Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485

8 ก.ค. 2562 - 12:51 น.

 

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485 - “มูลเหตุที่แท้จริงที่ให้มีปัญหา คือมีอวิชชาเป็นเจ้าเรือน” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

“พระมงคลบพิตร” หรือ “หลวงพ่อมงคลบพิตร” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านเมืองประดิษฐานที่วิหารพระมงคลบพิตร ต.ประตูชัย อ.พระนคร ศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา วัตถุมงคลที่สร้างจำลอง “พระมงคลบพิตร” มีการจัดสร้างกันหลายครั้งในโอกาสสำคัญต่างๆ ที่มีค่านิยมสูงในแวดวงนักนิยมสะสมและพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ คือ “เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่นแรก ปี 2460”...●

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485 : รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485

หลังจากการจัดสร้างเหรียญรุ่นแรก ครั้นเมื่อถึงปี พ.ศ.2485 ได้จัดสร้าง “วัตถุมงคลหลวงพ่อมงคลบพิตร” เป็นกรณีพิเศษ เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร ปี 2485 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มพิมพ์ทรงห้าเหลี่ยม หูในตัว ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปจำลองหลวงพ่อมงคลบพิตร ภายในซุ้มเรือนแก้ว มีอักษรขอมจารึกหัวใจพุทธคุณทั้งเก้า คือ อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ ด้านล่างจารึกนาม “พระมงคลบพิตร อยุธยา” ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์พระเจ้า 16 พระองค์ ใต้ยันต์ระบุวันเดือนปีที่สร้าง จัดสร้างเนื้อทองแดง เนื้อเงิน และเนื้อทองแดงพระเกศเป็นทองคำ ซึ่งเป็นพระคะแนน ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดเหรียญ...●

ในโอกาสครบรอบคล้ายวันมรณภาพครบ 80 ปี “หลวงพ่อสุ่น จันทโชติ” แห่งวัดศาลากุน ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พระเกจิชื่อดังเจ้าตำรับเครื่องรางของขลัง หนึ่งในชุดเบญจภาคี “หนุมานแกะ” อันโด่งดัง วัดศาลากุน ได้จัดสร้างวัตถุมงคลและเครื่องราง “รุ่นที่รฤก 80 ปี” อย่างเป็นทางการ โดย พระครูธรรมคุณากร (บุญส่ง นาถธัมโม) เจ้าอาวาสวัดศาลากุน รูปปัจจุบัน เพื่อรำลึกถึง หลวงพ่อสุ่น อดีตเจ้าอาวาส เพื่อสืบทอดตำนานจากอดีตถึงปัจจุบัน ให้เป็นประวัติ ศาสตร์สืบไป...●

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485 : รอบด้านวงการพระ

หนุมานไม้แกะ

นับเป็นวัตถุมงคลรุ่นที่ 2 ที่วัดศาลากุน ได้จัดสร้างอย่างเป็นทางการ หลังจาก หลวงพ่อสุ่น มรณภาพ ประกอบด้วย 1.รูปเหมือนลอยองค์หลวงพ่อสุ่น 2.เหรียญเสมาหลวงพ่อสุ่น หลังหนุมาน 3.หนุมาน รูปลักษณะหน้าโขนทรงเครื่อง หน้ากระบี่ ก้นอุดผง และผงพุทธคุณ ตอกโค้ด มีหมายเลขกำกับ มีเนื้อพิเศษ เนื้อไม้ช่อฟ้า เนื้อเงิน เนื้อสำริด ในจำนวนไม่มาก 4.ผ้ายันต์หนุมาน เป็นต้น โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเจริญจิตตภาวนาพุทธาภิเษก รวมทั้งสิ้น 19 รูป วัตถุประสงค์เพื่อนำรายได้สมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์อุโบสถ และกิจกรรมสาธารณประโยชน์ สอบถามโทร.08-9428-4286, 08-1910-4791 วัดศาลากุน...●

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485 : รอบด้านวงการพระ

รูปเหมือนลอยองค์หลวงพ่อสุ่น ขนาดบูชา/รูปเหมือนลอยองค์หลวงพ่อสุ่น

“พระครูธรรมกิจโกวิท” หรือ “หลวงพ่อยงยุทธ ธัมมโกสโล” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง แห่งวัดเขาไม้แดง ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ในห้วงที่ หลวงพ่อยงยุทธ ยังมีชีวิต ท่านได้สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายรุ่น ที่ได้รับความเลื่อมใสจากบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่อง คือ “เหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อยงยุทธ” จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2516 ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู จัดสร้างทั้งหมด 4 สี คือ สีกะไหล่เงิน ทอง นาก และรมดำ จำนวนการสร้างสีละ 2,000 เหรียญ...●

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485 : รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อยงยุทธ

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อยงยุทธนั่งขัดสมาธิเต็มองค์หันหน้าตรง ขอบเหรียญเป็นรูปจุดไข่ปลา ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนเลข “๑” เป็นเลขไทย และใต้ตัวเลขเขียนคำว่า “ธมฺมโกสโล” ซึ่งเป็นนามฉายา ส่วนด้านหลังเหรียญ มี 2 แบบ เป็นยันต์นะพรชัยและยันต์ประจุธาตุ และใต้ยันต์มีคำว่า “วัดเขาไม้แดง อ.ศรีราชา” เหรียญดังกล่าวเป็นที่ปรารถนาของบรรดานักสะสม กลายเป็นเหรียญยอดนิยมในพื้นที่อีกเหรียญหนึ่ง...●

“พระอาจารย์ต่อ ธัมมรังสี” วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร จ.นคร ราชสีมา จัดสร้างวัตถุมงคล “พระขุนแผนพรายนางรวย” เพื่อหารายได้สมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์ กุฏิคณะ 6 วัดพระนารายณ์มหาราช การจัดสร้างพระขุนแผนพรายนางรวย ได้นำเอาผงพรายกุมารเก่าแก่ของวัดละหารไร่ผสม พร้อมกับพระขุนแผนสายพรายกัญญา พรายแม่นิด รวมกันกับพรายต่างๆ และยังมีผงลบ ผงพุทธคุณจากพระเกจิจำนวนมาก รวมทั้งผงว่านผงยา ผงพุทธคุณ จำนวนไม่น้อย...●

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485 : รอบด้านวงการพระ

พระขุนแผนพรายนางรวย

ยังมีเอกลักษณ์พิเศษในการผสมผง พร้อมทั้งมวลสารเทพจำแลงของ ครูบากฤษณะ อินทวัณโณ ผสมกันเพื่อสร้างพระขุนแผนพรายนางรวยในครั้งนี้ จัดสร้างจำนวนจำกัด ประกอบด้วย ตะกรุดทองคำ 500 กว่าองค์ และมีตะกรุดเงิน ตะกรุดทองแดง พิมพ์นำฤกษ์ จำนวน 4,000 องค์เท่านั้น สอบถามที่คณะ 6 วัดพระนารายณ์มหาราช โทร.06-6051-5595, 09-2264-4151...●


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่น 2 ปี 2485
ข่าวที่เกี่ยวข้อง