Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

หลวงปู่ทวด-หลวงปู่ทิม คู่คอสัญชัย โลจนะรุ่งสิริ : คอลัมน์พระเครื่องคนดัง

26 ส.ค. 2562 - 00:28 น.

หลวงปู่ทวด-หลวงปู่ทิม

คู่คอสัญชัย โลจนะรุ่งสิริ

หลวงปู่ทวด-หลวงปู่ทิม คู่คอสัญชัย โลจนะรุ่งสิริ - "ผมมีความเลื่อมใสในพุทธศาสนา เราเป็นชาวพุทธ ต้องทำความดี คิดดี เชื่อมั่นในความดี แล้วทุกอย่างจะออกมาดี เราต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า ถ้าเราไม่มีความซื่อสัตย์แล้ว มันก็ต้องมีผลที่ตามมา ผมเชื่อในเรื่อง ผลของกรรมดีกรรมชั่ว”

หลวงปู่ทวด-หลวงปู่ทิม คู่คอสัญชัย โลจนะรุ่งสิริ

เป็นคำพูด “สัญชัย โลจนะรุ่งสิริ” หรือ “เสี่ยเป้” เจ้าของร้านเจมส์ แฟชั่น ที่ประกอบกิจการตัดเย็บเสื้อผ้าจนโด่งดัง และกลุ่มบริษัทในเครือ Green Space Development

นายสัญชัยบอกเล่าว่า “ด้วยความที่มีพื้นเพเป็นคนต่างจังหวัด แม่เป็นคนจังหวัดนครนายก สมัยก่อนจะตามแม่ไปทำบุญที่วัดเป็นประจำ แม่กับพ่อชอบทำบุญมาก ท่านมักจะได้เหรียญที่ระลึกจากวัดต่างๆ มากมาย เราเห็นที่บ้านตักบาตรทำบุญ

เมื่อมีงานบุญก็จะไปร่วมงาน ทำให้เราซึมซับการทำบุญมาตั้งแต่เด็ก ผมเชื่อแบบนี้ ไปไหนมาไหนเหมือนเป็นเกราะป้องกันเรา ผู้ใหญ่เอ็นดูเรา และที่สำคัญมีความกตัญญูรู้คุณบิดา-มารดา ผู้ที่ช่วยเหลือเรา ต้องไม่ลืม”

ส่วนการตอบแทนสังคม เสี่ยเป้ เป็นรองประธานคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร) สน.ชนะสงคราม และเป็นอนุกรรมการสภาหอการค้า ดูแลกลุ่มจีนตอนใต้ 6 มณฑล และเป็นกรรมการการศึกษานอกโรงเรียน เขตคันนายาว

หลวงปู่ทวด-หลวงปู่ทิม คู่คอสัญชัย โลจนะรุ่งสิริ

ปัจจุบัน พระเครื่องที่นายสัญชัย คล้องติดตัวมีอยู่หลายองค์ด้วยกัน อาทิ พระหลวงปู่ทวด ปั๊มซ้ำ ปี 2505, พระหลวงปู่ทวด พิมพ์ช้างปล้อง เนื้ออัลปาก้า ปี 2504, พระขุนแผนผงพลายกุมาร บล็อกสอง หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ปี 2517, เหรียญเสมา 8 รอบ ลงยา 3 สี หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ปี 2518 เป็นต้น

ผมศึกษาประวัติของพระเครื่องแต่ละองค์แล้ว ถึงนำมาคล้องคอติดตัว ต้องบอกก่อนว่าเรื่องพระเครื่อง เรื่องพุทธคุณนั้น ส่วนตัวยังไม่เคยมีประสบการณ์ แต่ก็ได้รับการถ่ายทอดจากเพื่อนหรือผู้ที่สนใจในวงการพระเครื่องบ้าง รวมทั้งอ่านหนังสือบ้าง

อย่างเวลาผมกับลูกๆ เดินทางไปต่างประเทศ ผมก็จะเปลี่ยนเป็นห้อยหลวงปู่ทวด และขอให้ลูกคล้องเหรียญหลวงปู่ทวดด้วย ด้วยความเชื่อเรื่องความปลอดภัย ส่วนเรื่องเจรจาธุรกิจผมจะสลับห้อยพระขุนแผนผงพลายกุมาร ด้วยความเชื่อเรื่องเมตตามหานิยม”

หลวงปู่ทวด-หลวงปู่ทิม คู่คอสัญชัย โลจนะรุ่งสิริ

เสี่ยเป้กล่าวต่อว่า “การแขวนพระเครื่องหรือวัตถุมงคลติดตัวเป็นการช่วยเตือนสติให้เราคิดดี ทำดี ประกอบแต่คุณงามความดีตามหลักคำสอนในพระพุทธศาสนา ผมเชื่อว่าพุทธคุณของพระเครื่องมีจริง จึงได้นำแนวปฏิบัติดีปฏิบัติชอบของท่านมาปฏิบัติ มาประยุกต์ใช้กับการบริหารงาน ต้องมีคุณธรรม ดำรงชีวิตอยู่ในความไม่ประมาท และต้องกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีหรือพระที่บ้านด้วย”

ผมเองก็ยังไม่ได้เป็นเซียนใหญ่หรือมีความรู้เชี่ยวชาญมากมายแต่อย่างใด เพียงแต่อาศัยการศึกษาค้นคว้าอยู่ตลอด อาศัยการแลกเปลี่ยนจากเพื่อนฝูงและญาติผู้ใหญ่ อีกทั้งอาชีพหลักของเราก็เป็นนักธุรกิจ เพียงแต่ถ้ามีเวลาว่างจากงานประจำก็จะให้ความสนใจศึกษาและสะสม ด้วยความนิยมชื่นชอบเป็นสำคัญ

นายสัญชัยบอกว่าหลังจากที่ได้คล้องวัตถุมงคลก็มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต การคล้องพระเครื่องนั้นเชื่อว่าถ้าเรากระทำความดี ยึดถือธรรมะ ตั้งมั่นในศีลธรรมคุณพระก็จะคุ้มครอง เวลาจะออกจากบ้านตนก็อาราธนาท่านให้ปกป้องคุ้มครองให้เดินทางปลอดภัย พบแต่สิ่งที่ดีให้เข้ามาในชีวิต ก่อนนอนตนก็สวดมนต์ขอพรพระจะทำอย่างนี้ทุกวัน ซึ่งเป็นวิถีของชาวพุทธเรา

ส่วนหลักธรรมในการดำเนินชีวิต เสี่ยเป้กล่าวด้วยความภาคภูมิใจ ว่า “ผมจำคำสอนของบิดา-มารดาที่คอยสอนอยู่เสมอว่า จงทำดี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วทุกทิศของประเทศไทยจะคุ้มครองเรา ละเว้นการทำสิ่งไม่ดี สิ่งนี้จะเป็นสิ่งหนุนนำพาเราไปในสิ่งที่ดีในชีวิต คิดทำสิ่งใดก็จะสำเร็จทุกอย่างทุกประการ”

ทุกวันนี้ ร้านเจมส์ แฟชั่น ก็ไปได้ด้วยดี เพราะความซื่อสัตย์ และสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับผู้ที่เข้ามาใช้บริการด้วย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่ทวด-หลวงปู่ทิม คู่คอสัญชัย โลจนะรุ่งสิริ : คอลัมน์พระเครื่องคนดัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง