Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม วัดบ้านโนนแกด ศรีสะเกษ

15 ส.ค. 2562 - 14:56 น.

หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม วัดบ้านโนนแกด ศรีสะเกษ

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม หรือ พระครู โกวิทพัฒโนดม เจ้าอาวาสวัดบ้านโนนแกด .ทุ่ม .เมือง .ศรีสะเกษ พระคณาจารย์รูปหนึ่ง ที่มีความรอบรู้หลากหลายศาสตร์หลายแขนง ได้รับการยกย่องว่า เป็นพระเกจิเรืองวิทยาคมที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา

มีนามเดิม เกลี้ยง คุณมะนะ กำเนิดเมื่อวันที่ 10 ..2451 ที่บ้านก้านเหลือง .หมากเขียบ .เมือง .ศรีสะเกษ บิดา-มารดา ชื่อ นายบุญมี และนางผิว คุณมะนะ มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน

เมื่ออายุ 8 ขวบ บิดาก็เสียชีวิต สร้างความลำบากให้ครอบครัวไม่น้อย มารดาจึงต้องอพยพพาลูกๆ มาอยู่บ้านโนนแกด

จากนั้นเข้าเรียนหนังสือชั้นประถมศึกษาจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และเรียนต่อ .3 จบในปี ..2466

..2467 เป็นครูช่วยสอนครั้งแรกที่โรงเรียนวัดบ้านโนนแกด และถูกย้ายไปสอนที่โรงเรียนบ้านโพรง .ขุขันธ์ .ศรีสะเกษ เป็นเวลา 3 ปีครึ่ง

ในขณะที่สอนหนังสืออยู่นั้น สุขภาพร่างกายไม่ค่อยสู้ดี จึงขอลาออกมาเพื่อรักษาตัว เมื่อสุขภาพดีขึ้นจึงขอลาบวชสามเณร ที่วัดบ้านโนนแกด ด้วยความอยากเรียนต่อ กอปรกับได้เคยทำการสอนมาแล้ว จึงมองเห็นความสำคัญของการศึกษา ขออนุญาตเจ้าอาวาสไปเรียนนักธรรมที่วัดบ้านดวนใหญ่ กิ่ง .วังหิน .ศรีสะเกษ

เมื่อสอบนักธรรมชั้นตรีได้แล้ว อยากเรียนต่อ แต่วัดบ้านดวนใหญ่ยังไม่มีการเปิดสอน จึงขอลาเจ้าอาวาสวัดบ้านดวนใหญ่ไปศึกษานักธรรมชั้นโทที่ .บุรีรัมย์ ในขณะที่ศึกษาอยู่นั้น ทางราชการมีหมายเรียกให้เข้ารับการเกณฑ์ทหาร จำเป็นต้องลาสิกขา เข้ารับการฝึกเป็นเวลา 6 เดือน และได้รับคัดเลือกเข้าเรียนต่อนายสิบทหาร

มาประจำการและออกปฏิบัติการสงครามมหาเอเชียบูรพานาน 2 ปี 7 เดือน ก่อนย้ายกลับมาเป็นเสมียนสัสดีที่ .เมือง .ศรีสะเกษ ทำงานในตำแหน่งนี้ได้ 2 ปีเศษ ท่านต้องออกจากงาน เพราะมารดาเสียชีวิต ไม่มีใครดูแลน้อง

เนื่องจากเป็นคนที่มีความรู้และมีใจยุติธรรม ชาวบ้านจึงแต่งตั้งให้เป็นตุลาการประจำหมู่บ้าน ต่อมาได้แต่งงานกับนางเลิง คุณมะนะ และมีธิดาด้วยกัน 1 คน

ในชีวิตฆราวาส ได้อาศัยประสบการณ์ในการรับราชการทหาร ช่วยรักษาพยาบาลชาวบ้านด้วยยาสมุนไพร ผู้คนที่ป่วยก็หายป่วย จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ชาวบ้านใกล้และไกลต่างเข้ามาขอรับการรักษา เกิดความเลื่อมใสศรัทธาและเป็นที่กล่าวขวัญ

นายเกลี้ยงไม่เคยใช้ชีวิตหยุดนิ่งอยู่กับที่ ยังได้ศึกษาธรรมะที่ตัวเองชอบ ได้ศึกษาพระคาถา พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระคาถา จักราวุธโองการพระเจ้า 5 พระองค์ ด้วยความอยากรู้และใฝ่เรียน ท่านได้ไปเรียนวิชากับอาจารย์บาน เรียนจนอาจารย์ไม่มีอะไรจะสอนอีก อาจารย์บานจึงแนะนำให้บวชธรรมและศึกษาพระคาถาอีกมากมาย

..2518 จึงบอกกล่าวกับครอบครัวจะขออุปสมบท ทางครอบครัวอนุโมทนาด้วย

เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 15 ..2518 ที่วัดบ้านแทง .ซำ .เมือง .ศรีสะเกษ โดยมีพระเกษตรศีลาจาร วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม .เมืองใต้ .เมือง .ศรีสะเกษ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูประศาสน์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์บุญทัน เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ทำงานเพื่อส่วนรวมของประชาชน งานก่อสร้างถนนใหม่หรือการซ่อมแซมสิ่งก่อสร้างจะได้รับความสนใจเป็นที่ยิ่ง จะพบเห็นได้จากผลงานการให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ มิใช่เพียงแต่ใน .ศรีสะเกษ เท่านั้น แต่ยังให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้ร้องขอมา ท่านจะให้การสนับสนุนทุกแห่ง

ให้การสงเคราะห์ด้านการรักษาพยาบาลแก่ผู้ประสบเคราะห์ชะตากรรมต่างๆ ซึ่งไม่อาจรักษาให้หายได้จากสถานพยาบาล โดยให้การรักษาของหลวงปู่ เป็นยาตามตำรับแพทย์แผนโบราณ

เป็นพระสุปฏิปันโน คือ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ หลักธรรมที่นำมาถ่ายทอดแก่บรรดาญาติโยม ยากจะหาพระรูปใดเสมอเหมือน ด้วยท่านจะสอนแต่เฉพาะผู้สนใจใฝ่รู้เท่านั้น

..2534 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูโกวิทพัฒโนดม

ด้วยสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง หลวงปู่เกลี้ยง มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 6 ..2562 เวลา 08.59 . ที่ ..กรุงเทพ

สิริอายุ 111 ปี พรรษา 44

ยังความเศร้าอาลัยแก่คณะศิษย์เป็น อย่างยิ่ง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม วัดบ้านโนนแกด ศรีสะเกษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง