอาวาสวัดช่องลม พร้อมด้วยหลวงพ่อบ่าย และพระอีก 3 รูป ท่านเป็นเจ้าอาวาส วัดช่องลมอยู่ได้ 6 ปี พอปี ..2430 ท่านก็ได้มาเป็นเจ้าอาวาส วัดพวงมาลัย ซึ่งเป็นวัดที่สร้างขึ้นใหม่ โดยให้หลวงพ่อบ่ายเป็นเจ้าอาวาสวัดช่องลมสืบแทน พอท่านมาอยู่ที่วัดพวงมาลัยแล้วท่านก็ได้ก่อสร้างกุฏิ ศาลาต่างๆ เพิ่มเติมอีกหลายหลัง สร้างศาลาท่าน้ำ เป็นต้น นอกจากนี้ท่านยังสร้างขึ้นอีกหลายแห่ง เช่น วัดเขาอีโก้ และวัดสาธุชนาราม เป็นต้น ชาวแม่กลองเคารพนับถือในตัวท่านเป็นอย่างมาก หลวงพ่อแก้วมรณภาพในปี .. 2462 สิริอายุได้ 69 ปี พรรษาที่ 49

หลวงพ่อแก้วได้สร้างวัตถุมงคลไว้ให้แก่ศิษย์หลายอย่าง เช่น ตะกรุดใบลานบางปืน เหรียญปั๊ม และเหรียญหล่อหลายรุ่น วัตถุมงคลของหลวงพ่อแก้วนั้น เป็นที่นิยมและหวงแหนกันมาก สนนราคาค่อนข้างสูงครับ เช่น เหรียญรุ่นแรกที่เป็นปั๊มเหรียญพระพุทธและเหรียญรูปท่านที่สร้างในปี ..2459 นอกจากนี้ยังมีเหรียญหล่อ พิมพ์เศียรโล้น และเศียรแหลม ที่สร้างในปี .. 2460 ล้วนแต่มีราคาสูงทั้งสิ้น

ส่วนตะกรุดที่ทำจากใบลานบ้านบางปืนนั้น เป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อแก้วที่ชาวแม่กลองหวงแหนมาก พุทธคุณเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพัน มีประสบการณ์มามากมาย ท่านสร้างทั้งเป็นแบบตะกรุดโทน และเป็นแบบตะกรุดพิสมร และจะมีการลงรักถักเชือกหุ้มตะกรุดใบลานอีกทีหนึ่งซึ่งนิยมมาก ปัจจุบันหาแท้ๆ ยาก ของปลอมมีมากมาย เวลาเช่าหาต้องพิจารณาดีๆ

วันนี้ผมได้นำรูปตะกรุดโทน และตะกรุดพิสมร ใบลานบางปืน ของหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย จากหนังสือ ตามรอยตำนาน เครื่องรางของขลังขมังเวทย์มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ แทน ท่าพระจันทร์


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะกรุดใบลานบางปืน หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย : ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง