Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

เหรียญพระกันทรวิชัย รุ่นสมปรารถนา

29 ก.ย. 2559 - 01:19 น.

เปิดตลับพระใหม่

โรงเรียนสารคามพิทยาคม เป็นสถานศึกษาคู่เมืองมหาสารคาม มาอย่างยาวนาน ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2449

เมื่อปี 2556 เป็นวาระครบรอบ 100 ปี ของการ ก่อตั้งโรงเรียน ทุกฝ่าย เห็นชอบให้จัดสร้างพระกันทรวิชัย ประกอบด้วย พระบูชา เหรียญ และพระกริ่ง รุ่นสมปรารถนา เพื่อหาทุนสนับสนุนการศึกษา

เหตุที่สร้างพระกันทร วิชัย เนื่องจากเป็นพระกรุโบราณประจำถิ่นของจังหวัดมหาสารคาม เป็นที่รู้จักของพุทธศาสนิกชนในวงกว้างมานานหลายสิบปี เป็นพระพิมพ์ดินเผาปางสมาธิเพชร ที่มีพุทธศิลป์สวยงาม มีการขุดพบครั้งแรกที่บริเวณโคกดอนพระนอน อ.กันทร วิชัย จ.มหาสารคาม

พุทธศิลป์เป็นแบบปาลวะหรือคุปตะตอนปลายสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 13 ซึ่งแผ่อิทธิพลเข้ามาสู่สุวรรณภูมิ สมัยอาณาจักรทวารวดี กำลังรุ่งเรือง ซึ่งบริเวณแถบนี้มีหลักฐานทางศิลปโบราณวัตถุ บ่งชี้ว่าเคยเจริญรุ่งเรืองเป็นชุมชนมาก่อน ชื่อเมืองคันธารราฐ

สำหรับวัตถุมงคล รุ่นสมปรารถนา 100 ปี โรงเรียนสารคามพิทยาคม รายการที่ได้รับความสนใจจากนักสะสม มากที่สุดรายการหนึ่ง คือ เหรียญพระกันทรวิชัย เนื่องจากพุทธศิลป์สวยงามมาก

ด้านหน้าเหรียญ พระพุทธรูปนั่งปางสมาธิเพชร ประทับนั่งบนบัลลังก์ เหมือนกับเหรียญพระกันทรวิชัยปี 2524 ที่สร้างโดยมหาวิทยาลัยมหาสารคาม แต่มีจุดสังเกตที่ต่างกัน คือ บริเวณผ้าทิพย์จะมีตราสัญลักษณ์รูปช้างเอราวัณ ซึ่งเป็นตราของโรงเรียนปรากฏให้เห็นชัดเจน

ด้านหลังเหรียญจะมีตัวอักษรเขียนว่าที่ระลึก 100 ปี โรงเรียนสารคามพิทยาคม กลางเหรียญเป็นอักขระยันต์มหาปรารถนา พุทธคุณรอบด้าน ล่างสุดเขียนว่า "หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ" ซึ่งเป็นอดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.นครพนม จำนวนการสร้างเนื้อทองแดง 1 หมื่นเหรียญ เปิดให้เช่าบูชาเหรียญละ 199 บาท เนื้อเงินสร้างตามสั่งจองเหรียญละ 2,499 บาท

ประกอบพิธีพุทธา ภิ เษกขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พ.ย. 2556 ที่ผ่านมา ที่วัดป่าวังน้ำเย็น ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม โดยนายนพวัชร สิงห์ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสาร คาม ในขณะนั้นเป็นประธานฝ่ายฆราวาส

พระเทพสิทธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม ประธานฝ่ายสงฆ์

สำหรับพระเกจิอาจารย์ที่ร่วมพิธีพุทธา ภิเษก ประกอบด้วย หลวงปู่เหรียญชัย จ.อุดรธานี, หลวงปู่หนูอินทร์ จ.กาฬสินธุ์, หลวงปู่เฉย จ.ขอนแก่น, พระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญ จ.มหาสารคาม เป็นต้น

พิธีพุทธาภิเษกตลอดคืนถึงเช้าของวันรุ่งขึ้น จากนั้นได้เปิดให้พุทธศาสนิกชนเช่าบูชาเหรียญละ 199 บาท ปรากฏว่าได้รับความสนใจมาก

เป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งที่คนในพื้นที่ต่างพากันเช่าบูชาเก็บไว้ เพราะพิธีดี เจตนาการจัดสร้างชัดเจน

สนใจสอบถามที่โรงเรียนสารคามพิทยาคม หรือศูนย์พระเครื่องในเมืองมหาสารคาม


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพระกันทรวิชัย รุ่นสมปรารถนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง