“เหรียญหลวงปู่ตื้อ รุ่น พ.ศ.2516” : รอบด้านวงการพระ

“เหรียญหลวงปู่ตื้อ รุ่น พ.ศ.2516”

“เหรียญหลวงปู่ตื้อ รุ่น พ.ศ.2516”-“นี่คือสิ่งที่ทำให้โลกนี้มีสันติภาพไม่ได้ มีสันติภาพขึ้นมาในโลกไม่ได้ เพราะคนมันโง่ เพราะคนมันงมงาย เพราะคนมันไปบูชาสิ่งล่อหลอกทางวัตถุ ไม่สนใจที่จะจัดการกับจิตใจให้สงบเยือกเย็น ใสสะอาด สว่าง สงบ เป็นต้น” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…●

“หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญวิเวก บ้านข่า ต.บ้านข่า อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ทั้งนี้ ก่อนจะมรณภาพ 1 ปี ในปี พ.ศ.2516 กองบัญชาการทหารสูงสุด ได้จัดสร้างวัตถุมงคลเป็น “เหรียญหลวงปู่ตื้อ รุ่น พ.ศ.2516” เพื่อไว้แจกจ่ายกำลังพลในหน่วย เซียนพระเรียกขานเหรียญ รุ่นนี้ว่า “เหรียญหลังบาตร”…●

รอบด้านวงการพระ
หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ขอบเหรียญมีเส้นสันนูน จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงรมดำ แต่ไม่ทราบจำนวนที่จัดสร้างแน่ชัด ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ตื้อเต็มองค์ ห้อยลูกประคำนั่งท่าขัดสมาธิบนอาสนะ บริเวณอังสะตอกโค้ดตัว ต คล้ายเลข ๓ ไทย หมายถึง ตื้อ ด้านล่างสลักคำว่า หลวงพ่อตื้อ อจลธมฺโม ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันขอบหนา ใต้หูห่วงมีชุดอัฐบริขาร ประกอบด้วย บาตร ร่ม และกาน้ำ ถัดลงมาสลักอักขระ 3 บรรทัด ใกล้ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวาสลักตัวหนังสือคำว่า วัดป่าอรัญญวิเวก บ้านข่า ต.ท่าบ่อ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เหรียญรุ่นนี้ หลวงปูตื้ออธิษฐานปลุกเสกเดี่ยว เหรียญรุ่นดังกล่าวหาได้ยากแล้ว…●

รอบด้านวงการพระ
เหรียญรุ่นหลังบาตร หลวงปู่ตื้อ

ย้อนไปวันที่ 6 พ.ย.2547 “พระครูจันทสิริธร” หรือ “หลวงพ่อสารันต์ จันทูปโม” เจ้าอาวาสวัดดงน้อย ต.กกโก อ.เมือง จ.ลพบุรี พระเกจิชื่อดัง จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญวางศิลาฤกษ์องค์พระเจดีย์ ธรรมสถานเฉลิม พระเกียรติเขาเตียน ต.วังเพลิง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ลักษณะเป็นเหรียญกลม (ใหญ่) ไม่มีหูห่วง ด้านหน้า มีขอบรอบ 2 ชั้น ตรงกลางเป็นรูปนูน หลวงพ่อสารันต์ นั่งสมาธิ เต็มองค์ มีอักขระขอมพระคาถา “อิ ติ ปิ โส” ล้อมรอบ ที่ขอบเหรียญมีอักขระขอมรอบเหรียญ ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบ 2 ชั้น ตรงกลางเป็นรูปนูนองค์พระเจดีย์ มีอักขระขอมรอบ ส่วนรอบขอบเหรียญมีอักขระขอม “พระคาถาบารมีสิบทัศ”…●

รอบด้านวงการพระ
เหรียญวางศิลาฤกษ์องค์พระเจดีย์

พ.ศ.2561 คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา “หลวงปู่สอ ขันติโก” เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญหลวงปู่สอ รุ่นอริยทรัพย์ เพื่อถวายเงินสมทบเข้ากองทุนรักษายามอาพาธ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ไม่มีหูห่วง มีเส้นสันขอบนูนบางเล็กน้อย ด้านหน้าตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ บริเวณหน้าอกสลักตัวหนังสือคำว่า หลวงปู่สอ ขันติโก ด้านล่างสุดมีเสมาธรรมจักรในวงล้อมวงกลม มีลวดลายกนก ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปทรงนูนหลังเต่า บนสุดสลักคำว่า อริยทรัพย์ ประกบด้วยยันต์ตัวนะปิดหัวท้าย…●

รอบด้านวงการพระ
เหรียญหลวงปู่สอ รุ่นอริยทรัพย์

ตรงกลางเหรียญมียันต์จตุพุทธา ประกอบด้วยพระคาถา 11 ห้อง มีคาถา นะ มะ อะ อุ กำกับไว้ ใต้ยันต์ด้านซ้ายของเหรียญ ตอกโค้ด เถาะ ใต้ยันต์ด้านขวามีตัวเลขไทย ๑๙ ซึ่งเป็นนัมเบอร์ของเหรียญ ถัดลงมาสลัก ๑๑๓ ปี บรรทัดสุดท้ายสลักคำว่า วัดโพธิ์ศรี จ.นครพนม พ.ศ.๒๕๖๑ ประกบด้วยยันต์ตัวนะปิดหัวท้าย หลวงปู่สอ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จุดเทียนชัย มีพระเกจิชื่อดังนั่งอธิษฐานจิต สอบถามโทร.06-1535-4416…●

“เหรียญพญาเต่าเรือน” อันเลื่องชื่อ วัตถุมงคลของ “หลวงปู่หลิว ปัณณโก” อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่แตงทอง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เริ่มสร้างมาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2500 ที่วัดสนามแย้ ในยุคแรก ลักษณะเป็นรูปเต่า มี 4 ขา ปลายหัวด้านบนมีหู ลักษณะเดียวกับหูเหรียญ ออกวัดสนามแย้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นพระสังกัจจายน์ ด้านหลังเป็นอักขระยันต์ จำนวนการสร้างของเหรียญพญาเต่าเรือนรุ่นแรก เนื้อนวโลหะ สร้าง 300 เหรียญ เนื้อทองแดงสร้าง 12,000 เหรียญ…●

รอบด้านวงการพระ
เหรียญพญาเต่าเรือน รุ่นแรก ปี พ.ศ.2516

“หลวงปู่จาม มหาปุญโญ” วัดป่าวิเวกวัฒนาราม พระเกจิอาจารย์ที่ชาวเมืองมุกดาหารให้ความเลื่อมใสศรัทธา ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2549 เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคล ครบรอบ 96 ปี หลวงปู่จาม คณะศิษย์จัดสร้างขึ้นเพื่อมอบให้ผู้ที่มาทำบุญ…●

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อเงินและเนื้อทองแดง แต่ไม่ทราบจำนวนที่จัดสร้างแน่ชัด ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูน ตรงกลางเหรียญประดิษฐานพระพุทธชินราชปางมารวิชัย ที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดในโลก องค์จริงประดิษฐานที่วัดพระศรีรัตน มหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก สร้างโดยพระมหาธรรมราชที่ 1 (พญาลิไท) ใต้ฐานล่างสุดตอกโค้ดกำกับ ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันนูนหนา รอบขอบเหรียญชั้นแรกสลักอักขระโดยรอบ ชั้นที่ 2 สลักตัวหนังสือนูนคำว่า “หลวงปู่จาม มหาปุญโญ อายุ ๙๖ วัดป่าวิเวกวัฒนาราม จ.มุกดาหาร” ตรงกลางเหรียญสลักลายเส้นรูปภาพเจดีย์.…●

รอบด้านวงการพระ
เหรียญหลวงปู่จาม

ในเดือน มี.ค.2559 เดือนมีนาคม “หลวงปู่สงฆ์ กันตธัมโม” อดีตพระเกจิชื่อดังแห่งวัดบ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ผู้สืบทอดพุทธาคมสายสมเด็จลุนแห่งแผ่นดินฟากฝั่งตะวันออกแม่น้ำโขง จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญสมปรารถนา” (นับเป็นรุ่นสุดท้าย) เพื่อเป็นที่ระลึกอายุครบ 104 ปี จัดสร้าง เป็นเนื้อเงิน-หน้าทองคำซุ้มทองลงยา, เนื้อนวะ-หน้ากากทองคำซุ้มเงินลงยา, เนื้อเงินลงยา, เนื้อนวะ หน้ากากเงินลงยา, เนื้อทองแดง หน้ากากเงิน, เนื้อสำริด, เนื้อทองแดงผิวไฟ, เนื้ออัลปาก้า หน้ากากชนวนลงยา, เนื้อทองแดงลงยา เป็นต้น.…●

รอบด้านวงการพระ
เหรียญสมปรารถนาหลวงปู่สงฆ์

ลักษณะเป็นเหรียญเสมา หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีลายกนกรอบ ใต้ห่วงมีอักขระขอม “มะ อะ อุ” ตรงกลางมีรูปนูนหลวงปู่สงฆ์ ห่มคลุม นั่งสมาธิ เต็มองค์ ตอกโค้ดวัดและมีเลขลำดับองค์พระเป็นเลขไทย ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้า 16 พระองค์ มีอักษรไทยด้านล่าง “ที่ระลึกฉลองอายุ ๑๐๔ ปี หลวงปู่สงฆ์ กนฺตธมฺโม วัดบ้านทราย จ.ลพบุรี ๑ เม.ย.๒๕๕๙”…●

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี วัดไตรมิตรวิทยาราม : มงคลข่าวสด
บทความถัดไปเที่ยว‘สุคิริน’ วิ่งบาลาเทรล