Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

หลวงพ่อล้าน เขมจิตโต วัดขนาย จ.สุราษฎร์ธานี

10 ก.ย. 2562 - 09:02 น.

หลวงพ่อล้าน เขมจิตโต วัดขนาย .สุราษฎร์ธานี

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อล้าน เขมจิตโต หรือ พระครูเกษมจิตตาภิรักษ์ เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดขนาย .บางงอน .พุนพิน .สุราษฎร์ธานี มีความเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือ ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าแห่งปักษ์ใต้

ปัจจุบัน สิริอายุ 86 ปี พรรษา 59 เจ้าอาวาสวัดขนาย .สุราษฎร์ธานี และที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลบางงอน

มีนามเดิมว่า ล้าน สงนรินทร์ เกิดเมื่อ วันที่ 15 ..2476 ที่บ้านคลองเคี่ยม .บางงอน .พุนพิน .สุราษฎร์ธานี บิดา-มารดา ชื่อ นายสุขปั้นและนางพร้อย สงนรินทร์ ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกร

อายุ 27 ปี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อปี ..2503 ที่วัดขนาย โดยมีพระครูสถิตสันตคุณ (หลวงพ่อพัว) เจ้าคณะอำเภอคีรีรัฐนิยม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูพิทักษ์ธรรมสาร (หลวงพ่อพริ้ม) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูรัษฎารามคณิศร์ เจ้าคณะตำบลบางงอน เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายานามทางธรรมว่า เขมจิตโต

ศึกษาในพระปริยัติธรรมอย่างมุ่งมั่น สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ก่อนหันไปศึกษาวิชาอักขระขอม ลงเลขยันต์ จากหลวงพ่อพริ้ม เจ้าอาวาสวัดขนายในขณะนั้น ซึ่งหลวงพ่อพริ้มก็ได้รับการถ่ายทอดมาจากพระสมุห์รวย หตาโส อดีตเจ้าอาวาสรูปก่อนอีก ทีหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังได้เรียนวิชาต่อกระดูกตำรับวัดขนายโดยตรงจากหลวงพ่อพริ้ม ซึ่งสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

ทั้งนี้ วัดขนาย .บางงอน .พุนพิน .สุราษฎร์ธานี แต่เดิมมีชื่อว่า วัดโคกพร้าว ตามตำนานกล่าวกันว่ามีตาปะขาวหรือตาผ้าขาว (ผู้มีวิชาอาคม ถือศีล นุ่งขาวห่มขาว) เป็นผู้สร้างวัดขึ้น แต่ไม่ทราบหลักฐานที่แน่นอนว่าสร้างขึ้นเมื่อใด

ต่อมาเมื่อมีชาวบ้านชาวช่องเข้ามาตั้งหลัก ปักฐานทำมาหากินกันมากขึ้น จนกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่โตขึ้นเป็นหมู่บ้าน มีชื่อเรียกกันทั่วไปว่าหมู่บ้านขอ-นาย

ภายหลังเพี้ยนไปเป็นขนายในที่สุด ส่วนวัดโคกพร้าวก็ได้เปลี่ยนมาเป็นวัดขนาย ตามชื่อหมู่บ้านไปด้วยในสมัยของพระสมุห์รวย อดีตเจ้าอาวาสรูปที่ 8 ของวัดขนาย ได้พัฒนาวัดให้มีความเจริญก้าวหน้า และยังเป็นพระเถระที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือกันอย่างกว้างขวาง

กระทั่ง พระปรีชาอุดม เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานีในสมัยนั้น เห็นคุณความดีงามของท่าน และเพื่อเป็นเกียรติแก่พระสมุห์เกษมหรือหลวงพ่อสำรวย จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อวัด จากวัดขนาย มาเป็นวัดเกษมบำรุง จนถึงปัจจุบันนี้ แต่ชาวบ้านในละแวกนั้นก็ยังคงติดปากเรียกกันว่าวัดขนายอยู่เหมือนเดิม

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ ..2532 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดขนาย .สุราษฎร์ธานี ..2547 แต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะตำบลบางงอน ..2556 แต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลบางงอน

ลำดับสมณศักดิ์ ..2518 เป็นพระสมุห์ล้าน เขมจิตโต ..2540 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ในราชทินนามที่ พระครูเกษมจิตตาภิรักษ์

..2556 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม

สำหรับวัตถุมงคลที่หลวงพ่อล้านได้จัดสร้างจนโด่งดัง คือ เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก หลังยันต์น้ำเต้า แต่ที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างกว้างขวาง คือ ตะกรุดผาลไถพลิกแผ่นดิน ที่หลวงพ่อล้านได้จัดสร้างจากผาลไถจริงที่ใช้ไถนา เอามาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ทำตะกรุด นำมาหลอมรวมกันตามสูตรที่เรียนมาจากครูบาอาจารย์ จนได้รับการยอมรับจากบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องวัตถุมงคล

แต่ถึงแม้วัตถุมงคลของหลวงพ่อล้าน จะมีพุทธคุณเข้มขลังจนได้รับความนิยมจากบรรดาสานุศิษย์ แต่ท่านไม่เคยอวดโอ่ มีแต่พร่ำสอนให้ญาติโยมอย่าดำรงชีวิตด้วยความประมาท

ปัจจัยที่ได้ที่สานุศิษย์นำมาถวายหรือได้รับกิจนิมนต์เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกสำคัญทุกครั้ง เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้รับบริจาค จะนำไปพัฒนาวัดและส่งเสริมด้านการศึกษาทั้งสิ้น ทำให้วัดขนายแห่งนี้เจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็ว

ด้วยล่วงเข้าสู่วัยชรา ทำให้สุขภาพร่างกายย่อมเสื่อมถอยไปตามวัย

อ่าน -


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อล้าน เขมจิตโต วัดขนาย จ.สุราษฎร์ธานี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง