เหรียญหลวงพ่ออั๊บ เขมจาโร รุ่นมหาลาภ เซียนเรียกขาน “รุ่นแตงกิ้ว”

เหรียญหลวงพ่ออั๊บ

เหรียญหลวงพ่ออั๊บ เขมจาโร รุ่นมหาลาภ

เซียนเรียกขาน “รุ่นแตงกิ้ว”

คอลัมน์ – รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่ออั๊บ – “พุทธศาสนาต้องการจะขจัดสิ่งซึ่งเป็นทุกข์ภัยเหล่านี้ ซึ่งเป็นพิษสงของตัวกูของกูสารธรรมมงคล ท่านพุทธ ทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

เหรียญหลวงพ่ออั๊บ เขมจาโร รุ่นมหาลาภเป็นวัตถุมงคลที่ ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในเมืองนครปฐม วงการเซียนพระเมืองนครปฐม เรียกขานวัตถุมงคลรุ่นนี้ว่ารุ่นแตงกิ้ว กล่าวได้ว่า เป็นพระเครื่องรุ่นสุดท้ายแห่งวาระชีวิต พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดท้องไทร .นครชัยศรี .นครปฐม

เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่มาร่วมงานวันคล้ายวันเกิด นายไชยา สะสมทรัพย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ครบ 60 ปี เมื่อวันที่ 15 ..2555 จึงขออาราธนาให้จัดสร้างเหรียญหลวงพ่ออั๊บ รุ่นมหาลาภ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่วงรี ขนาดความสูงของเหรียญ 3 เซนติเมตร กว้าง 2.1 เซนติเมตร จัดสร้างจำนวน 3 เนื้อ คือ เนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง ทุกเหรียญมีโค้ดรูปหัวมังกร

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่ออั๊บ มีลายกนกค้ำ ซ้ายขวาของห่วง ท่อนบนหน้าตรง มีอักษรคำว่าหลวงพ่ออั๊บ เขมจาโรมีขอบวงของเหรียญ 2 ชั้นระหว่างเส้นมีจุดไข่ปลารอบวง ด้านหลัง เหรียญเป็นรูปยันต์ พร้อมอักขระขอม ด้านบน ใต้ห่วงมีคำว่ามหาลาภริมขอบเหรียญครึ่งล่างเป็นอักษรไทยคำว่าวัดท้องไทร .นครชัยศรี .นครปฐมเป็นอีกเหรียญหนึ่งที่หายาก

วัดปากอ่าว เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งในเขต .บ้าน แหลม .เพชรบุรี ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกของแม่น้ำบางตะบูน จึงเรียกว่าวัดปากอ่าว วัดแห่งนี้เดิมชาวบ้านเรียกว่าวัดนอกคู่กับวัดปากลัด (ฝั่งตำบลบางตะบูน) ซึ่งเรียกว่า วัดใน มีหลักฐานการรับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2452 ซึ่งอยู่ในปลายรัชสมัยที่ 5…

เจ้าอาวาสรูปแรก ชื่อ พระครูญาณสาคร (แฉ่ง สำเภาเงิน) เป็นพระที่สร้างคุณงามความดี ทำให้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านในเมืองเพชรบุรี ดังนั้น พระครูสิริวัชรสาคร (บุญส่ง อัตตทีโป) เจ้าอาวาสวัดปากอ่าว ได้จัดสร้างเหรียญหลวงพ่อแฉ่ง รุ่นสร้างวิหารเพื่อให้ผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อแฉ่ง ได้สักการบูชา

เหรียญหลวงพ่อแฉ่ง รุ่นสร้างวิหาร เป็นเหรียญรูปไข่ ไม่มีหูห่วง จำนวนการจัดสร้างไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจน แต่มีจำนวนไม่มาก จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อแฉ่งครึ่งองค์ ด้านบนเขียนเป็นชื่อพระครูญาณสาคร(แฉ่ง สำเภาเงิน)” ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนคำว่าวัดปากอ่าวบางตะบูน ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์เมตตา แคล้วคลาด ใต้ยันต์ เขียนคำว่ารุ่นสร้างวิหาร ..๒๕๔๘เหรียญรุ่นดังกล่าว ประกอบพิธีพุทธา ภิเษกใหญ่ นิมนต์พระเกจิอาจารย์ทั้งสายใต้และสายเหนือ เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก โดยเฉพาะพระเกจิอาจารย์ในเพชรบุรี รายได้ทั้งหมดทางวัดนำไปจัดสร้างวิหาร

พระพิมพ์สมเด็จ หลวงปู่ทองดำ ฐิตวัณโณ อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดท่าทอง .อุตรดิตถ์ ผสมเนื้อผงพุทธคุณและผงพระกรุโบราณต่างๆ มากมาย สร้างไว้เมื่อปี 2523 นับเนื่องถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 34 ปีเต็ม ด้านหน้าเป็นพิมพ์พระสมเด็จอยู่ในครอบแก้ว ด้านหลังปั๊มยันต์และคำว่าพระนิมมานโกวิท วัดท่าทอง และชิ้นส่วนจีวรเก่า ถือเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งที่น่าเก็บมาก

พระครูเขมสารสุธี หรือหลวงปู่สาย เขมธัมโมเจ้าอาวาสวัดป่าพรหมวิหาร .โนนเมือง .โนนสัง .หนองบัวลำภู พระอาจารย์ด้านวิปัสสนาธุระ ที่มีความเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือ ได้รับการยกย่องให้เป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้า ด้วยความที่เป็นพระป่า ไม่นิยมจัดสร้างวัตถุมงคล แต่เมื่อลูกศิษย์มาขออนุญาต ท่านมิได้ขัดข้อง เคยสร้างวัตถุมงคลที่มีความโดดเด่นเพียง 3 รุ่น คือ เหรียญโล่ ..2548, เหรียญรูปไข่ รุ่นสร้างเจดีย์ ..2549…

โดยเฉพาะเหรียญรุ่นหยดน้ำ ..2536” ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่สาย นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างมีข้อความรุ่น ถัดลงมาข้อความหลวงปู่สาย เขมธมฺโมด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเครื่องอัฐบริขาร บาตร กาน้ำ กลด ด้านบนมีข้อความวัดป่าพรหมวิหารด้านล่าง เขียนคำว่า.โนนสัง .อุดรธานี (จัดสร้างสมัยโนนสังยังเป็นอำเภอในจ.อุดรธานี) ปัจจุบัน เหรียญรุ่นดังกล่าว เริ่มหายาก

โดย อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้พระอุปัชฌาย์คำ วัดสนามจันทร์
บทความถัดไปลุ้นทุกนาที พี่สาวเปิดเผยคลิป ส่งตัว น้ำตาล รักษาศิริราช เร่งหาเหตุป่วยหนักกะทันหัน!