พระกริ่งคลองตะเคียน

พระกริ่งคลองตะเคียน

พระกริ่งคลองตะเคียน

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

แทน ท่าพระจันทร์

พระกริ่งคลองตะเคียน – สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระกริ่งคลองตะเคียน เป็นพระกริ่งแบบหนึ่งที่ไม่เหมือนใครเลยในตระกูลพระกริ่ง เนื่องจากเป็นพระกริ่งชนิดเดียวที่เป็นเนื้อดินเผา และเป็นพระกริ่งเก่าแก่ตั้งแต่ในสมัยอยุธยายุคปลาย พุทธคุณเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพัน ขนาดหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ ยังออกปากชมว่าเหนียวจริง

พระกริ่งคลองตะเคียน แน่นอนว่าสถานที่กำเนิดพระและที่พบพระก็คือบริเวณตำบลคลองตะเคียน ตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่บอกเล่าสืบต่อกันมาว่ามีผู้พบพระกริ่งคลองตะเคียนอยู่ ตามทุ่งนาบ้านคลองตะเคียน สถานที่พบพระเป็นโคกดินเล็กๆ มีเศษอิฐปะปนอยู่บริเวณนั้น สันนิษฐานว่าคงจะเป็นวัดเล็กๆ ซึ่งร้างและเสื่อมสภาพไปตั้งแต่ครั้งเสียกรุงครั้งที่ 2

พระกริ่งคลองตะเคียน

และไม่เหลือสภาพความเป็นวัดหรือสถาปัตยกรรมใดๆ เลย จึงไม่มีใครทราบว่าวัดนี้แต่เดิมนั้นชื่อวัดอะไร จึงเรียกพระที่พบตามสถานที่พบพระว่าพระคลองตะเคียน ซึ่งพระที่พบก็มีลักษณะเป็นพระเนื้อดินเผา ที่เป็นแบบบรรจุเม็ดกริ่งอยู่ข้างใน และพระปิดตาเนื้อดินเผาเช่นกัน

เอกลักษณ์ของพระกรุนี้ก็คือ จะมีการจารอักขระขอมไว้ทุกองค์ สีของพระส่วนใหญ่จะเป็นสีดำสนิทเป็นมันเงา แต่ที่เป็นสีเทาๆ แบบเนื้อผ่าน สีออกเหลืองบ้างหรือสีออกแดงก็มีบ้าง แต่ไม่มากนัก

พุทธคุณนั้นบอกเล่ากันต่อๆ มาว่าเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพัน มีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ ท่านเคยบอกแก่ลูกศิษย์ว่าเชื่อใจได้ พระกริ่งคลองตะเคียนในสมัยก่อนคนอยุธยานั้นเชื่อถือมาก พระที่พบก็มีอยู่หลายพิมพ์ เช่น พิมพ์นิยม พิมพ์หน้าใหญ่ไหล่ยก พิมพ์เล็ก พิมพ์สองหน้า เป็นต้น นอกจากนี้พระที่พบในบริเวณเดียวกันก็คือพระปิดตาที่มักเรียกว่าพระปิดตาพิชัย พุทธคุณเฉกเช่นเดียวกัน

ปัจจุบันสนนราคาสวยๆ ก็สูงอยู่พอสมควรครับ และนอกจากนี้ก็ยังมีการย้ายวัดกันก็มาก เช่นว่าเป็นของวัดประดู่บ้าง วัดโคกจินดาบ้าง ก็ว่ากันไป

ในสมัยก่อนผมเองได้เคยไปกับรองศาสตราจารย์สัมพันธ์ เลขะพันธ์ โดยขับรถให้ท่าน เพื่อไปศึกษาโบราณสถานในอยุธยา พอดีท่านก็เป็น ชาวอยุธยาและมีญาติของท่าน อยู่ที่คลองตะเคียนได้พาไปดูบริเวณที่พบพระ และยืนยันว่าพระคลองตะเคียนพบในบริเวณนี้

มาสันนิษฐานกันดูว่าถ้าพระกริ่งคลองตะเคียนพบที่วัดอื่นที่ยังคงสภาพเป็นวัดโบราณอยู่ก็คงจะตั้งชื่อตามชื่อของวัดไปแล้ว คงไม่ตั้งชื่อตามชื่อตำบลหรือหมู่บ้านเช่นนี้แน่ ผมเองก็ไม่ไปโต้แย้งใครที่ว่าพบที่วัดโน้นวัดนี้ แต่ตามที่คนเก่าคนแก่และคนในท้องถิ่นว่ากันมาแบบนี้แต่โบราณ อีกทั้งเหตุผลอีกหลายๆ อย่างก็คงพอจะเชื่อได้ว่าพบพระในที่โคกดินในตำบลคลองตะเคียน

ครับพระกริ่งคลองตะเคียนก็เป็นพระอีกอย่างหนึ่งที่ก็ยังหาความชัดเจนของชื่อวัดที่เป็นต้นกำเนิดของพระไม่ได้ เนื่องจากสถานที่พบพระนั้นไม่หลงเหลือสภาพความเป็นวัดไปแล้ว ในสมัยก่อนพบเพียงเศษอิฐโบราณกระจายอยู่ในบริเวณนั้น จึงได้แต่เพียงสันนิษฐานว่าคงเป็นวัดเล็กๆ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และถูกทำลายจนไม่เหลือสภาพในครั้งเสียกรุงครั้งที่สอง

แต่ก็ยอมรับกันว่าเป็นพระเก่าแก่ประมาณปลายกรุงศรีอยุธยา และพุทธคุณนั้นเชื่อถือได้ ปัจจุบันนั้นหาพระแท้ๆ ยากเหมือนกัน ของปลอมเลียนแบบนั้นมีมานานแล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีพระที่สร้างในยุคหลังเลียนแบบพิมพ์ของพระกริ่งคลองตะเคียนอยู่บ้างเหมือนกัน

ปัจจุบันพระกริ่งคลองตะเคียนพิมพ์หน้าใหญ่ไหล่ยกสวยๆ ก็อยู่ที่หลักแสนต้นๆ ครับ และในวันนี้ผมได้นำรูปพระกริ่งคลองตะเคียน จากหนังสืออมตะพระกรุอันล้ำค่าของไทย มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

บทความก่อนหน้านี้หลวงปู่บก ถาวโร วัดสว่างวงษ์คณะกิจ
บทความถัดไปพ.ต.ท.สมเกียรติ อนันตกาล คล้องพระชัยวัฒน์-วัดบวรฯ