Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

12 ก.ค. 2562 - 11:45 น.

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

โดยอริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม - “ปัจจัยที่ 5 นั้นมันไม่ใช่ของจำเป็นแก่ชีวิต แต่ความโง่ ความหลง ทำให้เห็นเป็นว่าจำเป็นแก่ชีวิต” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี
...●●...“หลวงปู่เริ่ม ปรโม” หรือ “พระครูศรีฉฬังคสังวร” อดีตเจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองชลบุรี สร้างพระปิดตาเนื้อทองลำอู่ ก้นอุดด้วยคดมะพร้าวหรือกะลามหาอุด เป็นกะลาไม่มีตา กะลาไม่มีตาเรียกว่าคดกะลา

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

หลวงปู่เริ่ม ปรโม

เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงนักนิยมเครื่องรางของขลังว่า เป็นยอดของกะลา เอามาทำเครื่องรางได้เข้มขลังยิ่ง และหายากยิ่งกว่ากะลา ตาเดียว

...●●...หลวงปู่เริ่มมอบคดกะลาที่เก็บไว้นานให้จัดสร้างพระปิดตามหาลาภเนื้อทองลำอู่ พระปิดตามหาลาภเนื้อทองลำอู่เป็นพระปิดตาที่มีผงจากกะลาผสมกับมวลสารศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่เริ่ม พร้อมด้วยสีผึ้ง 7 จันทร์ เป็นตัวประสาน

โดยตำผงทั้งหลายเข้าด้วยกันและนำมาบรรจุใต้ฐานพระปิดตาเนื้อทองลำอู่ ซึ่งเจาะรูไว้ใต้ฐานพระ

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

...●●...ลักษณะของพระปิดตาทองลำอู่เป็นพระปิดตาทรงชะลูด พุงป่อง นั่งขัดสมาธิราบบนฐาน คือ ฐานบัว 2 ชั้น ด้านหลังปลายจีวรเป็นปากตะขาบ ตอกโค้ด “ร” กำกับทุกองค์ ไม่มีการฝังตะกรุดไว้ใต้ฐาน พระปิดตาทองลำอู่สร้างเพียงเนื้อเดียว มีจำนวนทั้งสิ้น 2,528 องค์

เมื่อบรรจุผงเสร็จได้นำไปให้ปลุกเสก ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2528 ก่อนเปิดให้เช่าบูชา เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2528 ในปัจจุบันพระปิดตาชุดนี้หาได้ยากมาก

...●●...ด้วยวัดบ้านโอ้น ต.ละทาย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เป็นวัดที่อยู่ในชนบทยังขาดการพัฒนาในหลายด้าน โดยเฉพาะกุฏิที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม พระครูประทีปปัญญาวุธ หรือ หลวงตาสิทธิ์ เจ้าคณะตำบลละทาย และเจ้าอาวาสวัดบ้านโอ้น หารือกับชาวบ้านโอ้นและคณะศิษย์ มีมติเห็นชอบจัดสร้างวัตถุมงคล เครื่องรางเสือเฮงรุ่นแรก สมทบทุนสร้างกุฏิหลังใหม่

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

เครื่องรางเสือเฮง พระครูประทีป

...●●...เครื่องรางเสือเฮง รุ่นดังกล่าวพุทธศิลป์ค่อนข้างประณีต แกะได้สวยงาม โดยเฉพาะวัตถุดิบที่นำมาสร้าง เป็นเขาควายที่ถูกฟ้าผ่าทั้งควายเผือกและควายดำ ที่บริเวณด้านซ้ายและด้านขวาและกลางหลังเสือจะมีอักขระยันต์ 3 ตัว พุทธคุณเด่นรอบด้าน

ส่วนที่ใต้ฐานจะอุดด้วยมวลสารศักดิ์สิทธิ์หลายอย่าง อาทิ ตะกรุดทองคำ ผงงาช้าง ผงพญาว่าน แร่ทองคำ แร่เงิน เป็นต้น จำนวนการสร้าง อาทิ นำฤกษ์อุดตะกรุดทองคำ 4 ดอก สร้าง 999 ตน อุดตะกรุดทองคำ 1 ดอก สร้าง 999 ตน เป็นต้น ติดต่อโทร. 08-1976-1942

...●●...ในช่วงเดือนเม.ย.2562 คณะลูกศิษย์ใน อ.โพนสวรรค์ ขออนุญาต พระครูสิริโพธาภิวัฒน์ หรือ หลวงปู่ถนอม จันทรวโร รองเจ้าคณะอำเภอโพนสวรรค์ และ เจ้าอาวาสวัดขามเตี้ยใหญ่ ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม พระเกจิดัง จัดสร้างวัตถุมงคล เป็น พระกริ่งจันทวโร รุ่นแรก หลวงปู่ถนอม

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

พระกริ่งจันทวโร-หลวงปู่ถนอม

วัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมปัจจัยซื้อที่ดินหน้าวัดเนื้อที่ 2 งานไว้เป็นธรณีสงฆ์ จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 9 องค์, เนื้อเงิน 99 องค์, เนื้อทองวาสนา 999 องค์ และเนื้อทองสำริด 555 องค์

...●●...ด้านหน้ามีลักษณะคล้ายพระกริ่งปวเรศ ต้นตำรับที่อ่อนช้อยงดงาม มีใบหน้าอิ่มเอิบ มีพุทธรูปลักษณะปางหมอยา และคล้าย พระกริ่งโฆสปัญโญ หลวงปู่คำพันธ์ มีขนาดความกว้าง 2 เซนติเมตร สูง 3.9 เซนติเมตร ด้านหลังใต้ก้นองค์พระใกล้ลูกประคำ ตอกโค้ดอักษรภาษาจีนอ่านว่า “เฮง” หมายถึงโชคดี ใต้ฐานชั้นที่ 1 สลักตัวเลขไทย ๓๙๔ ซึ่งเป็นนัมเบอร์ ถัดลง

มาฐานชั้นสุดท้ายสลักตัวหนังสือคำว่า จันทวโร ส่วนที่ก้นสลักพญานาคมีลักษณะขดตัวเกี้ยวหาง ด้านข้างขนาบด้วยอักขระยันต์ 4 ตัว อ่านว่า นะ มะ พะ ทะ ซึ่งหมายถึงตั้งฐานรวมธาตุ สอบถามโทร. 06-1535-4416

...●●...วัดเชฏฐาวรคุปต์ (ป่าขุย) ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ จัดสร้างวัตถุมงคล รูปหล่อพระสิงห์, เหรียญหล่อครูบาปัญญา และ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน บางคลาน “รุ่นปัญญาบารมี” ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันพุธที่ 19 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมานิมนต์พระเกจิคณาจารย์ดังภาคเหนือร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสกหลายรูป วัตถุ ประสงค์เพื่อนำรายได้บูรณะเสนาสนะภายในวัด สอบถามที่ พระธวัชชัย ธีรปัญโญ โทร. 08-0173-2709

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

เหรียญหล่อครูบาปัญญา

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

รูปหล่อพระสิงห์ รุ่นปัญญาบารมี

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน รุ่นปัญญาบารมี

...●●...“พระครูสุนทรธรรมานุศาสก์” หรือ “หลวงพ่อรวย จันทสิริ” อดีตพระเกจิชื่อดังแห่งวัดท่าเรือแกลง ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง ที่ชาวเมืองระยองให้ความเลื่อมใสศรัทธา เมื่อครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ท่านได้จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคล “เหรียญเสมา หลวงพ่อรวย ที่ระลึกฉลองอุโบสถ ปีพ.ศ.2535” ได้รับความนิยมจากบรรดานักสะสมพระเครื่อง ด้วยเป็นรุ่นสุดท้ายที่หลวงพ่อรวยประกอบพิธีนั่งปรกอธิษฐานจิตก่อนละสังขารในปีถัดมา

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

เหรียญเสมาหลวงพ่อรวย

...●●...ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญใบเสมา มี หูห่วง จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อเงิน ทอง นาก ลงยา และนวโลหะ จำนวนการสร้างไม่แน่ชัด ด้านหน้าเหรียญขอบเหรียญสลักเป็นลายกระหนกสวยงาม ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อรวยนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “หลวงพ่อรวย” ด้านหลังเหรียญ ขอบเรียบ ตรงกลางเป็นรูปยันต์ ด้านบนยันต์เขียนคำว่า “ที่ระลึกฉลองอุโบสถ” ใต้ยันต์เขียนคำว่า “๒๕๓๕” และ “วัดท่าเรือ ระยอง” จัดเป็นเหรียญยอดนิยมในพื้นที่อีกเหรียญ จนติดลมบนไปแล้ว

...●●...“พระมงคลสิทธิคุณ” หรือ “หลวงพ่อลำใย ปิยวัณโณ” วัดทุ่งลาดหญ้า ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พระเกจิดังแห่งลุ่มน้ำแคว เนื่องจากวัตถุมงคลหลวงพ่อลำใยที่จัดสร้างขึ้นมีเพียง ไม่กี่รุ่น จึงเป็นที่ต้องการของบรรดาเซียนพระและนักสะสมพระเครื่องอย่างมาก โดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อ ลำใย วัดทุ่งลาดหญ้า กาญจนบุรี รุ่นแรก ปี 2519 หรือที่บรรดาเซียนพระเรียกขานว่า เหรียญปัญจะเกจิ

พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม

เหรียญหลวงพ่อลำใย

...●●...ลักษณะเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อยิ้ม, หลวงพ่อเหรียญ วัดหนองบัว, หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ และหลวงพ่อสอน วัดทุ่งลาดหญ้า เป็นพระอาจารย์ที่หลวงพ่อลำใยให้ความเคารพนับถือ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์

ด้านหลังเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อลำใยนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “ก.จ.๑๙” โค้งขอบเหรียญด้านล่างเขียนคำว่า “พระครูกาญจโนปมคุณ วัดทุ่งลาดหญ้า” ช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาคณะศิษยานุศิษย์หรือผู้ที่ห้อยเหรียญรุ่นนี้ติดตัวต่างมีประสบการณ์ ทำให้ราคาเช่าบูชาพุ่งสูงขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระปิดตาเนื้อทองลำอู่ หลวงปู่เริ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง