เหรียญมหาเศรษฐี หลวงปู่กวง

เหรียญมหาเศรษฐี หลวงปู่กวง

เหรียญมหาเศรษฐี หลวงปู่กวง 

คอลัมน์ – เปิดตลับพระใหม่

เหรียญมหาเศรษฐี หลวงปู่กวง – “หลวงปู่อัญญาถ่านกวง สุธิธัมโมหรือหลวงปู่กวง สุธิธัมโม วัดหนองไฮ .โพนสิม เมืองคันทะบุรี แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว พระเถระที่อยู่ในศรัทธาของพุทธศาสนิกชน 2 ฝั่ง ลำน้ำโขง

ปัจจุบัน สิริอายุ 119 ปี พรรษา 99

เกิดเมื่อวันที่ 9 เดือน 6 ปีขาล ..2443 เกิดที่เมืองคันทะบุรี แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว

อายุ 9 ขวบ บิดามารดานำไปบรรพชาที่วัดในหมู่บ้าน และอุปสมบทในปี ..2463 โดยมีหลวงปู่อัญญาท่านดี เป็นพระอุปัชฌาย์

จำพรรษาอยู่วัดหนองไฮ นับแต่นั้นมาตราบจนปัจจุบัน ท่านมุมานะศึกษาพระธรรมวินัยจนแตกฉาน

ป็นคนอ่อนโยน สุขุม เยือกเย็น มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว รวมทั้งชมชอบการออกธุดงควัตรไปตามป่าเขาลำเนาไพร

สืบสายธรรมจากพระสงฆ์ สปป.ลาว หลายรูป อาทิ หลวงปู่มหาคำ หลวงปู่สมเด็จลุน นครจำปาสัก เป็นต้น

จึงเชี่ยวชาญรอบรู้ทั้งพระธรรมวินัยและมีวิทยาคมที่แก่กล้า

สำหรับวัดหนองไฮ แขวงสะหวันเขต สปป.ลาว ที่ท่านจำพรรษาอยู่ เป็นวัดในชนบทที่ยังขาดแคลนถาวรวัตถุหลายอย่าง ที่จำเป็น ต่อการปฏิบัติศาสนกิจ โดยเฉพาะหอระฆัง ยังไม่มี

หลวงปู่กวง จึงมีโครงการก่อสร้างหอระฆังขึ้น แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทางคณะญาติโยมทางฝั่ง สปป.ลาว และคณะศิษยานุศิษย์ฝั่งไทย นำโดยแจ๊คบารมี ลูกปู่จาม และนวนปาง บุญรักษ์ ขออนุญาตหลวงปู่กวง จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญมหาเศรษฐีสร้างบารมี เพื่อมอบให้กับผู้บริจาคปัจจัยสมทบทุนก่อสร้างหอระฆังให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ยกขอบ มีหูไม่เจาะรู

ด้านหน้า บริเวณกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ห่มจีวรเฉียง ด้านบนสุดใต้หูเหรียญเขียนว่า รุ่นแรก และล่างสุดเขียนว่า หลวงปู่กวง สุธิธุโม

ด้านหลังบนสุดมีตัวอักษรเขียนว่า มหาเศรษฐีสร้างบารมี บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์พุทธคุณเด่นรอบด้าน ใต้อักขระยันต์ เขียนว่า ๑๑๙ ปี เป็นอายุของหลวงปู่กวง จากด้านขวาของเหรียญลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้าย เขียนคำว่า วัดหนองไฮ สะหวันนะเขต .มุกดาหาร ที่มีชื่อ .มุกดาหาร เนื่องจากคณะศิษย์ .มุกดาหาร เป็นผู้สร้างถวาย

จำนวนการสร้างน้อยมาก อาทิ เนื้อทองคำ ไม่เกิน 9 เหรียญ เนื้อเงินลงยาแดง 59 เหรียญ เนื้อเงินบริสุทธิ์ 99 เหรียญ อัลปาก้า 299 เหรียญ ทองทิพย์ 1,000 เหรียญ ทองแดงผิวไฟ 1,200 เหรียญ ทองแดงผิวรุ้ง 1,200 เหรียญ เป็นต้น

ประกอบพิธีพุทธาภิเษกจัดขึ้นที่วัดหนองไฮ แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว หลวงปู่กวง อธิษฐานจิตเดี่ยว

สอบถามโทร.06-5603-5272 หรือ 09-9068-3717

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้เหรียญหลวงปู่ฝั้น “มานพ คารมย์กลาง”
บทความถัดไปเฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดีๆ ให้สังคม ปี 8 สานต่อวิสัยทัศน์ส่งเสริมสุขอนามัยที่ดีให้เยาวชน ลงพื้นที่ซ่อม สร้างห้องน้ำ ที่โรงเรียนบ้านทุ่งม่วง จ.จันทบุรี