เหรียญเสมา หลวงพ่อพร้า 92 ปี

รอบด้านวงการพระ

เหรียญเสมา หลวงพ่อพร้า 92 ปี

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ – ถ้าเชื่องมงาย ก็ไม่ใช่ชาวพุทธ เป็นพวกอื่น มันก็งมงาย มันก็ไปอย่างงมงายสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

ในปี ..2558 หลวงพ่อพร้า อัตตสันโตเจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ .ดงคอน .สรรคบุรี .ชัยนาท พระเกจิชื่อดัง มีอายุครบ 92 ปี พรรษา 72 คณะกรรมการวัด ศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชน จัดงานฉลองครบรอบอายุ พร้อมทั้งจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า ครบรอบ 92 ปีเป็นที่ระลึก

ลักษณะวัตถุมงคล เป็นเหรียญรูปเสมา ไม่มีหูห่วง ด้านหน้า ขอบเป็นลายกนกรูปเสมา ตรงกลางเป็นรูปนูน หลวงพ่อพร้านั่งสมาธิเต็มองค์บนหลังหมู (เกิดปีกุน) ข้างๆ ศีรษะของท่าน ซ้ายขวา เป็นยันต์ ครูหลวงพ่อพร้า มีอักษรไทยที่ช่องขอบเหรียญเสมาและใต้ตัวหมูพระครูวิจิตรชยานุรักษ์ หลวงพ่อพร้า อตฺตสนฺโต ฉลองครบรอบ อายุ ๙๒ ปี

ส่วนด้านหลังเหรียญ ที่ขอบเหรียญเสมาเป็นลายกนกรอบ ตรงกลางเป็นยันต์สี่ ถอดมาจากตะกรุดหลวงพ่อพร้า มีอักขระขอม มีอักษรไทยที่ขอบเสมาวัดโคกดอกไม้ .ดงคอน .สรรคบุรี .ชัยนาทวัตถุมงคลชุดนี้ หลวงพ่อพร้าปลุกเสกเดี่ยว มีโค้ดและเลขลำดับองค์พระ เป็นเลขไทย

..2560 ในวาระที่พระครูสถิตสิทธิคุณหรือหลวงตาศรีจันทร์ ฐิตธัมโมเจ้าอาวาสวัดป่าศุภมิตรสิทธา ราม .เมือง .มหาสารคาม พระเกจิชื่อดัง มีอายุวัฒนมงคล 86 ปี พรรษา 62 วัดป่าศุภมิตรสิทธาราม และคณะศิษยานุศิษย์จัดงานมุทิตาสักการะ และสร้างล็อกเกตรูปเหมือนรุ่นแรก เพื่อมอบให้ผู้ที่มาร่วมงาน

ลักษณะเป็นล็อกเกตรูปไข่ ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนหลวงปู่นั่งเต็มองค์ ด้านล่างเป็นตัวอักษรไทยน้อย เขียนว่าหลวงตาจันทร์ด้านหลังเป็นอักขระยันต์กุญแจคลังปัญญาเป็นอักขระยันต์ของปู่ฤๅษีเกตุแก้ว สร้างจำนวนการสร้างประมาณ 5,000 เหรียญ ฉากสีฟ้าอย่างเดียว ประกอบพิธีอธิษฐานจิตโดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายท่าน

ย้อนไปในปี ..2559 หลวงปู่ทวน ปุสสวโรวัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) .แก่งหางแมว .จันทบุรี อดีตพระเกจิชื่อดัง จัดสร้างพระปิดตารวยทันใจเพื่อหารายได้บูรณปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุ ลักษณะพระปิดตารูปหล่อลอยองค์ ที่ท่อนแขนและขา มีอักขระขอมนะ ชา ลี ติส่วนที่พุงมีอักขระขอมพุท มีรัศมีล้อมรอบ และด้านหลังพระปิดตามียันต์เฑาะว์ด้านล่างมีอักษรไทยรวยทันใจที่ก้นตอกโค้ดภาษาขอมอุพร้อมตอกเลขไทย เป็นลำดับองค์พระ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก วันที่ 8 ..2559 ที่วัดโป่งยาง มีพระเกจิคณาจารย์ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต

พระมงคลบพิตร หรือที่นิยมเรียกว่าหลวงพ่อมงคลบพิตร เป็น 1 ใน 8 พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลักคู่บ้านเมืองมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ประดิษฐานที่วิหารพระมงคลบพิตร .ประตูชัย .พระนครศรี อยุธยา .พระนครศรีอยุธยา สำหรับวัตถุมงคล ที่สร้างจำลองพระมงคลบพิตรมีการจัดสร้างกันหลายครั้งในโอกาสสำคัญต่างๆ ที่มีค่านิยมสูงในแวดวงนักนิยมสะสม คือเหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่นแรก ปี 2460”…

จัดสร้างโดย พระยาโบราณราชธานินทร์ (พร เดชะคุปต์) ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งสมุหเทศาภิบาลมณฑลกรุงเก่า เพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับผู้มีจิตศรัทธาสมทบทุนในการบูรณปฏิสังขรณ์พระมงคลบพิตร พร้อมทั้งบูรณะพระวิหารที่อยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรม ในราวปี ..2460-2463 โดยจัดสร้างเป็น 2 เนื้อ คือ เนื้อเงินและเนื้อทองแดง

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ใหญ่ หูเชื่อม พื้นเรียบ ยกขอบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านหน้า เป็นรูปจำลองหลวงพ่อมงคลบพิตร ปางมารวิชัย ประทับบนพระแท่น จารึกอักษรโดยรอบว่าพระปฏิมากร มงคลบพิตร์ ศรีอยุธยา ด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์เฑาะว์ เป็นเหรียญรุ่นแรกที่ได้รับการยอมรับและยกย่องให้เป็น 1 ในชุดเบญจภาคีเหรียญพระพุทธ

โดย – อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้ถูกรัวๆ ไม่หยุด! สอง พาราด็อกซ์ เกือบทิ้งหวย หยิบมาตรวจถึงรู้ออกตรงเป๊ะ
บทความถัดไปแฟนคลับ โวยปอท.รีบป้องสิทธิ์ เฌอปราง ถูกคุกคามทางเพศออนไลน์ ครบรอบ 1 ปี