พ.ต.ท.สมเกียรติ อนันตกาล คล้องพระชัยวัฒน์-วัดบวรฯ

พ.ต.ท.สมเกียรติ อนันตกาล คล้องพระชัยวัฒน์-วัดบวรฯ

คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง

พ.ต.ท.สมเกียรติ อนันตกาล – “ผมมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอยู่แล้ว เราเป็นชาวพุทธ เรามีความเชื่อมาตั้งแต่เกิด ต้องหมั่นทำความดี คิดดี เชื่อมั่นในความดี แล้วทุกอย่างจะออกมาดี ต้องหมั่นทำบุญ ทำกุศล น้ำยังดื่มหมดแก้ว บุญก็เหมือนกัน มันก็ต้องมีวันหมด ประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา ไม่ว่าในการปฏิบัติหน้าที่ หรือการใช้ชีวิตปกติก็ตาม ต้องใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท ไม่ทำให้ ผู้อื่นเดือดร้อน

เป็นคำพูดของ...สมเกียรติ อนันตกาลรอง ผกก.5 บก.จร...สมเกียรติบอกว่า ด้วยความที่มีพื้นเพเป็นคนต่างจังหวัด เกิดที่ .ดงขุย .ชนแดน .เพชรบูรณ์ ตั้งแต่วัยเด็กมักเห็นครอบครัวที่บ้านตักบาตรทำบุญ เมื่อมีงานบุญก็จะไปร่วมงาน ทำให้เราซึมซับการทำบุญมาตั้งแต่เด็ก

พ.ต.ท.สมเกียรติ อนันตกาล

ทุกคนที่บ้านจะทำบุญทำทาน ไม่ว่าใครจะบอกบุญที่ไหนจะไปด้วยตนเอง หรือถ้าไม่ว่างไปไม่ได้ ก็จะฝากของไปช่วยทำบุญ คนเราเกิดมาแล้วเราต้องหมั่นทำบุญทำกุศล เหมือนกับเป็นการเก็บบุญ ไว้ ใช้ในชาตินี้และชาติต่อไป แม้เราจะไม่รู้ว่าชาติหน้ามีจริงหรือไม่ก็ตามแล้วผลบุญ ที่เราทำก็จะตามมาหาเราเอง ผมเชื่อแบบนี้ ไปไหนมาไหนเหมือนเป็นเกราะป้องกันเรา ผู้ใหญ่เอ็นดู รักและเมตตาเรา

สำหรับการปฏิบัติงานในหน้าที่ ...สมเกียรติ ระบุว่า การปฏิบัติงานจราจร จะแตกต่างจากงานปราบปรามที่ต้องสืบจับคดีต่างๆ มากมาย เน้นการทำงานเพื่อลดป้องปราม และลดปัญหาอาชญากรรม ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ แต่งานจราจรเน้นการสร้างความเรียบร้อยบนท้องถนน อาทิ มีอำนาจตรวจผู้ขับขี่ว่าเมาแล้วขับหรือไม่ โดยใช้เครื่องตรวดวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือด หรือจับปรับผู้ขับขี่ผิดกฎจราจร สร้างความปลอดภัยทั้งตัวเองและผู้ใช้รถใช้ถนน

สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกมั่นใจในการออกปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง คือ พระเครื่อง ซึ่ง ...สมเกียรติ เป็นคนที่ชื่นชอบสะสมพระเครื่องต่างๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักได้มาจากผู้ใหญ่ที่ให้ความนับถือกัน จากสถานีตำรวจต่างๆ ที่เคยไปปฏิบัติราชการอยู่ให้มาทั้งสิ้น

สำหรับพระเครื่องที่คล้องคอติดตัวตลอดเวลา คือพระชัยวัฒน์ วัดบวรนิเวศ ปี 2495”

...สมเกียรติกล่าวว่าพระเครื่องดังกล่าวได้รับมอบจากโกหม้าย (น้องสาวพ่อตา) ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือให้มา และได้คล้องคอติดตัวตลอดเวลา ให้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจไม่ติดในความประมาท จนถึงทุกวันนี้

พ.ต.ท.สมเกียรติ อนันตกาล

ด้วยมีหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์บนท้องถนน อยู่กับพี่น้องประชาชน บางครั้งการออกปฏิบัติหน้าที่ มีความสุ่มเสี่ยงต่อชีวิต จึงอาราธนาพระเครื่องประจำกาย ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ที่สำคัญเป็นสิ่งที่เตือนสติอยู่เสมอว่า อย่าตั้งตนอยู่ในความประมาท และให้ปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากทางผู้บังคับบัญชาได้สำเร็จตามเป้าหมาย ก่อนที่จะนำพระเครื่องมาคล้องติดตัวทุกวัน

ทั้งนี้ ...สมเกียรติ เคยมีประสบการณ์มาหลายครั้ง แต่รอดจากภาวะอันตรายมาได้ ด้วยเชื่อว่าเป็นพุทธคุณแห่งวัตถุมงคลให้ความคุ้มครอง ทำให้มีสติเพราะยึดหลักธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ไม่ว่าเราจะทำอะไร ขอให้มีสติอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการลุก ยืน เดิน นั่ง หรือนอน การทำงาน ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ชีวิตก็จะปลอดภัย

พระพุทธศาสนาสอนให้เชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรมว่าทำดีต้องได้ดี ทำชั่วต้องได้ชั่ว ดังนั้น หากเราประกอบแต่กรรมดี มีเมตตาธรรม ไม่เบียดเบียนผู้อื่นหรือสรรพสัตว์ร่วมโลก พุทธคุณย่อมจะคุ้มครองเราตลอดไป แม้ช่วงเข้าตาจน ก็ยังสามารถแคล้วคลาดปลอดภัยได้

คล้องพระแล้วทำตัวไม่ดี ประพฤติในทางที่มิชอบ ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ต่อให้มีพระดีมากแค่ไหน พระท่านก็ไม่คุ้มครอง ถ้าคิดจะแขวนพระก็ต้องทำตัวให้ดีอยู่ในศีลในธรรมรอง ผกก.5 บก.จร. กล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้พระกริ่งคลองตะเคียน
บทความถัดไปลุ้น! “บิ๊กป้อม ประวิตร” ผงาดเก้าอี้สำคัญ “กุนซือใหญ่” แห่งพรรคพลังประชารัฐ?