Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

รูปหล่อเบ้าทุบ‘หลวงปู่แสง’ สมทบทุนรักษาธาตุขันธ์ 108 ปี

19 พ.ค. 2562 - 11:48 น.

รูปหล่อเบ้าทุบหลวงปู่แสงสมทบทุนรักษาธาตุขันธ์ 108 ปี

โดย ชนะ วสุรักคะ

รูปหล่อเบ้าทุบหลวงปู่แสง- เนื่องในโอกาสที่หลวงปู่แสง จันทวังโสวัดโพธิ์ชัย จ.นครพนม มีอายุครบ 108 ปีและพิธีสรงน้ำขอพร

หลวงปู่แสง พระเกจิชื่อดังรูปหนึ่งของภาคอีสาน ที่เปี่ยมล้นด้วยเมตตา ผู้ปฏิปทาสูงส่ง มีความเป็นอยู่สมถะเรียบง่าย รักษาโรคภัยไข้เจ็บด้วยสมุนไพรที่นำมาจากป่าลึก ตรวจดูดวงชะตาลายมือ แค่บอกวันเกิด ท่านจะล่วงรู้ว่าเป็นโรคอะไร เป็นที่น่าประหลาดใจยิ่งนัก

ชาวบ้านตลอดจนลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา จึงเดินทางแวะเวียนมากราบไหว้ไม่ขาดสาย

หลวงปู่แสง จันทวังโส

ปัจจุบันดำรงชีวิตอยู่ในวัย 108 ปี พรรษา 89

ชาติภูมิ มีนามเดิมว่า แสง วงค์ตาผา เกิดเมื่อวันที่ 10 มี..2546 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นชาวบ้านดอนโทน ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม

วัยเยาว์ท่านใช้ชีวิตตามประสาเด็กชนบททั่วไป ครั้นอายุ 7 ขวบบวชเป็นเณรหน้าไฟอุทิศส่วนกุศลให้ตา ที่วัดศรีสำราญจิต บ้านดอนโทน ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม มีพระอินทร์ เป็นพระอุปัชฌาย์ เจ้าอาวาสรูปนี้ท่านไม่ยอมให้สึก

อายุ 19 ปี อุปสมบทที่วัดบ้านแก้ง อ.เขมราฐ มีพระครูบริหารเกษมรัฐ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้เล่าเรียนนักธรรมตรี โท-เอก จนสำเร็จ ทั้งยังได้เล่าเรียนอักขระเลขยันต์ วิทยาคมจนมีความเชี่ยวชาญ

ช่วงที่หลวงปู่แสงบวชเป็นพระที่วัดบ้านแก้ง เป็นพระภิกษุผู้ปฏิบัติชอบตามพระธรรมวินัย เอาใจใส่การศึกษา มีความรู้ลึกซึ้ง มีปฏิภาณดีเลิศ ทั้งยังเทศนาโวหารโปรดญาติโยมและชาวบ้านในละแวกวัดทำนองไพเราะจับใจยิ่งนัก

แม้อายุจะล่วงเลย 108 ปี แต่สายตายังดี อ่านหนังสือสวดมนต์หนังสือธรรมะจะใส่แว่น ชอบพูดติดตลก ไม่ถือเนื้อถือตัว ที่สำคัญยังปล่อยวางไม่ยึดติดกับวัตถุใดๆ ไม่แสวงความสุขสบาย โดยเฉพาะกุฏิหลังใหม่ที่ลูกศิษย์สร้างถวายหมดงบฯ 7 แสนกว่าบาท หลวงปู่บอกว่าพื้นต่ำกว่ากุฏิอากาศถ่ายเทไม่สะดวก

ห้วงที่จำพรรษาที่วัดบ้านเกิด ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรที่พระครูอุดมรังสีดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส และเจ้าคณะตำบลก้านเหลือง

เป็นพระป่าเชี่ยวชาญวิปัสสนากัมมัฏฐาน ศิษย์สายธรรมหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต, สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน ติสโล) หลวงปู่สิงห์ ขันตยาคโม และยังเป็นสหธรรมิกหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง แห่งวัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม

วัตถุมงคลแต่ละรุ่น จัดสร้างมาแค่ 7-8 รุ่น ทุกรุ่นล้วนเป็นที่กล่าวขวัญ และเสาะแสวงหาของนักอนุรักษ์สะสม

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 12 เม..ที่ผ่านมา คณะลูกศิษย์นำโดยเอ้ พัทยาจัดพิธีสรงน้ำขอพรหลวงปู่ และจัดพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลรูปหล่อเบ้าทุบ รุ่นแรก สรงน้ำ ๖๒วัตถุประสงค์เพื่อหาปัจจัยเป็นกองทุนรักษาธาตุขันธ์หลวงปู่

ประกอบด้วยเนื้อทองคำ 11 องค์ เนื้อเงิน 199 องค์ เนื้อเทาหล่อติดดิน 199 องค์ และเนื้อนวะ 399 องค์ เนื้อทองแดงผิวรุ้ง 1,999 องค์

ด้านหน้าออกแบบเป็นรูปเหมือนหลวงปู่แสงห้อยลูกประคำ ในท่านั่งกัมมัฏฐานบนฐานภูเขา ที่ฐานด้านหลังมีตัวหนังสือสลักคำว่า หลวงปู่แสง

ด้านหลังสลักตัวหนังสือที่ฐานคำว่า สรงน้ำ ๖๒ ที่ใต้ก้นพระอุดด้วยจีวร ผ้าประคด อังสะ เกศา เล็บ ใบลานจารอักขระ พระผงหลวงปู่ทวด ปี 2506 วัดประสาทบุญญาวาส เป็นต้น

มวลสารที่สำคัญ มีชิ้นส่วนแตกหักสมเด็จบางขุนพรหม ปี 2500 ว่านแร่ดินกากยา ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงปถมัง ผงดิน สีผึ้ง ว่านจำปาศักดิ์ ขี้เหล็กไหล และเหล็กเปียกพระธาตุพนม

วัตถุมงคลรุ่นนี้ ใช้กรรมพิธีหล่อแบบเบ้าทุบโบราณ ประกอบพิธีปลุกเสก 3 วาระ ในวันที่ 18 .. วันที่ 4 มี.. และวันที่ 12 เม..ที่ผ่านมา ครั้งหลังที่อุโบสถวัดโพธิ์ชัย ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม

มีพระเกจิชื่อดัง อาทิ หลวงปู่บุญหลาย จ.ศรีสะเกษ, หลวงปู่พรชัย จ.ศรีสะเกษ, หลวงปู่สี จ.มุกดาหาร และหลวงปู่แสง จันทวังโส นั่งอธิษฐานจิต

รายได้จากการสร้างปัจจัยส่วนหนึ่งถวายหลวงปู่แสง เพื่อสมทบทุนรักษาธาตุขันธ์ 108 ปี

สอบถามโทร.09-5659-3505

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รูปหล่อเบ้าทุบ‘หลวงปู่แสง’ สมทบทุนรักษาธาตุขันธ์ 108 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง