Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

เหรียญหลวงพ่ออินทร์ รุ่นแรก : รอบด้านวงการพระ

9 ก.ย. 2562 - 00:00 น.

เหรียญหลวงพ่ออินทร์ รุ่นแรก : รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่ออินทร์ รุ่นแรก : รอบด้านวงการพระ : “เดี๋ยวนี้มันก็ได้รับสิ่งแวดล้อมปรุงแต่งให้เป็นกิเลส คือ เป็นฝ่ายชั่ว ฝ่ายต่ำ ฝ่ายที่ให้เกิดทุกข์ก็ได้ หรือว่าต่อไปข้างหน้ามันจะถูกปรุงแต่งให้เป็นฝ่ายดี ให้รู้จักตามที่เป็นจริง ไม่เกิดกิเลสและไม่เกิดทุกข์ก็ได้” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

“หลวงพ่ออินทร์ อินทสโร” หรือ “พ่อท่านอินทร์” อดีตเจ้าอาวาสวัดย่านซื่อ อ.กันตัง จ.ตรัง บรรดาวัตถุมงคลล้วนเป็นที่ปรารถนาคือ ผ้าประเจียด ฯลฯ แต่ที่มีความต้องการและเสาะแสวงหาอย่างสูง ด้วยเป็น “เหรียญรุ่นแรก”...● เหรียญหลวงพ่ออินทร์ รุ่น 1 สร้างขึ้นเมื่อปี 2515

เหรียญหลวงพ่ออินทร์ รุ่นแรก : รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่ออินทร์ รุ่นแรก

เมื่อครั้งที่ท่านมรณภาพ เพื่อแจกให้แก่ประชาชนที่มาร่วมพิธีศพ ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ จัดสร้างเป็นเนื้อรมดำและเนื้อนวโลหะ ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่ออินทร์ นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ เขียนข้อความด้านบนว่า “หลวงพ่ออินทร์ อินทสโร วัดย่านซื่อ ตรัง”

ด้านหลังเหรียญ เป็นอักขระยันต์ กล่าวกันว่า แม้จะเป็นเหรียญตาย (หลวงพ่ออินทร์มรณภาพแล้ว) แต่มีพระเกจิดังในสายเขาอ้อมาร่วมปลุกเสกหลายรูป ทำให้เหรียญรุ่นนี้ได้รับความนิยมสูงมาก...●

“เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ทิม ปี พ.ศ.2540” จัดสร้างโดยเจ้าตำรับชานหมากอันลือลั่น “หลวงปู่ทิม อัตตสันโต” วัดพระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทิมนั่งเต็มองค์ ด้านบนเขียนว่า “พระครูสังวรสมณกิจ (หลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต)”

เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ทิม ปี พ.ศ.2540

ด้านล่างเขียนว่า “รุ่นแรก” ส่วนด้านหลังส่วนบนเขียนว่า “แจกวันเกิดอายุ ๘๔-๑๕ ม.ค.๔๐ วัดพระขาว จ.พระนคร ศรีอยุธยา” ตรงกลางมียันต์ ด้านล่างเขียนว่า “รุ่นบุญรวยมา”

จุดสังเกตของเหรียญรุ่นนี้ มีจัดสร้างเนื้อกะไหล่ทองเพียงเนื้อเดียว มีทั้งตอกโค้ดด้านหน้า 2 ตัว และแบบไม่มีโค้ด เป็นเหรียญที่แกะพิมพ์ตื้นมาก เพื่อป้องกันการปลอม...●

“หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญวิเวก ต.บ้านข่า อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พ.ศ.2537 ลูกศิษย์ของหลวงปู่ตื้อคือ พระจันทูปมาจารย์ หรือ หลวงปู่คำพันธ์ จันทูปโม เจ้าอาวาสวัดศรีวิชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จัดสร้างพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ตื้อ ที่วัดป่าอรัญญวิเวก

เหรียญหลวงปู่ตื้อ

ใช้เวลาก่อสร้างยาวนาน 15 ปี แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2552 ในการนี้ได้จัดสร้างวัตถุมงคล เป็น “เหรียญหลวงปู่ตื้อ รุ่นฉลองพิพิธภัณฑ์” เพื่อเป็นที่ระลึก...●

ลักษณะเป็นเหรียญกลม ไม่มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทอง เงิน และทองแดง แต่ไม่ทราบจำนวนที่สร้างแน่ชัด ด้านหน้าเหรียญ สีเส้นสันนูนรอบขอบเหรียญ

ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ตื้อเต็มองค์ ห้อยลูกปประคำนั่งท่าขัดสมาธิบนอาสนะ ด้านล่างสลักตัวหนังสือนูนคำว่า “หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม”...●

ด้านหลังเหรียญมีเส้นสันขอบนูนหนา คั่นด้วยจุดไข่ปลาและวงเส้นทรงกลมอีกชั้น ถัดไปมีลวดลายคล้ายกลีบบัว มีวงเส้นบางคู่รอบตัวหนังสือ ในวงเส้นสลักตัวหนังสือนูนจากซ้ายไปขวาช่วงบนคำว่า “รุ่นฉลองพิพิธภัณฑ์ ๑ พ.ศ. ๒๕๕๒”

ช่วงล่างสลักคำว่า “วัดอรัญญวิเวก บ้านข่า อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม” เป็นอีกเหรียญที่น่าเก็บสะสมไว้...● “หลวงพ่อขัน อินทปัญโญ” วัดนกกระจาบ ต.วัดนก อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิผู้มีชื่อเสียงด้านพุทธาคม ศิษย์หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

เหรียญหลวงพ่อขัน

สำหรับเหรียญหลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ เป็นที่ปรารถนาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่อง ถือกันว่าเป็นวัตถุมงคลที่มีค่าของเมืองกรุงเก่า ที่ได้รับความนิยมคือ เหรียญรูปตัวหลวงพ่อขัน ส่วนปีอยู่ในราว พ.ศ.2470 เป็นเหรียญเสมานั่งเต็มองค์

ด้านล่างมีข้อความว่า “พระอาจารย์ขัน” หูเชื่อม เป็นเหรียญที่สวยงามและมีราคาเช่าบูชากันแพงมากราวหลักแสนปลายๆ รวมทั้งเหรียญหล่อเสมายันต์ห้า สร้างเมื่อปี พ.ศ.2482 ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมากและหายาก...●


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่ออินทร์ รุ่นแรก : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง