เหรียญหลวงพ่อบ่าย รุ่นแรก

เหรียญหลวงพ่อบ่าย รุ่นแรก

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

“สัญชาตญาณนั้นไม่ได้รับการควบคุม หรือควบคุมไม่ได้ มันก็ตกไปเป็นฝ่ายต่ำคือเป็นกิเลส” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี.…●

“หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต” หรือ “พระราชอุทัยกวี” อดีตเจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานีและเจ้าอาวาสวัดมณี สถิตกปิฏฐาราม (ทุ่งแก้ว) อ.เมือง จ.อุทัยธานี พระเถราจารย์ลุ่มน้ำสะแกกรัง ปี พ.ศ.2515 หลวงพ่ออั้น อภิปาโล เจ้าอาวาส วัดธรรมโฆษก (โรงโค) ซึ่งเป็นศิษย์ ได้ จัดสร้าง “เหรียญพระราชอุทัยกวี (พุฒ สุทัตโต)” เป็นที่ระลึกในงานยกช่อฟ้าศาลา หอประชุมวัดธรรมโฆษก เป็นเหรียญรุ่นที่ 5 ของหลวงพ่อพุฒ…●

รอบด้านวงการพระ
เหรียญพระราชอุทัยกวี

ลักษณะของเหรียญคล้ายใบสาเก มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง และทองแดงกะไหล่ทอง ด้านหน้าเหรียญมีลายกนกล้อมรอบ ตรงกลางเหรียญเป็นภาพนูน หลวงพ่อพุฒ ครึ่งองค์ เหนือขอบเหรียญด้านล่าง มีอักษร ไทย เขียนว่า “พระราชอุทัยกวี” ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบและลายกนก ตรงกลางเหรียญบรรจุยันต์หัวพิรอด ชั้นในสุด มีอักขระขอม เหนือยันต์มีอักษรไทย เขียนว่า “ที่ระลึกในงานยกช่อฟ้าหอประชุม วัดธรรมโฆษก” ใต้ยันต์ด้านล่างของเหรียญ มีอักษรไทย และเลขไทย เขียนว่า “อุทัยธานี ๒๕๑๕” เหรียญพระราชอุทัยกวี ปี 15 หลวงพ่อพุฒ ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส ไม่เปิดให้เช่าบูชา…●

รอบด้านวงการพระ
เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อกวย

“หลวงพ่อกวย ชุตินธโร” วัดโฆสิตาราม (วัดบ้านแค) อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เหรียญรุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ.2504 เนื้อเหรียญเป็นทองฝาบาตรรมทอง จำนวนการสร้างประมาณ 5,000 เหรียญ โดยวิธีการปั๊ม ลักษณะเป็นเหรียญกลม หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อนั่งเต็มองค์ ด้านบนมีข้อความว่า “หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม” ด้านหลังเหรียญ บรรจุพระมหายันต์ที่ศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง คือ ยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า ผูกด้วยหัวใจพระคาถาพระไตรปิฎก หัวใจพระคาถาไตรรัตน์ และยันต์ตรีนิสิงเหคั่นอยู่โดยรอบ ปัจจุบันหายากมากและราคาเช่าบูชาสูง…●

พ.ศ.2556 หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต หรือ พระครูวิจิตรชยานุรักษ์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอสรรคบุรี และ เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นมารุ่นหนึ่ง เป็น “พระขุนแผน เนื้อผงน้ำมัน” จำนวนไม่มาก ลักษณะพระขุนแผน หลวงพ่อพร้า เป็นพระเนื้อผงน้ำมัน พิมพ์ห้าเหลี่ยม มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว…●

รอบด้านวงการพระ
พระขุนแผนหลวงพ่อพร้า รุ่นสามพรรษา

ด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์ห้า บรรจุอักขระขอม “นะ โม พุท ธา ยะ” มีอักษรไทยตัว “พ” อยู่กลางยันต์ ด้านซ้ายมีอักขระขอม (หัวใจ พระสีวลี) “นะ ชา ลี ติ” ด้านขวามีอักขระขอม (หัวใจขุนแผน) “สุ นะ โม โล” และด้านบนมีอักขระขอม “อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ” มีเลขไทยด้านล่าง “๙๐” และด้านล่างลงมายังมีอักษรไทย “วัดโคกดอกไม้ สรรคบุรี”…●

พระขุนแผนหลวงพ่อพร้ารุ่นนี้ หลวงพ่อพร้า ปลุกเสกเดี่ยวนานเป็นกรณีพิเศษ ถึง 3 พรรษา (พ.ศ.2556-2558)…●

พระเกจิอาจารย์สายแม่กลอง ที่อาวุโสรองจาก หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย คือ “หลวงพ่อบ่าย ธัมมโชโต” แห่งวัดช่องลม วัตถุมงคลของท่านได้รับความนิยมจากบรรดานักสะสมนิยมพระเครื่องเป็นอย่างมาก สร้างวัตถุมงคลไว้หลายชนิด อาทิ เหรียญหล่ออรุณเทพบุตร ที่มีลักษณะ คล้ายกับของหลวงพ่อคงวัด บางกะพ้อม เป็นต้น สำหรับเหรียญรุ่นแรก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2461 เป็นเหรียญปั๊มเนื้อทองแดงผิวไฟ และเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง…●

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อบ่ายครึ่งองค์ ขีดตรงบ่าคมชัด ล้อมรอบด้วยช่อรวงข้าว ด้านบนลงยันต์คมชัด ขอบเหรียญปั๊มกระบอก มีร่องรอยการแต่งขอบทั้งด้านซ้ายขวา ด้านหลังเหรียญ เป็นอักขระขอม ใต้อักขระเขียนตัวเลข “พ.ศ.๒๔๖๑” เหรียญรุ่นนี้แบ่งออกเป็น 2 บล็อก คือ บล็อกแตกตรง พ.ศ.๒๔๖๑ กับบล็อกไม่แตก อักขระคมชัด ปัจจุบันหายากมาก ราคาเช่าสูง…●

โดย อริยะ เผดียงธรรม/chatchyros@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้พระกริ่งตั๊กแตน
บทความถัดไปเฮี้ยนจัด! ตะเคียน2พี่น้อง เข้าฝันเจ้าของที่ขอขึ้นจากน้ำ สิงร่างชาวบ้าน แห่ขอหวยคึกคัก