พระอุปัชฌาย์คำ วัดสนามจันทร์

พระอุปัชฌาย์คำ

พระอุปัชฌาย์คำ วัดสนามจันทร์

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระอุปัชฌาย์คำ – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงพ่อคำ วัดสนามจันทร์ อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา พระเกจิ อาจารย์ที่เข้มขลังในด้านพุทธาคมอีกรูปหนึ่ง แต่ประวัติของท่านนั้นมิได้มีผู้บันทึกไว้อย่างเป็นทางการนัก ประวัติของท่านได้จากการบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ที่เป็นลูกศิษย์ของท่านแทบทั้งนั้น วันนี้เรามาคุยกันถึงหลวงพ่อคำ วัดสนามจันทร์ เท่าที่สืบทราบมาได้กันนะครับ

พระอุปัชฌาย์คำ

หลวงพ่อคำเป็นบุตรโยมคล้าย และ โยมอ่วม บ้านอยู่ที่ปากคลองสนามจันทร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ในสมัยที่เป็นวัยรุ่นนั้นก็มีพรรคพวกเพื่อนฝูงมาก ได้รับการยกให้เป็นลูกพี่ ด้วยนิสัยไม่กลัวใคร ต่อมาจนอายุครบบวช โยมบิดามารดาจึงได้ขอร้องให้บวช หลวงพ่อคำจึงอุปสมบทที่วัดบ้านโพธิ์ โดยมีหลวงพ่อแก้ว วัดบ้านโพธิ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่าพรหมสุวณฺณ

เมื่ออุปสมบทแล้วเกิดศรัทธาอย่างแรงกล้า และสอบพระธรรมวินัยได้ที่หนึ่ง เป็นคนมีความจำดีเลิศ และชอบศึกษาวิทยาคม และชอบทดลอง เมื่อบวชได้ 4 พรรษา จึงออกธุดงค์ไปในป่าเพื่อฝึกสมาธิจิต ครั้งหนึ่งได้พบกับอาจารย์ฆราวาสชื่อพุ่ม ในป่าที่ท่านไปธุดงค์

อาจารย์พุ่มนี้มีวิชาแก่กล้า มีวิชามหาอุด ตะกรุดใต้น้ำ ล่องหนหายตัว หลวงพ่อคำจึงได้เรียนวิชาต่างๆ จากอาจารย์พุ่ม จนจบ และศึกษาจากหลวงพ่อแก้ว วัดบ้านโพธิ์ พระอุปัชฌาย์ของท่านอีกด้วย หลวงพ่อแก้วเก่งทางด้านมหาอุด พัดโบก กำบังไพร เมตตามหานิยม

ต่อมาหลวงพ่อคำก็ได้มาเป็นเจ้าอาวาส วัดสนามจันทร์ และมีเรื่องเล่ากันต่อมาว่า ขุนแพทย์มงคล มัคนายก ต้องการพิสูจน์ท่านจึงแอบหยิบผ้าอาบของหลวงพ่อไปผูกติดกับต้นไม้แล้วยิง ปรากฏว่ายิงไม่ออก ชาวบ้านจึงเข้าแย่งกันฉีกผ้าอาบผืนนั้นเป็นชิ้นๆ แบ่งกันเอาไว้ติดตัว จนเป็นที่เล่าลือกันไปทั่วในละแวกแถบนั้น

ต่อมาวันหนึ่งก็มีทหารพกปืนเข้ามาในวัดเพื่อจะทดลอง พอหลวงพ่อเห็นเข้าก็ทักขึ้นว่าไอ้นี่หรือวะที่เขาเรียกว่าปืน มันดีอย่างไร ยิงผ้าขี้ริ้วของกูยังยิงไม่ออกทหารผู้นั้นจึงขอทดลอง ท่านก็หยิบผ้าเช็ดน้ำชาที่รองปั้นน้ำชาโยนไปที่พื้น ทหารผู้นั้นก็ชักปืนออกมายิงไปที่ผ้าเช็ดน้ำชา แต่ยิงเท่าไรก็ไม่ลั่น จนหมดโม่ท่ามกลางความตกตะลึงของชาวบ้าน ทหารผู้นั้นจึงก้มลงกราบและขอผ้าเช็ดน้ำชาผืนนั้นกับหลวงพ่อไปบูชา จากนั้นก็เป็นที่โด่งดังมากว่าผ้าขี้ริ้วของหลวงพ่อคำยิงไม่ออก

ในปีพ..ใดไม่ได้มีใครจดบันทึกไว้ ทราบเพียงแต่ว่า ครั้งสมเด็จกรมพระยาวชิรญาณวโรรส สมเด็จพระสังฆราชเจ้า ได้เสด็จมาที่ วัดสนามจันทร์ และทรงแต่งตั้งให้หลวงพ่อคำเป็นพระอุปัชฌาย์ ก็มี ชาวบ้านมาบวชกับท่านเป็นจำนวนมาก

ท่านได้พัฒนาวัดสนามจันทร์จนเจริญรุ่งเรือง สร้างพระอุโบสถหลังใหม่ สวยงาม ได้รับพระราชทาน เหรียญจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ทั้งสองพระองค์ นับเป็นเกียรติประวัติสำหรับท่านและวัดสนามจันทร์

ต่อมาในปีพ..2481 พระอุโบสถที่หลวงพ่อคำท่านสร้างไว้ได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ลูกศิษย์และชาวบ้านจึงขออนุญาตหลวงพ่อสร้างเหรียญที่ระลึกในงานฝังลูกนิมิตของวัดสนามจันทร์ หลวงพ่อก็อนุญาต คนเฒ่าคนแก่ได้เล่าว่า การสร้างเหรียญรุ่นนี้ หลวงพ่อท่านได้นำแผ่นทองแดงไปถวายหลวงพ่อที่มี

ชื่อเสียงในสมัยนั้นได้จารแผ่นทองแดงให้ เพื่อนำไปหลอมรีดเป็นแผ่นทองแดงเพื่อนำมาปั้นเป็นเหรียญ เช่น หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ หลวงพ่อคง วัดซําป่างาม หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก หลวงพ่อเสือ วัดสามกอ หลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย เป็นต้น แล้วจึงมอบให้ลูกศิษย์นำไปหลอมและรีดเป็นแผ่น เพื่อปั๊มเหรียญ และใน พิธีพุทธาภิเษกนั้น ก็มีการนิมนต์พระเกจิอาจารย์อีกหลายรูป

เช่น ท่านเจ้าคุณพุทธิรังสีมุณีวงศ์(โฮ้ว) เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ท่านเจ้าคุณสันทัดธรรมาจารย์เจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ หลวงพ่อพูน วัดตาลล้อม ศรีราชา ชลบุรี หลวงพ่อศรี วัดพนัส ชลบุรี หลวงพ่อดิ่ง วัดบางบัว

หลวงพ่อเสือ วัดสามกอ หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา เป็นต้น หลังจากเสร็จพิธีพุทธาภิเษกแล้ว หลวงพ่อคำท่านยังได้นำเหรียญทั้งหมดมาไว้บนกุฏิของท่าน แล้วปลุกเสกเดี่ยวอีกหนึ่งพรรษา หลังจากนั้นจึงให้นำมาแจกในงานฝังลูกนิมิต

เหรียญที่สร้างเป็นเหรียญเนื้อทองแดงมีอยู่สามแบบคือ เหรียญด้านหน้าจะเหมือนกันหมด ส่วนด้านหลังจะมีแบบยันต์ใหญ่ และยันต์เล็ก อีกแบบจะเป็นเหรียญยันต์ใหญ่แต่จะชุบเงิน แจกให้กับคณะกรรมการวัด

หลวงพ่อคำมรณภาพหลังจากงานฝังลูกนิมิต อีก 6 ปี คือปีพ..2487 ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญของหลวงพ่อคำ วัดสนามจันทร์ มาให้ชมกันด้วยครับ นับเป็นเหรียญหนึ่งที่น่าบูชาครับ สนนราคายังไม่สูงมากนัก

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

บทความก่อนหน้านี้ดวง 4 ราศีหาแฟนยาก เพราะเรื่องมาก-เลือกเยอะ กลัวอดีตที่ผ่านมา
บทความถัดไปเหรียญหลวงพ่ออั๊บ เขมจาโร รุ่นมหาลาภ เซียนเรียกขาน “รุ่นแตงกิ้ว”