Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

เซียนเฮง ท่าพระจันทร์ รู้ลึกพระเครื่องเหรียญโลหะ

18 ก.ค. 2562 - 12:39 น.

เซียนเฮง ท่าพระจันทร์ รู้ลึกพระเครื่องเหรียญโลหะ

คอลัมน์ มองอย่างเซียน

เซียนเฮง ท่าพระจันทร์ - “ก่อนที่ผมจะมาเล่นพระเครื่อง ผมนับถือศรัทธาหลวงพ่อเกษม เขมโก เป็นอย่างมาก เช่าสะสมพระหลวงพ่อเกษมเก็บ เอาไว้ และยังมีความศรัทธาหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค .นครสวรรค์

ต่อมา มีโอกาสไปเดินตลาดพระท่าพระจันทร์ เห็นการเช่าบูชาซื้อขายพระกันอย่างคึกคัก เกิดความสนใจ อยากจะเป็นเซียนพระ จึงมาอยู่กับพรรคพวกที่สนใจพระเครื่อง เช่น ตี๋ วัดไทร, กวง ตรอกใผ่ ซึ่งเป็นเซียนพระรุ่นเดียวกัน เมื่อประมาณปี 2537”

เซียนเฮง ท่าพระจันทร์

เป็นคำกล่าวเริ่มต้นของสมพร งามจรรยาบรรณหรือที่คนในวงการพระเครื่อง เรียกขานเฮง ท่าพระจันทร์ เซียนพระรอบรู้เรื่องพระเครื่องแขนงต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทเหรียญโลหะ

เฮง ท่าพระจันทร์ กล่าวว่าผมเป็นคนที่ชอบพระเนื้อโลหะ เพราะเป็นพระที่เก็บรักษาง่าย ไม่เหมือนกับพระเนื้อผง ที่เราต้องมีความระมัดระวัง ถ้าเราเก็บรักษาไม่ดี อาจจะชำรุดหรือแตกหักได้ อีกทั้งทำให้ราคามันจะหายไปด้วย พระเนื้อโลหะ มีความคมชัดและสวยงาม

การดูพระเก๊หรือแท้ ตัวตัดของเหรียญ สามารถบ่งบอกได้อยู่ในตัวของมัน ทำให้เกิดความชอบเหรียญและพระประเภทเนื้อโลหะ ส่วนใหญ่แล้วผมจะเน้นพระ สายหลวงพ่อเกษมและหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค

เซียนเฮงกล่าวถึงสถานการณ์พระเครื่องในช่วงเวลานี้ ว่าอาจจะซบเซาลงบ้าง ตั้งแต่มีเหตุการณ์ทางการเมือง ก่อนหน้านี้ วงการพระเครื่องคึกคักพอสมควร ในช่วงเวลานั้น พระสายหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เป็นพระเครื่องที่มาแรงมาก

เซียนเฮง ท่าพระจันทร์ เซียนเฮง ท่าพระจันทร์

พระของหลวงปู่ทิม เป็นพระที่ซื้อง่ายขายคล่อง ราคาขยับขึ้นตลอดเวลา แต่ช่วงนี้พระสายต่างๆ เหมือนกันหมด คือ ไม่หวือหวา แต่ก็ยังไม่มีพระที่ราคาถูกออกมาสู่ตลาดพระเครื่อง ไม่เหมือนช่วงปี ..2540 ตอนนั้นพระเครื่องราคาลงมาเยอะ

สำหรับการพิจารณาดูเหรียญพระ เซียนเฮงเปิดเผยว่า ต้องดูความคมและตัวตัดของเหรียญ เหรียญเก๊ เวลาถอดพิมพ์ออกมามันจะไม่ชัดเจน มุมต่างๆ และตัวหนังสือ ขององค์พระจะไม่มีความคมชัด เหรียญแท้ ความคมต่างๆ ของเหรียญไม่สามารถปลอมแปลงเลียนแบบได้ ให้เหมือนจริง การดูพระต้องหมั่นสังเกตความคมของเหรียญและตัวตัดให้แม่น ตัวตัดสามารถบอกได้เลยว่าเป็นพระเก๊หรือแท้ เป็นตัวชี้ขาด

เช่น เหรียญรุ่นนี้ต้องตัดเป็นอย่างนี้ จะตัดเป็นอย่างอื่นไม่ได้ เพราะแม่พิมพ์มันอันเดียวกัน เหรียญแต่ละรุ่นมีตำหนิ เช่น เหรียญสมณศักดิ์ เหรียญนิยม ตัวตัดต้องเส้นๆ ตามตำหนิของรุ่นนั้น แต่ถ้าเป็นตัวตัดธรรมดา ก็เป็นเส้นอีกอย่างหนึ่ง คือ เหรียญเลื่อนจะมีตัวตัดสามตัว-สามแบบ ต้องดูให้ดี เพราะว่าราคามันก็แตกต่างกันมาก

ผมว่าการดูพระเก๊หรือพระแท้ จะบอกให้เข้าใจ เป็นเรื่องยาก ต้องให้เราเข้าใจหลักการและการพิจารณาเองได้ก่อน ว่าพระแท้ต้องเป็นลักษณะรูปพิมพ์แบบใด มวลสารเนื้อหาเก่าเป็นแบบใด ถ้าเราเข้าใจได้แล้ว เราก็จะดูพระเป็น

คนที่จะมาศึกษาการพิจารณาเหรียญพระเฮง ท่าพระจันทร์แนะนำว่า ต้องเข้าหาเซียนพระที่เชื่อถือได้ คอยให้คำแนะนำ เราต้องเลือกร้านที่มีความสามารถที่จะรับผิดชอบได้ในเวลาที่พระมีปัญหา แนะนำ

ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจให้เข้าใจในหลักการดูพระแท้ ดูตำหนิต่างๆ ดูตัวตัดของเหรียญ คือ ต้องหาร้านที่เล่นพระดี รับประกันพระมีปัญหาคืนร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม เมื่อเช่าซื้อแล้วมาพิจารณาจดจำรูปแบบทรงพิมพ์และตำหนิร่องรอย รอยตัดต่างๆ ให้เข้าใจและแม่นยำ โลหะของพระรุ่นนั้นเนื้อมวลสารเป็นอย่างไร จะทำให้เราพิจารณาดูพระเป็น เราเอาเหรียญพระแท้เป็นครู และเมื่อมีพระแท้อยู่ที่เรา ก็สามารถที่จะออกตัวให้ผู้อื่นเช่าต่อมีผลกำไรพอสมควรไม่มีขาดทุน

การพิจารณาเหรียญต้องพิจารณาถึงวิธีการสร้างว่าเป็นอย่างไร เพราะการสร้างของแต่ละรุ่น เนื้อโลหะมวลสารและรูปแบบและการตัดของของพระนั้นจะไม่เหมือนกันเซียนเฮง กล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เซียนเฮง ท่าพระจันทร์ รู้ลึกพระเครื่องเหรียญโลหะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง