Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

พระหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ เซียนต่าย เชียงแสน : มองอย่างเซียน

19 พ.ค. 2562 - 11:47 น.

พระหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ เซียนต่าย เชียงแสน

คอลัมน์ มองอย่างเซียน

พระหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ -“ผมชอบพระมาตั้งเด็กๆ โดยได้แบบอย่างจากลุงที่เก็บทั้งพระเครื่องและพระบูชา” เป็นคำกล่าวที่เป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าสู่วงการพระเครื่องของ “ต่าย เชียงแสน” หรือนามจริง “สุเชาว์ ด้วงแดงโชติ” เซียนพระหนุ่มนิสัยดี ค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับวัตถุมงคลเนื้อโลหะ โดยเฉพาะวัตถุมงคลพระภาวนาวิสุทธิโสภณ หรือ หลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ อติสักโข เจ้าอาวาสวัดประดู่ พระอารามหลวง ต.วัดประดู่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม พระเกจิอาจารย์แห่งลุ่มน้ำแม่กลอง จนเป็นที่ยอมรับของคนในวงการ

พระหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์

เซียนต่าย เชียงแสน

“หลังจากเรียนและทำงาน เริ่มเช่าพระบ้าง ได้รับแจกจากงานบุญบ้าง ส่วนใหญ่เป็นพระสร้างใหม่ราคาไม่แพง เก็บสะสมเพียงอย่างเดียวโดยไม่คิดว่าจะยึดถือเป็นอาชีพมาก่อน กระทั่งเข้ามาเป็นเด็กวัดที่วัดประดู่ เห็นผู้หลักผู้ใหญ่และเซียนพระหลายท่านเดินทางเข้ากราบนมัสการหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ และเช่าหาพระเครื่องของท่านเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความสนใจ เริ่มเก็บพระเครื่องของพระมหาสุรศักดิ์ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน”

ทั้งนี้ ประมาณปี พ.ศ.2540 หลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ได้สร้างตะกรุดแปดทิศ หรือ “ตะกรุดแปดดอก” แจก ให้กับพระที่ลาสิกขาบทและลูกศิษย์ โดยวัตถุมงคลดังกล่าวไม่ได้เปิดจำหน่าย ปัจจุบันตะกรุดแปดทิศเป็นวัตถุมงคลที่หายากยิ่ง

“ตอนเข้ามาใหม่ๆ ก็มาดูเขาซื้อขายพระกันว่าเขาประเมินราคาพระเครื่องกันอย่างไร คอยฟังคนอื่นพูด ขอดูพระของแท้ว่าเป็นอย่างไร และพยายามจดจำพระเครื่องต่างๆ รูปแบบพิมพ์เป็นอย่างไร ผมพยายามจดจำให้ได้มากที่สุด”

พระหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์

ตะกรุด

เซียนต่ายเริ่มศึกษาพระเครื่องจากหนังสือ อินเตอร์เน็ต รายการของ อ.รักษ์ ศรีเกตุ และเว็บไซต์ต่างๆ ที่บอกจุดตำหนิการพิจารณาพระเครื่อง ด้วยยุคสมัยปัจจุบันการศึกษาเรียนรู้ในสิ่งต่างๆ สามารถเรียนรู้ได้จากสื่อออนไลน์ ที่สำคัญต้องศึกษาพระเครื่ององค์แท้ ดูตำหนิพิมพ์ทรง เนื้อ ธรรมชาติของโลหะ ทุกวัน

เซียนต่ายบอกเล่าว่า วัตถุมงคลที่หลวงพ่อมหาสุรศักดิ์จัดสร้างนั้นมีจำนวนหลายรุ่นและเป็นที่นิยมของนักนิยมสะสมพระเครื่อง การที่วัตถุมงคลของหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ได้รับความนิยมไม่ได้เป็นไปตามกระแส แต่เกิดขึ้นจากความศรัทธาและประสบการณ์ต่างๆ

สำหรับตะกรุดพระมหาสุรศักดิ์เป็นตะกรุดที่ได้รับความนิยมทุกรุ่น เช่น ตะกรุดโภคทรัพย์ หรือ ตะกรุดคู่ชีวิต นอกจากนี้ จะเป็นตะกรุดโลกธาตุ ลูกอม และเบี้ยแก้ ต่างได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

การจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์รุ่นแรก “ต่าย เชียงแสน” บอกว่าเมื่อปี พ.ศ.2553 มีการจัดสร้างเหรียญรุ่นแรกขึ้นมา เป็นเนื้อพิงก์โกลด์สร้าง 49 เหรียญ สร้างแจกเฉพาะกรรมการเท่านั้น ไม่มีจำหน่าย ส่วนเนื้อทองคำที่มีการสร้างตามจำนวนสั่งจอง คือ 449 เหรียญ ปัจจุบันราคาหลักแสน ทุกเหรียญ

“ผู้ที่สนใจพระเครื่องที่จะเริ่มสะสมนั้น ควรเริ่มจากความชอบก่อน อย่าเห็นผลประโยชน์ส่วนต่างของกำไรในการซื้อขาย ต้องเริ่มชอบก่อน แล้วศึกษาข้อมูลให้ดี หมายถึงต้องเข้าหาคนที่เชื่อถือได้จริงๆ แล้วข้อมูลที่ได้รับต้องมั่นใจว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง โดยไม่บิดเบือนเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

พระหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์

เหรียญรุ่นแรก ไม่ตัดปีก

การที่เราจะแยกพระแท้กับพระเก๊ แยกได้ง่ายมาก และไม่ต้องดูตำหนิ ให้ดูเหรียญโดยทั่วไปก่อน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง บล็อกเก๊คอมพิวเตอร์จะมีพื้นผิวเหรียญที่ไม่ตึงเรียบ และจะมีจุดเนื้อเกิน หลังจากนั้นค่อยพิจารณาดูองค์ประกอบทั่วไปของเหรียญ”

พร้อมกันนี้ เซียนต่ายแนะนำสำหรับ ผู้เล่นพระใหม่ว่า ข้อได้เปรียบของการ เล่นพระใหม่คือ เกิดทันยุค สามารถศึกษาด้วยตัวเอง ใช้ทุนน้อย ของปลอมยังไม่มีระบาด ในส่วนของพระเก่านั้นต้องศึกษาให้ถ่องแท้และสอบถามผู้ที่รู้จริงให้คำปรึกษา และที่สำคัญการเช่าพระเก่าต้องให้ร้าน พระเครื่องรับประกันพระด้วย เพื่อป้องกันความผิดหวัง

ผู้สนใจแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านพระเครื่อง โดยเฉพาะวัตถุมงคลหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์

“ต่าย เชียงแสน” ยินดีให้คำปรึกษา พบกันที่ศูนย์พระเครื่องไอทีแลนด์ เดอะ สแควร์ บางใหญ่ ชั้น 3 นนทบุรี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระหลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ เซียนต่าย เชียงแสน : มองอย่างเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง