Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

5 ก.ค. 2562 - 10:13 น.

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

โดย อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง : วงการพระสุดสัปดาห์ - “การเรียนอย่างที่เราเรียนกันก็เป็นเครื่องช่วยให้รู้ธรรมะ แต่ครั้นรู้แล้วไม่รู้หายไปไหนหมด ไม่มีอยู่ ไม่เหลืออยู่ที่เนื้อที่ตัว ไม่อยู่ที่ใจ นี่เรียกว่ามันรู้ธรรมะ พูดได้มากมาย แต่มันไม่มีธรรมะเลย” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

...●●... “หลวงพ่อห้อง พุทธสโร” หรือ พระครูอินทเขมาจารย์ วัดช่องลม จ.ราชบุรี พระเกจิ ผู้ปรากฏเกียรติคุณชื่อเสียงโด่งดังมาแต่ครั้งอดีต วัตถุมงคลที่นับว่าโดดเด่นและเป็นที่รู้จักกันอย่างดี คือ “เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง รุ่นแรก” ลักษณะคล้ายเหรียญหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

หลวงพ่อห้อง พุทธสโร

...●●...ในปีพ.ศ.2465 หลวงพ่อห้องอนุญาตให้สร้างทั้งเหรียญหล่อและเหรียญปั๊ม เป็นรูปท่านนั่งสมาธิเต็มองค์ทั้งสองแบบ สำหรับเหรียญหล่อเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูในตัวแบบหูขวาง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อห้องนั่งสมาธิเต็มรูป พาดผ้าสังฆาฏิ ด้านบนมีอักขระขอมว่า “พุทธะสังมิ”

...●●...ด้านหลังเหรียญจะปรากฏอักขระขอมเต็มด้านหลัง อ่านได้ว่า “อะ สัง วิ สุ โล อุ สะ พุ ภะ” อันเป็นหัวใจนวหรคุณ ในแถวล่างสุดอ่านได้ว่า “มะ อะ อุ” อันเป็นหัวใจพระรัตนตรัย

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

เหรียญหลวงพ่อห้องรุ่นแรก

ในส่วนของหูเหรียญด้านหลังมีลักษณะคล้ายปากปลิง เหรียญหลวงพ่อห้องหล่อด้วยเนื้อทองผสม มีลักษณะสีสันออกทางเหลืองอมเขียว และเหลืองอมแดง นับเป็นเหรียญหล่อโบราณที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดอีกเหรียญ

...●●...พระครูอดุลธรรมานุวัตร เจ้าอาวาสวัดไผ่เงินโชตนาราม แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ ได้ปรึกษากับ พระเทพมังคลาจารย์ (สมาน กิตติโสภณ) เจ้าอาวาสวัดท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีกับ ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศพม่า

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

เหรียญท้าวเวสสุวัณ วัดไผ่เงินฯ

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

รูปหล่อจิ๋ว ครูบาบุญชุ่ม

ขออนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญครูบาบุญชุ่ม รุ่น ที่ 1 เรียกเงินเรียกทองสัมฤทธิผล เพื่อหารายได้สมทบทุนการศึกษาพระปริยัติธรรมให้กับพระภิกษุ-สามเณร

...●●...วัตถุมงคลที่จัดสร้างมี เหรียญท้าวเวสสุวัณ เนื้อทองคำ เนื้อทองทิพย์ เนื้อทองพ่นทราย เนื้ออัลปาก้า (เนื้อเงินลงยาร้อนสีตามวันเกิด) และ เหรียญครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร รุ่น 1 “เรียกเงิน เรียกทอง สัมฤทธิผล”

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

เหรียญครูบาบุญชุ่ม

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

ผ้ายันต์ ครูบาบุญชุ่ม

จัดสร้างเป็นเนื้อทองทิพย์ เนื้อสีรุ้ง เนื้อสัมฤทธิ์โบราณ, รูปหล่อจิ๋ว, ผ้ายันต์ และลูกประคำ ผู้สนใจเช่าบูชาสอบถามโทร.08-9811-3038, 09-0970-2409

...●●...พ.ศ.2556 หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต หรือ พระครูวิจิตรชยานุรักษ์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอสรรคบุรี และเจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จัดสร้างวัตถุมงคลพระขุนแผน เนื้อผงน้ำมัน เป็นพระเนื้อผงน้ำมัน พิมพ์ห้าเหลี่ยม มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

พระขุนแผนหลวงพ่อพร้า รุ่นสามพรรษา

...●●...ด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์ห้า บรรจุอักขระขอม “นะ โม พุท ธา ยะ” มีอักษรไทยตัว “พ” อยู่กลางยันต์ ด้านซ้ายมีอักขระขอม (หัวใจพระสีวลี) “นะ ชา ลี ติ” ด้านขวามีอักขระขอม (หัวใจขุนแผน) “สุ นะ โม โล”

และด้านบนมีอักขระขอม “อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ” มีเลขไทยด้านล่าง “๙๐” และด้านล่างลงมายังมีอักษรไทย “วัดโคกดอกไม้ สรรคบุรี” ปลุกเสกเดี่ยวนานเป็นกรณีพิเศษ ถึง 3 พรรษา (พ.ศ.2556-2558)

...●●...“พระครูสิริวุฒาจารย์” หรือ “หลวงพ่อห่วง สุวัณโณ” วัดท่าใน จ.นครปฐม พระเกจิชื่อดังแห่งเมืองนครปฐม วัตถุมงคลที่หลวงพ่อห่วงจัดสร้างมีมากมายหลายแบบ ทั้งตะกรุดโทน ด้ายมงคล พระพิมพ์ผงเกสร และเหรียญรูปเหมือน

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

เหรียญหลวงพ่อห่วง รุ่นแรก

แต่ปัจจุบันวัตถุมงคลของท่านค่อนข้างหายากมาก ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก” ที่สร้างในปีพ.ศ.2499

...●●...ลูกศิษย์เป็นผู้สร้างถวาย เนื่องในงานฉลองสมณศักดิ์ จำนวนประมาณ 500 เหรียญ โดยส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อเงิน เนื้อทองแดงรมดำมีบ้างแต่น้อยมาก เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อห่วง รุ่นแรก ปี 2499 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊ม ทรงเสมาคว่ำ หูในตัว

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อห่วงครึ่งองค์ หน้าตรง มีอักษรไทยระบุชื่อ “หลวงพ่อห่วง” ตกแต่งโดยรอบด้วยลายกนก

...●●...ด้านหลังเหรียญเป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็น “ยันต์กระต่ายสามขา” ซึ่งเป็นยันต์ด้านคงกระพันชาตรีซ้อนกัน 2 ยันต์ โดยรอบเป็นอักขระขอมอ่านว่า “นะ มะ อะ อุ” ยอดบนเป็น “อุณาโลม” ด้านล่างเป็นอักขระขอมว่า “นะ อุ ทะ”

...●●...“พระเทพมงคล รังษี” หรือ “หลวงปู่ดี พุทธโชติ” อดีตเจ้าอาวาสวัดเหนือ (วัดเทวสังฆาราม) ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี พระเกจิที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชาวเมืองกาญจน์

...●●...วัตถุมงคลที่ท่านสร้างล้วนเป็นที่นิยมและเสาะแสวงหาอย่างสูง มีทั้งพระบูชา ภปร, รูปหล่อหลวงปู่ดี, เหรียญพระพุทธชินราช, พระกริ่ง, เหรียญรูปเหมือน และเครื่องรางของขลังต่างๆ โดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือน หลวงปู่ดี ปี 2507” อันทรงคุณค่า

เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง

ครูบาบุญชุ่ม เหรียญหลวงปู่ดี วัดเหนือ รุ่นแรก ปี 2507

จัดสร้างโดยสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ เพื่อเป็นที่ระลึกใน 2 วาระของพระอุปัชฌาย์ คือ วาระที่หลวงปู่ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นชั้นเทพ ที่พระเทพมงคลรังษี ในปีพ.ศ.2507 และฉลองอายุครบ 91 ปี ในวันที่ 29 มกราคม 2508

...●●...เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ดี วัดเหนือ ปี 2507 ลักษณะเป็นเหรียญรูปอาร์ม จัดทำโดยกองกษาปณ์ และมีเพียงเนื้อเดียว คือ เนื้ออัลปาก้า ที่สำคัญ คือ นับเป็นเหรียญรุ่นแรกของหลวงปู่ดี ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ดีหน้าตรงครึ่งองค์

ด้านล่างใต้รูปเหมือนจารึกอักษรภาษาไทยว่า “พระเทพมงคลรังษี วัดเทวสังฆราม” ด้านหลังเหรียญ ช่วงบนอักขระขอม 3 ตัว อ่านว่า อิสวาสุ ถัดมาเป็นอักษรภาษาไทย 4 แถว อ่านว่า “อนุสรณ์ชั้นเทพ, ๕ ธ.ค.๐๗” ฉลองอายุ ๙๑ ปี และ ๒๙ ม.ค.๐๘ ตามลำดับ

...●●...เมื่อเร็วๆ นี้ที่ประชุมมหาเถรสมาคมมีมติอนุมัติแต่งตั้งที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบล ในเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค 5 จำนวน 2 รูป คือ 1.พระครูนิโครธธรรมคุณ (สอง กตสาโร) อายุ 80 ปี พรรษา 60 เจ้าอาวาสวัดศรีนิโครธาราม ต.คลองตาล อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย และเจ้าคณะตำบลคลองตาล ให้เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลคลองตาล

2.พระครูโสภณจิตการ (สมจิตร จิตฺตกาโร) อายุ 68 ปี พรรษา 44 เจ้าอาวาสวัดวังขอน ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ และเจ้าคณะตำบลงิ้วงาม ให้เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลงิ้วงาม

...●●...ปฏิทินงานประกวดพระเครื่อง เดือนก.ค.2562 มีดังนี้ วันที่ 6-7 ก.ค. งานประกวดพระที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (โซนบี) ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. จัดโดยไทยไฟต์

วันที่ 13-14 ก.ค. งานประกวดพระท้องถิ่น ที่ห้องนาคาราคอนเวนชันเซ็นเตอร์ โรงแรมรอยัล นาคารา อ.เมืองหนองคาย จัดโดย หน่อง ศรีวิกร ประธานกรรมการบริหารสมาคม สาขา จ.หนองคาย และ ลี่ สกลนคร ประธานกรรมการบริหารสมาคม สาขาจ.สกลนคร

วันที่ 20-21 ก.ค. งานประกวดพระที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (โซนบี) ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. จัดโดยชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง, วันที่ 27-28 ก.ค. งานประกวดพระที่จ.สุราษฎร์ธานี จัดโดยสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขา จ.สุราษฎร์ธานี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหล่อหลวงพ่อห้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง