Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

หลวงปู่บุญ ฐิตธัมโม อดีตเจ้าคณะตำบลนาสีนวล : อริยะโลกที่ 6

8 พ.ค. 2562 - 15:55 น.

หลวงปู่บุญ ฐิตธัมโม อดีตเจ้าคณะตำบลนาสีนวล

หลวงปู่บุญ ฐิตธัมโม - “พระครูสถิตธรรมาจารย์” หรือ “หลวงปู่บุญ ฐิตธัมโม” อดีตเจ้าคณะตำบลนาสีนวล อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม เป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าอีกรูปหนึ่งที่เรืองวิทยาคมสายเขมร มีชื่อเสียงโด่งดังในพื้นที่อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย สืบทอดปฏิปทาจากพระครูสีหราช วัดบ้านแก่นท้าว ซึ่งเป็นบูรพาจารย์รุ่นเก่าของภาคอีสาน

มีนามเดิมว่า บุญ ยิ่งแม้นโสม เกิดในปี พ.ศ.2443 ที่บ้านนาสีนวล อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม เป็นบุตรของ พ่อวัน-แม่เพ็ง ยิ่งแม้นโสม ครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่ทำนา

ช่วงวัยเด็ก ช่วยงานครอบครัวด้วยความขยันขันแข็ง และเป็นผู้มีจิตใจเอนเอียงเข้าหาพระธรรม เมื่ออายุได้ 14 ปี บิดา-มารดาได้นำไปบรรพชาที่วัดในหมู่บ้าน

หลวงปู่บุญ ฐิตธัมโม อดีตเจ้าคณะตำบลนาสีนวล : อริยะโลกที่ 6

จนอายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบทที่อุโบสถวัดบ้านแก่นท้าว อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม โดยมีพระครูสีหราช วัดบ้านแก่นท้าว พระเกจิชื่อดังของอีสาน เป็น พระอุปัชฌาย์ และพระครูจันทสีตลคุณ วัดทองนพคุณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

หลังอุปสมบทแล้ว จำพรรษาศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมที่สำนักเรียนวัดบ้านแก่นท้าว ด้วยความขยันขันแข็ง มุมานะจนสอบได้นักธรรมชั้นโท รวมทั้งยังเรียนสนธ์ มูล นาม

มีความสนใจด้านวิทยาคม ในยุคนั้นชื่อเสียงของพระครูสีหราช พระอุปัชฌาย์ของท่านโด่งดังไปทั่วอีสาน ท่านจึงขอฝากตัวเป็นศิษย์เรียนวิทยาคม ซึ่งพระครูสีหราชได้เมตตาถ่ายทอดวิทยาคมให้จนหมดสิ้น รวมทั้งยังศึกษาอักขระโบราณเขมร ลาว ไทยน้อย

หลังจำพรรษาอยู่วัดบ้านแก่นท้าวประมาณ 3 พรรษา ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านนาสีนวลว่างลง ชาวบ้านนาสีนวลและคณะสงฆ์อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย ได้นิมนต์ให้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส และได้จำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ตราบจนวาระสุดท้าย

ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจพัฒนาวัดแห่งนี้เต็มความสามารถ เสนาสนะไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถ กุฏิ กำแพงแก้ว เป็นต้น มีครบหมด

ยามว่างท่านจะนำพาชาวบ้านพัฒนาสาธารณูปโภคในหมู่บ้านทุกด้าน เช่น พัฒนาถนนที่เชื่อมหมู่บ้านอื่นๆ เพื่อให้ญาติโยมสัญจรไปมาได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ ยังแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค โดยพาชาวบ้านร่วมกันขุดบ่อทำฝายเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง

จากความเคร่งครัดในพระธรรมวินัย วัตรปฏิบัติจำเริญรอยตามพระครูสีหราช ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ควบคู่กับหลวงปู่มี กันตสีโล วัดป่าสันติธรรม ซึ่งเป็นสายธรรมพระครูสีหราชรุ่นสุดท้ายเช่นกัน

ทำให้ในแต่ละวันจะมีญาติโยมจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบนมัสการ และขอรับการประพรมน้ำพระพุทธมนต์ รวมทั้งปรารถนาวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือนรุ่น 1 และตะกรุดโทนที่เข้มขลังจากหลวงปู่กันอย่างล้นหลาม

พร่ำสอนญาติโยมว่า อย่าดำรงชีวิตด้วยความประมาท ขณะยังมีชีวิตขอให้ทุกคนหมั่นประกอบแต่กรรมดี จะทำให้ชีวิตตนเองและครอบครัวพานพบแต่ความสุข

ให้ความสำคัญทางด้านการศึกษาสงฆ์ ท่านตั้งสำนักเรียนพระปริยัติธรรมเพื่อไม่ให้พระภิกษุ-สามเณรต้องลำบากเดินทางไกลไปเรียนที่สำนักเรียนอื่น สำหรับพระภิกษุ-สามเณรที่เรียนดี ท่านจะมอบปัจจัยส่วนตัวเป็นทุนการศึกษาให้ทุกปี

นอกจากนี้ ทุกครั้งที่แสดงธรรมโปรดญาติโยม จะสอดแทรกประโยชน์ของต้นไม้ที่มีต่อมนุษย์และสัตว์เข้าไปด้วย ทำให้ภายในบริเวณวัดแห่งนี้อุดมไปด้วยไม้ผล ไม้ยืนต้น มีแต่ความร่มรื่นร่มเย็นปรากฏอยู่จนถึงปัจจุบัน

สำหรับตำแหน่งปกครอง ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านนาสีนวล เจ้าคณะตำบลนาสีนวล และได้รับพระราชทานเป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ที่พระครูสถิตธรรมาจารย์

ในช่วงบั้นปลายชีวิต อาพาธบ่อยครั้ง สุดท้ายได้มรณภาพอย่างสงบ พ.ศ.2519 สิริอายุ 76 ปี พรรษา 56

โดย เชิด ขันตี ณ พล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่บุญ ฐิตธัมโม อดีตเจ้าคณะตำบลนาสีนวล : อริยะโลกที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง