หลวงปู่ทวด-หลวงพ่อรวย พ.ต.ท.ธวัชชัย จิตตรีธาตุ

หลวงปู่ทวด-หลวงพ่อรวย พ.ต.ท.ธวัชชัย จิตตรีธาตุ : พระเครื่องคนดัง

หลวงปู่ทวด-หลวงพ่อรวย พ.ต.ท.ธวัชชัย จิตตรีธาตุ

คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง

หลวงปู่ทวด-หลวงพ่อรวย“ผมมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าสอนให้ทำ ไม่ได้สอนให้รอ ถ้าเราทำกรรมมาไม่ดี ให้เปลี่ยนมาทำกรรมดี ถ้าทำกรรมดีแล้วก็ทำกรรมดียิ่งขึ้นไป ชีวิตผ่านการเฉียดตายมาหลายครั้ง การจับกุมคนร้ายรายสำคัญๆ ต้องตั้งอยู่บนความเสี่ยง สิ่งที่คิดอยู่เสมอ คือ รักษาความไม่ประมาทชีวิตและต้องร่วมการปฏิบัติทุกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ร่วมปฏิบัติงาน” เป็นคำพูดของ พ.ต.ท.ธวัชชัย จิตตรีธาตุ สว.กก.สส.ภ.จว.ชัยภูมิ

กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ จากเด็กหนุ่มชาวเมืองกรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา ต่อสู้ชีวิตด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน มีจุดมุ่งหมาย โตขึ้นต้องเป็นตำรวจให้ได้ จะได้มาดูแลอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนสมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

พ.ต.ท.ธวัชชัยบอกเล่าว่า ผมมีความเลื่อมใสในพุทธศาสนา บ้านเกิดอยู่ข้างวัดเติบโตมากับวัด พายเรือให้พระสงฆ์บิณฑบาตมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เห็นการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบพระสงฆ์และผู้เลื่อมใสในพุทธศาสนามากพอสมควร”

“ผมทำบุญโดยการบริจาคสิ่งของให้เด็กนักเรียนผู้ด้อยโอกาส เพราะผมเกิดในครอบครัวที่ค่อนข้างยากจน ไม่มีโอกาสศึกษาในระบบ ต้องทำงานและศึกษาไปด้วย คนเราเกิดมาแล้วโอกาสแต่ละคนไม่เท่ากัน เราต้องหมั่นทำบุญทำกุศลแล้วผลบุญจะตามมาหาเราเอง ผมเชื่อแบบนี้ไปไหนมาไหนเหมือนเป็นเกราะป้องกันเรา ผู้ใหญ่เอ็นดูเมตตาเรา”

“การปฏิบัติหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ได้นำหลักธรรมในทางพระพุทธศาสนาใช้สนับสนุนหลักกฎหมายทั่วไป พระพุทธศาสนาสอนให้รู้จักเหตุและผล มุ่งเน้นในส่วนที่โลกกำลังดำเนินอยู่เกี่ยวข้องกับระบบทั้งมวล พระพุทธเจ้าสอนให้รู้จักระบบ อยู่บนระบบและธรรม ชาติได้อย่างเป็นสุข เช่นเดียวกับหลักกฎหมายทั่วไปแก่คดีข้อพิพาทต่างๆ ผู้ใช้กฎหมายต้องเข้าใจระบบและกฎธรรมชาติ จึงจะรู้ทางปรับใช้ให้เกิดความเป็นธรรมแก่คู่กรณีทุกฝ่ายให้ยุติลงได้ด้วยความชอบธรรม จึงจะเรียกว่า “การใช้กฎหมายให้เกิดความยุติธรรม”

สำหรับพระเครื่องติดกาย พ.ต.ท.ธวัชชัย อยู่เป็นประจำ มีอยู่ด้วยกัน 4 องค์ คือ 1.เหรียญหลวงพ่อรวย รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ วัดตะโก จ.พระนครศรีอยุธยา ปี พ.ศ.2559 2.พระหลวงปู่ทวดบัวรอบ พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว จ.ปัตตานี ปี พ.ศ.2537 3.เหรียญหลวงพ่อทบ วัดชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ปี พ.ศ.2500 4.พระสมเด็จองค์จ้อย หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง ปี พ.ศ.2515

สำหรับ หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก อดีตเจ้าอาวาสวัดตะโก พระเกจิชื่อดัง วัตถุมงคลของท่าน ได้รับมาตอนไปทำบุญกับผู้บังคับบัญชา ซึ่งหลวงพ่อรวย เป็นพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดี เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา จึงได้เช่าบูชาติดตัวตลอดเวลา

ส่วนพระเครื่องอื่นๆ อาทิ หลวงปู่ทวด หลวงพ่อทบ และหลวงปู่ทิม มีผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เห็นว่าทำงานเสี่ยงภยันตราย ท่านมีเมตตาต่อผม จึงมอบให้ไว้บูชาติดตัว

ทั้งนี้ พ.ต.ท.ธวัชชัย ยืนยันว่าเคยมีประสบการณ์เฉียดตายมาหลายครั้ง แต่รอดจากสภาวะอันตรายมาได้ โดยส่วนตัวเชื่อว่าเป็นด้วยพุทธคุณแห่งวัตถุมงคลให้ความคุ้มครอง จนแคล้วคลาดได้อย่างปลอดภัย

“ผมคิดว่าพระเครื่องเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้เรายึดมั่นในความดี เมื่อคิดดีทำดี ไม่ประมาท ภยันตรายจะไม่เกิดขึ้นกับตัวเรา เมื่อทำดี ไม่เบียดเบียนคนอื่น ผลดีนั้นก็จะเกิดกับตัวเรา มีแต่คนรักเมตตาเรา ภยันตรายก็ไม่เกิดขึ้นกับเราอย่างแน่นอน ยิ่งเราประพฤติปฏิบัติตัวดี ก็ยิ่งมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต มีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน และสิ่งที่สำคัญต้องตอบแทนสังคม” สว.กก.สส.ภ.จว.ชัยภูมิ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้JJak อดีตแชมป์โลก เปิดตัวซบ Talon กู้วิกฤต หนีท้ายตารางโปร ลีก
บทความถัดไปคู่รักสงขลา ถือฤกษ์วันที่ 9 เดือน 9 ปี 19 แห่จดทะเบียนสมรส เชื่อเป็นเลขมงคล