Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

24 ส.ค. 2562 - 10:26 น.

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี ‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

โดย อริยะ เผดียงธรรม

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’ - “ขอให้เราทุกคนประสบความสำเร็จในข้อนี้ พูดสั้นๆ ว่า เดินตามรอยของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้อย่างถูกต้องและบริบูรณ์ ตามที่พระองค์ได้ตรัสไว้ นำไปถึงที่สุดจุดหมายปลายทาง พ้นดี พ้นชั่ว ถึงความว่าง ไม่มีความทุกข์เลย มีแต่ความสงบเย็น เพราะไม่มีไฟคือกิเลส ไม่เสียทีที่ว่าได้พบพระพุทธศาสนา” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ...

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

หลวงพ่อสง่า อนุปุพโพ

“พระครูอนุรักษ์วรคุณ” หรือ “หลวงพ่อสง่า อนุปุพโพ” พระเกจิดังวัดหนองม่วง อ.บางแพ จ.ราชบุรี จัดสร้างวัตถุมงคลที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือ คือ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2511 ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็น เนื้อเดียวคือเนื้อทองแดงผิวไฟ หลวงพ่อสง่า ปลุกเสกเอง...

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก

ตอนแรกพร้อมกับปั๊มทำเป็นเหรียญ ไม่มีการระบุพ.ศ. แต่ครั้นพอทำไปได้จำนวนหนึ่งก็ให้ช่างแก้ไขใส่บล็อกเป็นเลขปีพ.ศ.2511 ไว้ที่ด้านหลัง ดังนั้น เหรียญรุ่นนี้ที่ไม่มีตัวเลขระบุปีพ.ศ. จึงมีน้อยมาก ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งตัวหันหน้าตรง ด้านล่างใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พ.ศ.๒๕๑๑ พระครูอนุรักษ์ วรคุณ วัดหนองม่วง” บริเวณรอบขอบเหรียญเป็นอักขระยันต์ ด้านหลังบริเวณตรงกลางเป็นอักขระยันต์ประจำตัว...

เมื่อเร็วๆ นี้ วัดเทพสรธรรมาราม (บายตึ๊กเจีย) อ.เมือง จ.ปทุมธานี ประกอบพิธีเททองหล่อนำฤกษ์องค์ต้นแบบหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา นักบุญแห่งดินแดนอีสานใต้ เพื่อประดิษฐานไว้ที่วัดเทพสรธรรมาราม ให้ประชาชนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้บูชาสักการะ ที่มณฑลพิธีวัดเทพสรธรรมาราม จ.ปทุมธานี สำหรับการจัดสร้างวัตถุมงคล ประกอบด้วย รูปหล่อลอยองค์ ขนาด 9 นิ้ว, พระผงหลวงปู่สรวง และ ผ้ายันต์ ติดต่อสอบถามโทร. 0-2501-3536, 09-9187-1118...

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

รูปหล่อลอยองค์หลวงปู่สรวง ขนาด 9 นิ้ว

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

ผ้ายันต์หลวงปู่สรวง

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

พระผงหลวงปู่สรวง

วัดมงคลนิมิต ต.ปะหลาน อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม เป็นวัดในชนบทที่ยังขาดแคลน ทางวัดพร้อมชาวบ้านมีความเห็นร่วมกันก่อสร้างแท็งก์น้ำสำหรับเก็บน้ำไว้ใช้ แต่ยังขาดแคลนปัจจัยจำนวนมาก จึงมีการขออนุญาต “หลวงพ่อณรงค์ สาโม” ประธานสงฆ์วัดมงคลนิมิต จัดสร้างล็อกเกตรูปเหมือน มอบให้เป็นที่ระลึกทำบุญ...

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

ล็อกเกตหลวงพ่อณรงค์ วัดมงคลนิมิตร

ล็อกเกตรุ่นนี้มีลักษณะเป็นรูปไข่ ด้านหน้าล็อกเกตเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อณรงค์เต็มตัว ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนคำว่า “หลวงพ่อณรงค์ สาโม วัดมงคลนิมิตร จ.มหาสารคาม” บริเวณขอบเป็นอักขระยันต์พุทธคุณ ด้านหลังอุดด้วยผงพุทธคุณ 108 ฝังหินแร่และเกศา จัดสร้างจำนวน 1,000 อัน เช่าบูชาอันละ 299 บาท ติดต่อได้ที่ พระอาจารย์เสรี วัดมงคลนิมิตร โทร. 08-7857-9018...

“พระครูสังฆกิจบูรพา” หรือ “หลวงปู่บัว ถามโก” เจ้าอาวาสวัดศรีบูรพาราม ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองตราด วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก เมื่อปีพ.ศ.2524 ซึ่งเป็นปีที่วัดจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต บรรดาลูกศิษย์ขออนุญาตหลวงปู่จัดสร้างเหรียญรูปเหมือนขึ้นล่วงหน้าในปีพ.ศ.2523...

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่บัว

“เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่บัว รุ่นแรก” ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง เป็นเนื้อทองแดง ในปีพ.ศ.2523 เป็นที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมาวัดศรีบูรพาราม ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่บัวครึ่งองค์ หันหน้าตรง...

ด้านบนรูปเหมือนเขียนคำว่า “ที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมา วัดศรีบูรพาราม ตราด” ด้านล่างใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พระครูสังฆกิจบูรพา” ด้านหลังเหรียญยกขอบเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ ใต้ยันต์เขียนคำว่า “๒๕๒๓” เหรียญรุ่นแรกนับวันจะหายากขึ้น ...

วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’

เหรียญหลวงปู่บุญหนา

“หลวงปู่บุญหนา ธัมมทินโน” วัดป่าโสตถิผล บ้านหนองโดก หมู่ 4 ต.ช้างมิ่ง อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร พระเกจิสายวิปัสสนากัมมัฏฐานชื่อดังแห่งภาคอีสาน เมื่อวันที่ 19 ก.ค.2540 คณะศิษย์สกลนคร จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้น 1 รุ่น เป็น เหรียญหลวงปู่บุญหนา รุ่นแรก พิมพ์เต็มองค์ และพิมพ์ครึ่งองค์ จัดสร้างเป็นที่ระลึกการสร้างโบสถ์น้ำวัดป่าโสตถิผล ไว้แจกจ่ายผู้ที่มาทำบุญในโอกาสดังกล่าว...

กล่าวสำหรับเหรียญพิมพ์ครึ่งองค์ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหู จัดสร้างเป็นเนื้ออัลปาก้า 69 เหรียญ เนื้ออัลปาก้ากะไหล่ทอง 50 เหรียญ เนื้อจิวเวลรี่ 1 เหรียญ เนื้อสามกษัตริย์ 36 เหรียญ เนื้อทองแดง 134 เหรียญ รวม 290 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ พิมพ์ครึ่งองค์ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูน รอบขอบเหรียญจากซ้ายไปขวาสลักตัวหนังสือคำว่า “พระอาจารย์บุญหนา ธมฺมทินฺโน รุ่นแรก พ.ศ.๒๕๔๐” ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ ใต้ใบหูซ้าย หลวงปู่ตอกโค้ดกำกับ...

ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใต้หูห่วงใกล้ขอบเหรียญสลักตัวหนังสือนูนคำว่า “วัดป่าโสตถิผล สกลนคร” ถัดลงมาตรงกลางเหรียญมีอักขระรวม 7 บรรทัด 2 บรรทัดแรกเป็นยันต์อักขระ ด้านล่างสุดสลักคำว่า “ที่ระลึกงานสร้างโบสถ์น้ำ” เป็นเหรียญดีที่ได้รับการกล่าวขวัญสูง...

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคมมีมติแต่งตั้ง พระครูธรรมวินยาลังการ (ธัญญวัฒน์ เขมธโร) อายุ 77 ปี พรรษา 56 วัดเสนหา ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเสนหา พระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ...


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัตถุมงคลดังเมืองราชบุรี‘เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง