พระขุนแผนแสนมงคล หลวงปู่แสน

พระขุนแผนแสนมงคล หลวงปู่แสน

พระขุนแผนแสนมงคล หลวงปู่แสน

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

พระขุนแผนแสนมงคล หลวงปู่แสน – ในบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องวัตถุมงคล เมื่อเอ่ยถึงพระเครื่องชั้นนำหรือพระกรุยอดนิยมต่างๆ จำนวนมาก มักมีชื่อของพระขุนแผนรวมอยู่ในลำดับต้น ที่กล่าวขวัญถึงกันมาก คือพระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง .สุพรรณบุรี

พระขุนแผน กรุบ้านกร่าง เป็นพระกรุโบราณ มีอายุการสร้างยาวนานหลายร้อยปี กล่าวกันว่าความงดงามของพุทธศิลปะโดดเด่นยิ่งนัก จัดเป็นพระยอดนิยมชั้นแนวหน้าของวงการมายาวนาน

ทั้งนี้ วัดบ้านกร่าง อันเป็นแหล่งกำเนิดพระขุนแผนอันเลื่องชื่อ ตั้งอยู่ที่ .ศรีประจันต์ .สุพรรณบุรี เป็นวัดโบราณสร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา

พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง เป็นพระในสมัยอยุธยาตอนกลาง ศิลปะอ่อนช้อยสวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สำคัญที่สุด คือ ในจำนวนพระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง มีอยู่พิมพ์หนึ่ง คือ พระขุนแผน พิมพ์ห้าเหลี่ยมอกใหญ่ มีลักษณะและศิลปะเหมือนกับ พระขุนแผนเคลือบที่แตกกรุออกมาจากเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล พระนครศรีอยุธยา

สำหรับชื่อพระขุนแผนของเมืองสุพรรณ เป็นการเรียกชื่อพระเครื่องของคนสมัยหลัง ด้วยคนโบราณ สร้างพระพิมพ์ ไม่เคยพบหลักฐานว่ามีการตั้งชื่อพระเอาไว้ด้วย มีแต่คนรุ่นหลังที่ไปขุดพบพระพิมพ์เป็นผู้ตั้งชื่อให้ทั้งสิ้น

พระกรุวัดบ้านกร่างก็เช่นเดียวกัน คนสุพรรณบุรี ยุคนั้นเรียกกันเพียงว่าพระวัดบ้านกร่าง

ต่อมาจึงมีการตั้งชื่อให้เป็นพระขุนแผน เชื่อว่าต้องการให้คล้องจองกับตัวละครในวรรณคดีเรื่อง ขุนช้างขุนแผน อันมีถิ่นกำเนิดในสุพรรณบุรี

ด้วยเหตุนี้ ในรอบปีที่ผ่านมา กระแสความโด่งดังของพระขุนแผนทำให้มีผู้สร้างพระเครื่องชุดพระขุนแผนออกมาหลายรุ่น ซึ่งวงการผู้นิยมสะสมพระเครื่อง ต่างก็ให้ความสนใจ

ทั้งนี้ คณะศิษย์หลวงปู่แสน ปสันโนวัดบ้านหนองจิก .ขุนหาญ .ศรีสะเกษ ได้จัดสร้างวัตถุมงคลพระขุนแผนแสนมงคลจัดสร้างเป็นพระเนื้อผงพิมพ์เล็ก พิมพ์ห้าเหลี่ยม มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว

ด้านหลังองค์พระฝังรูปเหมือนหลวงปู่แสน เนื้อโลหะผสมชนวนเหรียญหมุนเงินหมุนทอง มวลสารในการจัดสร้างพระเนื้อผง พระขุนแผนแสนมงคลพิมพ์เล็ก ได้แก่ ผงอังคารธาตุศิษย์บูรพาจารย์หลวงปู่มั่น, ผงว่าน 108, ผงเหล็กไหล, ผงเหล็กน้ำพี้, ผงไม้มงคล 9 อย่างพญางิ้วดำ, เครือเถาหลง, ว่านดอกทอง, ผงพรายกุมาร และจีวร เกศา ของหลวงปู่แสน พระธาตุข้าวบิณฑ์ครูบาชัยวงศา แร่ดูดทรัพย์หลวงพ่อประสิทธิ์ พลอยเสก ผงไม้เสาโบสถ์เก่า วัดหนองบัว สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงปู่ยิ้มปฏิบัติศาสนกิจ และผงดินยอดจอมปลวกร้างรัง

ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ในวาระสำคัญ 2 วาระ

วาระที่ 1 นำฤกษ์ พิธีสมโภชหน้าพระประธาน ที่โบสถ์วิหารวัดบ้านหนองจิก .ศรีสะเกษ ช่วงเวลาก่อนเที่ยงของวันที่ 5 ..2562 หลวงปู่แสนแผ่เมตตาอธิษฐานจิตให้ เพื่อเป็นสิริมงคล

วาระที่ 2 วันที่ 12 ..2562 ที่วิหารหลวงปู่หลิวขี่เต่า ที่วัดไร่แตงทอง .นครปฐม โดยพระอาจารย์สายชล จิตตกาโร เจ้าอาวาสวัดไร่แตงทอง เมตตาปลุกเสกเดี่ยว

รายได้ในการเปิดให้บูชาสั่งจองวัตถุมงคลรุ่นนี้ จะถวายให้กับหลวงปู่แสน เพื่อสร้างภาพจิตรกรรมพุทธประวัติประดับบนผนังโบสถ์ และศาลาการเปรียญ ที่วัดบ้านหนองจิก ให้เสร็จสมบูรณ์ เนื่องจากหลวงปู่แสน ปสันโน มีอายุครบ 112 ปี ในปี ..2562

สอบถามรายละเอียดโทร.09-2895-9824, ไลน์ ไอดี Nakaraj999

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้เหรียญหลวงพ่อย้อย
บทความถัดไปสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ช่วยผู้ประสบภัยนํ้าท่วม